DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Nhà sư khoe "đập hộp iPhone 6": Sẽ bị xử lý kỷ luật
10:40 30/09/2014 GMT+7
Sau khi có những luồng dư luận trái chiều quanh hình ảnh “nhà sư khoe mình đập hộp iPhone 6”, đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã bày tỏ quan điểm về vấn đề này.

Theo Thượng tọa Thích Đức Thiện - Tổng thư ký Hội đồng trị sự giáo hội Phật giáo Việt Nam, Văn phòng Trung ương Giáo Hội Phật giáo Việt Nam đã nhận được thông tin này qua Facebook ngay khi có sự đăng tải hình ảnh Đại đức Thích Thanh Cường tại cửa hàng điện thoại.

Thượng tọa Thích Đức Thiện cho biết: “Khi nhận được thông tin này, vào chiều ngày 26/9 Văn phòng đã cho người liên lạc với thầy Cường. Qua trao đổi được thầy Thanh Cường cho biết là thầy Cường không mua, không sở hữu chiếc điện thoại iPhone 6 đó mà khi được đệ tử chủ cửa hàng bán điện thoại mời tới làm lễ và làm phép mở chiếc điện thoại đó cho cửa hàng lấy may mắn. Cửa hàng đã quay và chụp ảnh đưa lên facebook với lời thoại của thày Cường. Chúng tôi cũng đã nhắc nhở thầy Cường vì đã đưa những hình ảnh, phát ngôn làm ảnh hưởng tới hình ảnh của Tăng Ni và Giáo hội dẫn tới sự hiểu lầm của cộng đồng, ảnh hưởng tới niềm tin”

Thượng tọa Thích Đức Thiện khẳng định: “Việc làm của thầy Cường và những lời bình của thày Cường là hoàn toàn sai với đường lối tu tập của người tu sĩ. Đạo Phật không đề cao chủ nghĩa hưởng thụ vật chất, mà hướng đến một đời sống “tri túc thường lạc” (sống biết đủ với đời sống tối thiểu, bình thường, giữ tâm mình được an lạc), mọi đồ dùng vật chất chỉ là phương tiện trong đời sống, chứ không lấy sự thỏa mãn nhu cầu vật chất làm mục đích.

Việc thầy Thanh Cường tự đưa hình ảnh cầm điện thoại iPhone 6 và đăng lời bình luận rằng “đây là điện thoại mình mua” như trong clip là một hành động sai căn bản trong đời sống đạo hạnh của người tu. Và đây là phản ánh hành động và quan điểm cá nhân của thày Cường, một cá thể đang trên con đường tu tập. Giáo Hội Phật giáo Việt Nam mong mọi người hiểu và nhìn nhận đó chỉ là hành động bột phát cá nhân chứ không đại diện cho giới Tăng Ni, Phật tử”.

  • Hình ảnh nhà sư Thích Thanh Cường sử dụng điện thoại siêu sang Vertu được tung lên Facebook

    Hình ảnh nhà sư Thích Thanh Cường sử dụng điện thoại siêu sang Vertu được tung lên Facebook

Cũng theo Thượng tọa Thích Đức Thiện, thầy Thích Thanh Cường là người có tính tình vui vẻ, hòa đồng, tham gia tốt công tác từ thiện xã hội, Hội Chữ thập đỏ và rất dễ nhận là người nói như xã hội thường nói là “thanh niên tính” nên đã có những hành động không đúng.

Tuy vậy, hiện nay Ban Pháp chế Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã trao đổi với Ban trị sự Giáo Hội Việt Nam tỉnh Hải Dương về việc giải quyết vấn đề này. Giáo hội sẽ làm rõ tác hại ảnh hưởng của hành động của thầy Cường đối với Tăng Ni - Giáo hội và niềm tin của Phật tử. Đồng thời, sẽ đưa ra hình thức kỷ luật căn cứ vào Hiến chương Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

“Việc này ảnh hưởng đến hình ảnh tốt đẹp của đời sống Tăng Ni gìn giữ đạo hạnh chốn thiền môn. Ảnh hưởng đến việc gìn giữ trao, truyền niềm tin cho Phật tử. Đây cũng là một sự cảnh báo đối với Giáo hội về một hiện tượng trong đời sống đạo hạnh của Tăng Ni trẻ trong xu hướng xã hội hiện đại ngày nay”- Thượng tọa Thích Đức Thiện chia sẻ .

Thượng tọa Thích Đức Thiện cũng nhấn mạnh: “Việc từ thiện xã hội là nhiệm vụ trọng tâm của Giáo hội, Tăng Ni đã phát tâm rất tốt trong công tác phục vụ an sinh xã hội và giữ gìn đời sống phạm hạnh, lấy câu “tri túc thường lạc” để thực hành đạo Phật chứ không chạy theo vật chất trước dòng đời thay đổi từng phút, từng giờ”.

Trước đó, cộng đồng mạng xôn xao về hình ảnh nhà sư đăng ảnh kèm lời bình về việc mua iPhone 6, và dùng Vertu (trị giá 600 triệu). Câu chuyện càng đi xa hơn khi có những lời bình không thiện cảm. Ngày hôm qua, nhà tu hành này lại đăng lên mạng xã hội Facebook một tiểu phẩm đại ý giải thích cho việc mình làm. Nhưng lời giải thích đó không khiến dư luận nguôi bất bình.

Hiện nay trang Facebook cá nhân của nhà sư Thích Thanh Cường đã không còn tồn tại nữa.

 

(Theo Infonet)

Tin liên quan
iPhone 6, 6 Plus rớt giá kỷ lục trong tuần đầu về VN
Từ mức 25 và 35 triệu đồng dành cho phiên bản thấp nhất, giá iPhone 6 và 6 Plus đã nhanh chóng lao dốc cả chục triệu đồng chỉ sau một tuần bán ở Việt Nam.
Hà Nội: iPhone 6 vừa ra lò đã … “bị bắt”
SKĐS - Ước tính lô iPhone 6 này trị giá hơn 500 triệu đồng. Hiện lực lượng chức năng đang tiếp tục điều tra, làm rõ vụ việc.
Cảnh xếp hàng chờ mua iPhone 6 trên thế giới
iFan mắc lều "dã chiến" chờ mua trước ngày mở bán cả tuần, xếp hàng cùng chăn gối in hình Steve Jobs, bay từ Việt Nam sang Singapore để thoả mong ước sở hữu iPhone 6 sớm nhất.
Bộ đôi iPhone 6 và 6 Plus đầu tiên đã về Việt Nam
2 chiếc iPhone mới được đưa về Việt Nam ngay trong đêm 18/9 đều có dung lượng 128 GB. Đây là những chiếc iPhone 6, 6 Plus bản thương mại đầu tiên về nước.
IPhone 6 bất ngờ lộ cấu hình thấp trước giờ ra mắt
Apple chưa bao giờ nhập cuộc đua về cấu hình với các đối thủ chạy Android, nhưng những thông số của iPhone 6 có thể sẽ khiến nhiều iFan thất vọng.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm