DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Nhà nước Hồi giáo là "tổ chức khủng bố giàu nhất lịch sử"
16:07 21/03/2015 GMT+7
Một nghiên cứu mới về tài chính của Nhà nước Hồi giáo (tự xưng) cho thấy ước tính trước đây về thu nhập trong một năm của nhóm khủng bố là 2 tỷ đô thực chất là quá thấp so với thu nhập thực tế mà tổ chức này có được.

“Giám đốc tài chính” của IS là Sheikh Abu Saad al-Ansari gần đây đã tiết lộ IS ước tính trong năm nay đã tiêu 2 tỷ đô và còn dư khoảng 250 triệu đô trong ngân sách.

Điều đó cũng có nghĩa thu nhập hằng năm của IS có thể nhiều hơn so với ước tính ban đầu của các chuyên gia gần 250 triệu đô. Lợi nhuận của nhóm khủng bố này đến từ việc bán dầu, cơ quan nội tạng, bắt cóc, và cưỡng đoạt, trộm cắp và bán đồ cổ.

Nhà nước Hồi giáo là tổ chức khủng bố giàu nhất lịch sử
IS được xem là tổ chức khủng bố giàu có nhất trong lịch sử với thu nhập hơn 2 tỷ 250 triệu đô một năm (Ảnh: AP)

Nếu con số trên là chính xác thì thu nhập hằng năm của IS hiện nay đã vượt lên trên thu nhập của Al Qaeda, đưa nhóm khủng bố được dẫn dắt bởi Abu Bakr al-Baghdadi thành tổ chức thánh chiến giàu có nhất trong lịch sử.

Theo Middle East Eye, Thứ trưởng của Kho bạc Hoa Kỳ về Tình báo Khủng bố và Tài chính, David S Cohen, đã xác nhận ISIS kiếm được hơn 2 tỷ đô một năm.

Mặc dù ISIS tuyên bố là một tổ chức tôn giáo sùng đạo, phần lớn thu nhập của chúng đến từ việc làm ăn bất hợp pháp như bán dầu ở chợ đen, đe dọa cưỡng đoạt theo kiểu xã hội đen, và thậm chí là buôn lậu thuốc phiện và người.

Theo Pháp luật TPHCM

 

(Theo Pháp luật TP HCM)

Tin liên quan
IS thừa nhận thực hiện vụ tấn công đẫm máu ở thủ đô Tunisia
Theo AFP, Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS ngày 19/3 đã thừa nhận tiến hành vụ tấn công đẫm máu ở thủ đô Tunis, Tunisia.
Khủng bố tại Tunisia, hàng chục người thương vong
Ít nhất 19 người chết và 22 người bị thương, khi một nhóm tay súng tấn công bảo tàng Bardo ở thủ đô Tunis của Tunisia, Thủ tướng nước này Habib Essid vừa tuyên bố.
IS bắt cóc 20 nhân viên y tế ở Libya
Nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) hôm qua 16/3 đã bắt cóc khoảng 20 nhân viên y tế người nước ngoài của bệnh viện Ibn Sina ở thành phố Sirte, Libya trong một cuộc tấn công vào cơ sở này.
Mỹ công bố video không kích các mục tiêu IS ở Iraq
Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ hôm qua công bố video cho thấy các cuộc không kích gần đây, nhằm vào các mục tiêu Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Iraq.
Phiến quân IS đã sử dụng vũ khí hóa học trong giao tranh tại Iraq
Kết quả xét nghiệm cho thấy, các mẫu thử trên đất và quần áo của các chiến binh người Kurd đều có chứa mức độ clo cao.
IS phá hủy thành cổ hơn 2000 năm ở Iraq
Các phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) phá hủy một di tích cổ khác của Iraq với mục đích xóa bỏ biểu tượng văn hóa chúng cho là "vi phạm luật Hồi giáo".
Mỹ lúng túng giải mã điểm chung của tín đồ IS
Mỹ tới nay vẫn chưa thể tìm ra đặc điểm chung của những công dân ấp ủ ý định gia nhập Nhà nước Hồi giáo, khiến việc ngăn chặn bộ máy chiêu mộ thành viên của nhóm khủng bố gặp nhiều trở ngại.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm