DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nhà nước sẽ bỏ độc quyền kinh doanh xăng dầu?
15:13 25/07/2015 GMT+7
Bộ Công Thương vừa hoàn tất "Dự thảo Nghị định về hàng hóa, dịch vụ, địa bàn thực hiện Nhà nước độc quyền trong hoạt động thương mại", theo đó Nhà nước sẽ chỉ độc quyền 16 loại hàng hóa và dịch vụ.

Dự thảo Nghị định không đề cập đến lĩnh vực xăng dầu. Như vậy có thể hiểu xăng dầu sẽ được xóa bỏ độc quyền khi Dự thảo Nghị định được thông qua và có hiệu lực.

Với ngành điện, Nhà nước chỉ độc quyền trong khâu vận hành, truyền tải ở các nhà máy điện lớn, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng về kinh tế-xã hội, quốc phòng, an ninh.

Nhà nước độc quyền ở các công trình thủy điện đa mục tiêu và điện hạt nhân, là những công trình có ý nghĩa đặc biệt quan trọng về kinh tế-xã hội gắn với quốc phòng, an ninh.

Tại Dự thảo, 16 lĩnh vực độc quyền được chia làm 2 nhóm gồm hàng hóa và dịch vụ.

Về hàng hóa, Nhà nước sẽ độc quyền ở lĩnh vực quốc phòng, an ninh; sản xuất, phân phối, xuất nhập khẩu vật liệu nổ công nghiệp; sản xuất vàng miếng, vàng nguyên liệu; phát hành sổ xố kiến thiết; nhập khẩu thuốc lá; đo đạc bản đồ phục vụ quốc phòng.

Về lĩnh vực dịch vụ, Nhà nước độc quyền trong dịch vụ hoa tiêu hàng hải; dịch vụ công đảm bảo an toàn hàng hải; bảo đảm hoạt động bay; xuất bản; un, đúc tiền; quản lý, khai thác hệ thống kết cấu hạ tầng đường sắt; quản lý, khai thác hệ thống kết cấu hạ tầng đường sắt; trồng và bảo vệ rừng đầu nguồn, rừng phòng hộ, rừng đặc dụng.

Theo Dự thảo, Nhà nước chỉ thực hiện độc quyền trong hoạt động thương mại đối với các hàng hóa, dịch vụ thiết yếu mà Nhà nước cần phải độc quyền hoặc các thành phần kinh tế khác không có khả năng tham gia. Độc quyền Nhà nước trong hoạt động thương mại phải được thực hiện công khai, minh bạch, có sự giám sát của cơ quan quản lý Nhà nước theo quy định của pháp luật.

Phan Trang

 

 

 

(Theo Chinhphu.vn)

Tin liên quan
Thứ trưởng Thông tin: 'Facebook mang tên lãnh đạo Đảng, Nhà nước đều là mạo danh'
“Lãnh đạo Đảng, Nhà nước không có tài khoản trên mạng xã hội, những trang đó đều là mạo danh, nội dung đăng tải không phải chính thống”
Nhà báo nước ngoài đánh giá cao y tế cơ sở của Việt Nam
SKĐS - Ðầu tư cho y tế cơ sở (bao gồm y tế tuyến xã, phường, thị trấn và y tế thôn, bản) gắn với chăm sóc sức khỏe ban đầu và y tế dự phòng là chiến lược chăm sóc sức khỏe đỡ tốn kém
Bảo đảm hài hòa lợi ích người tiêu dùng, doanh nghiệp và Nhà nước
SKĐS - Liên quan đến một số vấn đề mà báo chí và dư luận quan tâm trong thời gian qua về các mặt hàng thiết yếu như xăng dầu, vận tải, chỉ số giá tiêu dùng...
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm