DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Nhạc sĩ Phó Đức Phương sẽ “biểu tình” trong đêm nhạc Khánh Ly?
15:46 02/08/2014 GMT+7
"Nếu không thực hiện, tôi sẽ nhảy lên sân khấu để đòi bằng được chương trình phải thực hiện nghĩa vụ tác quyền với nhạc sĩ. Đó cũng là cách để mọi người biết rõ thực trạng môi trường luật pháp ở Việt Nam khiến các nhạc sĩ phải khổ ải như thế nào trong việc đòi hỏi quyền tác giả", nhạc sĩ Phó Đức Phư

Chỉ còn ít giờ nữa là diễn ra đêm nhạc của ca sĩ Khánh Ly tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình thì vừa mới đây, nhạc sĩ Phó Đức Phương- Giám đốc Trung tâm bản quyền âm nhạc Việt Nam (VCPMC) cho biết, ông sẽ có hành động cứng rắn là đến nơi Khánh Ly biểu diễn để đòi đơn vị tổ chức phải thực hiện nghĩa vụ tác quyền âm nhạc với các nhạc sĩ mà Trung tâm của ông được ủy quyền.

 1
Nhạc sĩ Phó Đức Phương

Theo nhạc sĩ Phó Đức Phương, lý do khiến ông phải làm cái việc bất đắc dĩ này là vì sau nhiều lần thỏa thuận, làm việc với đơn vị tổ chức về vấn đề tác quyền đã không đi đến thống nhất. Đơn vị tổ chức đưa ra mức giá phải trả tiền tác quyền âm nhạc cho nhạc sĩ là 1,5 triệu đồng/tác phẩm với lý do họ mới bán được 30% số vé. Tuy nhiên, theo dẫn chứng mà Trung tâm này đưa ra thì theo Luật Bản quyền tác giả âm nhạc thì “người sử dụng tác phẩm không phải là người được quyền đưa ra mức giá mà được căn cứ vào doanh thu, số lượng vé bán ra của chương trình đó. Mức giá và cách tính này đã được thực hiện từ khi Luật ra đời và được công khai trên trang web của VCPMC...

“Chúng tôi đã liên hệ, gọi điện đến cho họ nhiều lần yêu cầu họ thực hiện bản quyền theo luật định, nhưng họ cố tình trốn tránh. Trung tâm đã phải thông qua thanh tra Bộ và Sở VH,TT&DL đề nghị họ nộp phí bản quyền cho nhạc sĩ thì họ hứa là hôm qua (tức ngày 1/8) sẽ tới để hoàn thành nghĩa vụ, nhưng chúng tôi chờ đến tận tối vẫn không thấy họ đến. Điều đó cho thấy, họ đã cố tình không thực hiện thì chúng tôi không còn cách nào hơn là phải có hành động cứng rắn hơn. Trước khi chương trình bắt đầu, tôi và các nhạc sĩ sẽ đến Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình để nói cho khán giả và báo chí biết rõ hành vi vi phạm của họ. Mọi người sẽ biết rõ thực trạng môi trường luật pháp ở Việt Nam khiến các nhạc sĩ khổ ải như thế nào trong việc đòi hỏi quyền tác giả. Nếu họ không thực hiện thì tôi sẵn sàng nhảy lên sân khấu để nói tiếp”, nhạc sĩ Phó Đức Phương khẳng định.

 2
Ông Cao Trung Hiếu (phải) và vợ chồng ca sĩ Khánh Ly

Đây là lần thứ hai chương trình của ca sĩ Khánh Ly được tổ chức tại Hà Nội nhưng ở lần trước đó, vấn đề kiện cáo về bản quyền đã không xảy ra. Liên hệ với một thành viên trong ban tổ chức chương trình là ông Cao Trung Hiếu, chúng tôi được ông cho biết: “Lần này, chúng tôi có mời nhạc sĩ Trần Bình- Giám đốc Nhà hát đương đại Việt Nam đứng ra thực hiện đêm diễn. Vì vấn đề này mà mấy hôm nay chúng tôi cũng họp hành căng thẳng để giải quyết ổn thỏa cả hai bên. Theo ý của nhạc sĩ Trần Bình thì ông muốn để chương trình diễn ra như thế nào rồi lúc đó mới tính toán mức phí với VCPMC. Hoặc nếu không, ông sẽ trả thẳng tiền bản quyền cho các nhạc sĩ chứ không thông qua Trung tâm của nhạc sĩ Phó Đức Phương nữa. Thực ra, không phải là chúng tôi không thực hiện bản quyền âm nhạc với nhạc sĩ mà vấn đề là do nhạc sĩ Phó Đức Phương và đạo diễn Trần Bình không đồng ý với cách làm việc của nhau chứ không phải là chúng tôi không thực hiện, vì đó là chuyện đương nhiên phải làm rồi”.

 

 

(Theo Gia đình & Xã hội)

Tin liên quan
Khánh Ly tiết lộ về cuộc sống làm vợ khi không đi hát
SKĐS - Danh ca Khánh Ly nổi tiếng tiết lộ, ông xã chưa bao giờ phải nhúng tay vào việc nhà bởi bà là người lo toan mọi thứ.
Khánh Ly lần đầu tiết lộ về chồng con
"Điều quan trọng với tôi là gia đình sau khi rời sân khấu. Gia tài cuối cùng của một người đàn bà chính là những đứa con. Chồng có thể bỏ mình vì một triệu lý do, các con thì không" - danh ca Khánh Ly trải lòng mình.
Khánh Ly, tình ngỡ đã quên đi...
SKĐS - “Nhưng người bỗng lại về”, đó là câu của một khán giả mượn lời bài hát của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn để nói, khi biết hơn 3 năm nhà sản xuất mới “lo” xong cho chuyến về hát tại Việt Nam của ca sĩ Khánh Ly...
Chuyện chưa kể về lần trở về của Khánh Ly
Trở lại Việt Nam sau hàng chục năm xa cách, Khánh Ly không thể ngờ rằng đất mẹ lại đón chào và dành cho mình nhiều tình cảm đến thế. Bà cẩn trọng và lo lắng khá nhiều trước đêm diễn duy nhất tại Hà Nội. Khi tấm màn nhung khép lại là lúc Khánh Ly bồi hồi ngồi lặng lẽ một mình, trắng đêm.
Khánh Ly kể chuyện “làm mẹ 2 con” ở tuổi 18
“Đó là năm 1964, tôi và các con đang ở thành phố Đà Lạt. Tôi vừa 18 tuổi, hai con, một gái, một trai…”- Cay đắng từ cuộc sống gia đình, lạnh lẽo với tình yêu thương của người mẹ, Khánh Ly sinh con đầu lòng năm 17 tuổi.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm