Nhà trường chứ không phải cái “chợ”

Suckhoedoisong.vn - Giáo dục luôn luôn được trân trọng bởi nó là công việc khai mở để tiếp cận tri thức cho nhân loại, tuy nhiên, mấy ngày qua dư luận dậy sóng khi một số trường cấp 3 dân lập của Hà Nội có hành xử xấu với các em học sinh và các bậc phụ huynh, điều này khiến nhiều phụ huynh và học sinh bức xúc vì mệt mỏi đến mức Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội phải “thổi còi” nhắc nhở.

Các bậc phụ huynh phải đặt lốt, đặt chỗ, đặt tiền từ rất sớm để có một suất cho con vào một trường dân lập khi con không đủ điểm các trường công lập... Tại Trường THCS và THPT Tạ Quang Bửu khi nhận hồ sơ vào lớp 10, số điểm được thay đổi liên tục từ 46 lên 49 rồi 50.5 khiến phụ huynh và học sinh rối tung không biết đâu mà lần. Chưa hết, khi phụ huynh đăng ký suất cho con vào Trường dân lập Lương Thế Vinh thì phải nộp các loại giấy tờ và kèm theo 6 triệu đồng nhưng khi rút hồ sơ để học trường khác thì nhà trường nói chỉ trả lại một khoản phí nhỏ còn lại không trả.

Còn nhiều chuyện khác trong giáo dục nhưng chỉ hai câu chuyện vừa diễn ra tại ngành giáo dục Hà Nội thì các bậc phụ huynh và nhiều người trong xã hội khẳng định đây là cách hành xử không bao giờ được phép với ngành giáo dục nói chung, Hà Nội nói riêng bởi đối với mỗi cơ sở giáo dục và nền giáo dục, đối tượng nộp hồ sơ nhập học ở đây là học sinh, còn đối tượng nhận hồ sơ lại là đại diện hình ảnh của các thầy cô giáo, thậm chí đại diện của một nền giáo dục.

Dư luận cho rằng, hệ quả ở đây là đánh mất niềm tin đối với thầy cô giáo, với ngôi trường và ngành giáo dục bao năm xây dựng. Đơn giản thôi, nhà trường đối xử không hay chút nào với các em học sinh và cha mẹ các em thì làm sao các em và phụ huynh có thể tôn trọng được với các hành vi ứng xử như vậy?

Đành rằng nhà trường muốn tuyển học sinh tốt và muốn có học sinh nên giữ học sinh nhưng kiểu thay đổi khi tuyển sinh chóng mặt trong một ngày như vậy, từ 46 điểm, lên 49 rồi đến 50.5 chứng tỏ là khâu tuyển sinh có vấn đề, thiếu chặt chẽ và thiếu tiên lượng nắm bắt được tình hình nên mới rơi vào ma trận như vậy.

Còn trường hợp có trường dân lập không trả lại hết số tiền 6 triệu mà phụ huynh học sinh đã nộp cho nhà trường và khi báo chí phản ánh và Sở Giáo dục Hà Nội cũng đã vào cuộc nhưng trường này giữ quan điểm chỉ trả tầm 2 triệu thì đã thấy rất bất thường…

Theo các chuyên gia giáo dục, bất thường ở chỗ kể cả khi đi ra chợ mua cái áo quần không vừa, các tiểu thương còn trả lại tiền huống hồ một ngôi trường giáo dục lại tuyên bố không trả lại tiền cho học sinh và cha mẹ các em mà số tiền đó đâu phải là nhỏ. Và một ngôi trường ắt hẳn phải khác một cái chợ, khi các em học sinh không tham gia học nữa và xin rút tiền mà nhà trường không trả thì chắc chắn ngành giáo dục Hà Nội phải xem xét lại một cách nghiêm túc. Nếu ngành giáo dục Hà Nội không giải quyết được thì Bộ Giáo dục và Đào tạo phải chỉ đạo xử lý chứ không để một môi trường giáo dục với cách hành xử phản cảm như một số trường dân lập trong thời gian qua.

Hải Vũ

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Nhà trường chứ không phải cái “chợ”

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com