DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nha Trang: Phát hiện bệnh nhân mắc nhồi máu đa ổ bán cầu não hiếm gặp
Công Thi - 15:42 13/02/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 13-2, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Nha Trang (Khánh Hòa) cho biết, bệnh viện vừa phát hiện một bệnh nhân bị nhồi máu đa ổ vùng bán cầu não trái, đây là loại bệnh rất hiếm gặp.

Nam bệnh nhân là Nguyễn Ngọc L., 33 tuổi, ở phường Phước Hải, TP. Nha Trang, được cấp cứu đến bệnh viện hôm 25-1 trong tình trạng hôn mê. Mạch 63 lần/ phút, nhiệt độ: 37­ 0 C, Huyết áp: 120/80 mmHg, nhịp thở 20 lần/ phút, đường huyết: 6,7mmol/l. Tim phổi không âm bệnh lý, bụng mềm, gan lách không lớn. Bác sĩ chuyên khoa thần kinh khám, bệnh nhân gọi không trả lời, cấu véo biết đau, cổ cứng (-+), Kernig(-+). Glasgow : 12 điểm, yếu nửa người bên phải, nhưng còn cảm giác đau khi sờ chạm bên phải…

Hình ảnh chụp sọ não của bệnh nhân

Đáng chú ý là tiền sử sức khỏe của bệnh nhân  bình thường, trước đó, bệnh nhân đã từng đến một cơ sở y tế lớn tại Khánh Hòa, nhưng chưa phát hiện cụ thể bệnh tình. Khi trở về nhà, bệnh nhân bị bất tỉnh, chỉ đến lúc cấp cứu vào Bệnh viện Tâm Trí mới phát hiện: Bệnh nhân bị nhồi máu đa ổ vùng bán cầu não trái. Chụp MRI sọ não cũng cho kết quả: nhồi máu bán cầu đại não trái, kèm xuất huyết vỏ não thùy trán trái. Sau hội chẩn, các bác sĩ thống nhất kết luận: Bệnh nhân bị nhồi máu não đa ổ bán cầu não trái (nghi bệnh lý Moya – Moya).

Hình ảnh sọ não nghi là mắc bệnh Moya Moya

Đây là căn bệnh mà các cơ sở y tế ở Khánh Hòa rất ít gặp, thậm chí rất hiếm. Sau khi phát hiện bệnh, bệnh nhân được chăm sóc và điều trị tích cực. Đồng thời các bác sĩ Bệnh viện Tâm Trí tư vấn cho người nhà  chuyển bệnh nhân vào TP.HCM để thuận tiện cho công tác điều trị kỹ thuật cao.

Công Thi

Tin liên quan
Những căn bệnh hiếm gặp chưa có lời giải
SKĐS - Trong cuộc sống, có những căn bệnh hiếm gặp và khó giải thích. Những căn bệnh không có nguyên nhân thực thể nhưng nó làm cho bệnh nhân trở nên đau khổ...
Hà Tĩnh: Tặng quà cán bộ y tế có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn bị bệnh hiểm nghèo
SKĐS - Chiều ngày 23/1, Bác sĩ Lê Ngọc Châu - Giám đốc Sở Y tế cùng Công đoàn ngành Y tế Hà Tĩnh đã đến thăm hỏi, tặng quà cho các gia đình cán bộ viên chức lao động trong ngành y tế có hoàn cảnh đặt biệt khó khăn và bị bệnh hiểm nghèo nhân dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017.
Nghiên cứu khoa học trong y tế giúp điều trị nhiều bệnh hiểm nghèo
SKĐS - Tại Hội nghị tổng kết của Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) diễn ra ngày 4/1, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, phải tránh tình trạng hành chính hóa nghiên cứu khoa học...
Nhiều trẻ mắc bệnh Kawasaki, 6 triệu chứng phát hiện sớm cần biết
SKĐS - Kawasaki - căn bệnh trước đây rất hiếm gặp và thường nhầm lẫn với các bệnh khác. Tuy nhiên vài năm trở lại đây, bệnh đã được phát hiện nhiều hơn, nhiều bệnh nhi được cứu sống khỏi các biến chứng do bệnh này gây ra.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm