DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Nhạc sĩ Vĩnh Cát chơi lớn với “Ngôi sao Hà Nội” ở tuổi 85
Quỳnh Hoa - 18:27 27/03/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - 85 tuổi nhưng nhạc sĩ Vĩnh Cát vẫn hết mình với công chúng và nghệ thuật khi “tự chi” kinh phí để làm đêm nhạc “Ngôi sao Hà Nội” vào 6/4 tại Nhà hát Lớn Hà Nội với sự tham gia của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng các thế hệ.

Nhạc sĩ Vĩnh Cát được đánh giá là một trong số ít nhạc sĩ viết hay cả ca khúc và nhạc thính phòng giao hưởng, ông cũng là một trong số nhà soạn nhạc giao hưởng hàng đầu ở Việt Nam. Hoàn thành chương trình tu nghiệp sau đại học tại Liên Xô (cũ) và trở về Việt Nam, nhạc sĩ Vĩnh Cát làm Phó Giám đốc Nhạc viện Hà Nội, ( Học viện Âm nhạc Quốc gia hiện nay), sau đó là Giám đốc Sở Văn hóa - Thông tin Hà Nội. Nhạc sĩ Vĩnh Cát đã được nhà nước phong học hàm Phó giáo sư năm 1991.

Nhạc sĩ Vĩnh Cát

Trong cuộc đời hoạt động âm nhạc, nhạc sĩ Vĩnh Cát đã có nhiều tác phẩm nổi tiếng được công chúng yêu mến như Nhớ bác Hồ, Việt Bắc, Gửi bạn Thủ đô, Tiếng võng ru, Sa Pa thành phố trong sương, Vườn nhãn quê hương, Ngôi sao Hà Nội; giao hưởng kịch múa Hái hoa dâng Bác. Đặc biệt, Hái hoa dâng Bác là tác phẩm giao hưởng đầu tiên của Việt Nam được dàn nhạc giao hưởng Việt Nam cùng Trường Múa Việt Nam biểu diễn mừng sinh nhật Bác lần thứ 70 (19/5/1960). Ông cũng là nhạc sĩ Việt Nam đầu tiên có những đêm nhạc giao hưởng của một tác giả Việt Nam và có CD nhạc giao hưởng phát hành trên thị trường. Ngoài việc nặng lòng cùng âm nhạc, nhạc sĩ Vĩnh Cát còn là nhà sư phạm giáo dục từ thầy giáo tiểu học tới giáo sư đại học.

Nhạc sĩ Vĩnh Cát chia sẻ về đêm nhạc "Ngôi sao Hà Nội"

85 tuổi, ở tuổi xưa nay hiếm, nhưng nhạc sĩ Vĩnh Cát vẫn rất minh mẫn, nhất là khi nói về âm nhạc, ông vẫn như một chàng trai của những năm tháng say đắm với những nốt nhạc đầy hứng khởi thanh xuân. Và đêm nhạc “Ngôi sao Hà Nội”, ông cho biết gia đình động viên, hỗ trợ và ông tự bỏ tiền để lo kinh phí tổ chức. Đêm nhạc sẽ giới thiệu tới khán giả 18 bài hát của lão nhạc sĩ Vĩnh Cát, qua sự thể hiện của các nghệ sĩ nổi tiếng: NSND Quang Thọ, NSƯT Đăng Dương, Trọng Tấn, NSƯT Lan Anh, Tùng Dương, NSƯT Phạm Phương Thảo, Phúc Tiệp, Đinh Trang...

Chương trình đồng thời sẽ được truyền hình trực tiếp trên kênh VTC3.

Quỳnh Hoa

Tin liên quan
Khi nghệ sĩ “mặc cả” với âm nhạc
SKĐS - Bên cạnh những nghệ sĩ gắn bó với nghề bằng cả tình yêu và đam mê, thì vẫn có không ít người chỉ mải nghĩ đến sự hơn thua, tranh đấu, thậm chí sẵn sàng “mặc cả” với nghệ thuật.
“Hoàng tử tóc xù” của âm nhạc Pháp
SKĐS - Tháng 3 năm nay, trong khuôn khổ Ngày Quốc tế Pháp ngữ, Trung tâm Văn hóa Pháp - L’Espace đã giới thiệu những đêm nhạc đặc sắc của nghệ sĩ tài năng người Pháp Chaton tại Cần Thơ (10/3), Đà Nẵng (12/3), TP. Hồ Chí Minh (16/3) và Hà Nội (23/3).
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm