DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nhà vệ sinh "dát vàng" 300 triệu đồng giữa xã nghèo
15:00 28/07/2013 GMT+7
Là một xã miền núi nằm trong diện khó khăn của tỉnh, nhưng UBND xã Tiến Hóa, huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) lại “mạnh tay” chi đến 300 triệu đồng để xây dựng một công trình nhà vệ sinh cho Trạm Y tế.
Là một xã miền núi nằm trong diện khó khăn của tỉnh, nhưng UBND xã Tiến Hóa, huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) lại “mạnh tay” chi đến 300 triệu đồng để xây dựng một công trình nhà vệ sinh cho Trạm Y tế.
 
Nhiều người dân ở xã Tiến Hóa phản ánh đến PV, thời gian gần đây họ rất bức xúc, bởi trong khi nền kinh tế xã nhà còn gặp nhiều khó khăn thì UBND xã lại “mạnh tay” chi đến 300 triệu đồng để xây dựng một khu nhà vệ sinh “VIP” cho Trạm Y tế xã, và điều đáng nói là nguồn vốn này được lấy từ đâu ra thì dư luận vẫn đang hết sức băn khoăn?
 
Nhà vệ sinh "dát vàng" 300 triệu đồng giữa xã nghèo 1
Toàn cảnh khu nhà vệ sinh 300 triệu đồng ở Trạm Y tế xã Tiến Hóa

Để xác minh thông tin trên, PV có mặt tại Trạm Y tế xã Tiến Hóa để tìm hiểu thực hư sự việc. Có mặt tại đây, chúng tôi chứng kiến bên cạnh khuôn viên Trạm Y tế là một khu nhà sinh hai gian khang trang, và nằm đối diện là một khu nhà vệ sinh cũ của trạm. Khu nhà vệ sinh cũ này, hiện vẫn đang được trạm sử dụng hàng ngày.

Nhà vệ sinh "dát vàng" 300 triệu đồng giữa xã nghèo 2

Nắm đối diện với công trình nhà vệ sinh mới là một nhà vệ sinh cũ hiện vẫn đang được trạm y tế xã này sử dụng bình thường 

Dẫn phóng viên tận mắt chứng kiến khu nhà vệ sinh “VIP” mới xây, ông Lê Văn Tấn, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Tiến Hóa cho hay, chúng tôi chỉ là đơn hưởng lợi nên mọi thông tin về khu nhà vệ sinh này trạm không nắm rõ. “Khu nhà vệ sinh này chỉ dành cán bộ, nhân viên, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân sử dụng nên khi người bệnh vào đây chúng tôi sẽ phát chìa khóa riêng cho từng người để nhằm bảo vệ tài sản công”, ông Tấn nói.

Theo quan sát của phóng viên, nằm một bên khu nhà vệ sinh “VIP” này là một khu nhà hai tầng sắp hoàn thành. “Đó là khu nhà mới của Trạm Y tế xã, khi đưa vào sử dụng thì khu nhà cũ này sẽ vẫn được giữ nguyên để làm chổ ở cho cán bộ nhân viên và người bệnh khi trạm quá tải”, ông Tấn cho hay. Được biết, công trình Trạm Y tế mới này được đầu tư theo hệ thống khép kín, khang trang, cơ sở vật chất hiện đại, công trình có tổng mức đầu tư hơn 3 tỉ đồng. 

Nhà vệ sinh "dát vàng" 300 triệu đồng giữa xã nghèo 3

Nội thất bên trong nhà vệ sinh 300 triệu đồng!

Làm việc với PV về vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND xã Tiến Hóa Lê Ngọc Huy cho hay: “Công trình nhà vệ sinh Trạm Y tế xã Tiến Hóa có tổng mức đầu tư 300 triệu đồng. Số tiền này được trích ra từ việc bán quỹ đất của xã. UBND xã là đơn vị chủ đầu tư”.

Trái với quan điểm của ông Huy, ông Cao Văn Trúc, Chủ tịch UBND xã Tiến Hóa, cho hay, vừa rồi, trong khi chưa được đầu tư xây dựng mới Tram Y tế, UBND xã đã làm một tờ trình lên tỉnh xin nguồn vốn đầu tư, nâng cấp Trạm Y tế để đạt chuẩn mới về tiêu chí xây dựng nông thôn mới, bởi thế cuối năm 2012, xã mới có kinh phí để xây dựng khu nhà vệ sinh mới cho Trạm Y tế (cũ).    

Cũng theo ông Trúc, sau khi công trình mới Trạm Y tế đưa vào sử dụng thì cơ sở cũ cũng được UBND xã tận dụng làm nơi ở cho cán bộ, nhân viên của trạm và bệnh nhân lưu trú những lúc trạm mới quá tải.  

Nhà vệ sinh "dát vàng" 300 triệu đồng giữa xã nghèo 4
Ông Cao Văn Trúc, Chủ tịch UBND xã Tiến Hóa trong buổi làm việc với PV Dân trí

Tuy nhiên, một điều đáng nói: Tại sao Trạm Y tế xã Tiến Hóa đã có nhà vệ sinh, và hiện nay vẫn còn sử rất tốt nhưng UBND xã này lại ”rốn ráo” đầu tư xây dựng một nhà vệ sinh mới rất khang trang? "Xã đang trong quá trình phấn đấu xây dựng các tiêu chuẩn nông thôn mới nên họ hỗ trợ được cài nào thì mừng cái đó (trong đó có nhà vệ sinh Trạm Y tế xã - PV). Trong quá trình xây dựng nông thôn mới, tất cả các tiêu chí đều phải phấn đấu mà các công trình của mình không đạt chuẩn thì các tiêu chí đó sẽ dừng lại. Xã còn phải làm chuẩn cho huyện nữa nên rất khó khăn nên địa phương còn phải tranh thủ chạy tất cả các nguồn vốn", ông Trúc thẳng thắn trao đổi. 

Theo điều tra riêng của PV và những thông tin lãnh đạo UBND xã Tiến Hóa cung cấp, hiện nay trên địa bàn xã này còn nhiều trường học và các công trình công cộng trên địa bàn xã này đang còn rất thiếu thốn, cần sớm được đầu tư, đặc biệt là các trường học. "Chúng tôi cũng không thể hiểu nổi việc làm của UBND xã Tiến Hóa. Sao số tiền đó không đem đi đầu tư xây dựng, sửa chữa trường học mà lại đi đầu tư xây dựng nhà vệ sinh cho Trạm Y tế xã, trong khi trạm đã có nhà vệ sinh. Hơn nữa, Trạm Y tế xã cũng sắp có cơ sở mới", nhiều người dân ở Tiến Hóa tỏ ra bức xúc.
 
Theo Dân trí
Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm