TP.Hồ Chí Minh

Nhà hát Khoa học công diễn kịch mới tại các “điểm nóng” sốt xuất huyết

Suckhoedoisong.vn - Sau buổi công chiếu ra mắt vào ngày 29/4, Vở kịch mới “Kẻ thù tí hon” của chương trình Nhà Hát Khoa Học sẽ được lưu diễn tại 21 trường tiểu học của Quận 8 và huyện Bình Chánh

Sau buổi công chiếu ra mắt vào ngày 29/4, Vở kịch mới “Kẻ thù tí hon” của chương trình Nhà Hát Khoa Học sẽ được lưu diễn tại 21 trường tiểu học của Quận 8 và huyện Bình Chánh từ nay cho đến hết tháng 5/2014. Đây là 2 địa phương được xem là “điểm nóng” về dịch bệnh Sốt xuất huyết trong nhiều năm qua tại TPHCM.

Những nội dung về phòng chống sốt xuất huyết trong vở kịch rất sinh động,

Những nội dung về phòng chống sốt xuất huyết trong vở kịch rất sinh động,

Vở kịch “Kẻ thù tí hon” có nội dung xoay quanh câu chuyện cô bé Việt trong một lần về quê chơi, bị muỗi chích khiến cô bé sốt cao, mê sảng. Trong khi lơ mơ, Việt gặp nữ chúa muỗi vằn Aedes, kẻ lây truyền bệnh sốt xuất huyết cho người. Cô bé và em trai là Nam đã phối hợp với cô Tiên áo trắng (bác sĩ) và Siêu nhân vợt điện chống trả nữ chúa muỗi vằn và các loài muỗi khác bằng nhiều cách. Đây là một câu chuyện tưởng tượng lý thú qua đó giúp các em học sinh hiểu biết những khái niệm cơ bản về bệnh sốt xuất huyết, từ đó nâng cao nhận thức trong việc phòng chống căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm này.

Chương trình “Nhà hát Khoa học” thuộc dự án Kết nối công chúng với Khoa học thông qua những vở kịch thiếu nhi vui nhộn và dễ tiếp thu dành cho học sinh tiểu học nhằm truyền đạt kiến thức khoa học, hoàn toàn miễn phí. Chương trình kịch này đã được tổ chức Wellcome Trust (Anh Quốc) và Tổ chức Từ thiện Sanofi Espoir kết hợp với Idecaf - Công ty sân khấu nghệ thuật Thái Dương Thành phố Hồ Chí Minh để biểu diễn. Cùng với việc cho ra mắt vở diễn mới, OUCRU sẽ phối hợp với Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe TP. HCM (T4G) và Sở Giáo dục và Đào tạo TP. HCM tổ chức tập huấn chuyên đề về bệnh Sốt xuất huyết Dengue cho cán bộ y tế T4G, Trung tâm Y tế Dự phòng, nhân viên các trạm y tế phường/xã và cán bộ y tế học đường của một số trường tiểu học ở Q.8 và huyện Bình Chánh.

Ông Nguyễn Quang Vinh, Trưởng phòng Giáo dục Tiểu học, Sở Giáo dục TPHCM cho biết, “Nhà Hát Khoa Học” đã được Sở giáo dục TPHCM phối hợp với các đơn vị trên triển khai từ năm 2010 đến nay. Năm 2014, vở kịch Kẻ Thù Tí Hon ra mắt cũng nhằm mục đích mang đến cho các em học sinh tiểu học có những buổi sinh hoạt ngoại khoá vui tươi, lành mạnh và học hỏi được nhiều kiến thức khoa học bổ ích và đặc biệt là những kiến thức vệ sinh, phòng bệnh để các em có thể dễ dàng thực hành tại gia đình.

Theo TS. Mary Chambers, văn phòng OUCRU VN, vở kịch năm nay có nội dung tuyên truyền về phòng chống sốt xuất huyết vì đây là căn bệnh thường gặp (với 100 ngàn ca mắc mỗi năm ở VN trong đó hơn 60 ngàn ca là ở phía Nam và TPHCM) nhưng chưa có vaccine phòng bệnh. Những nội dung tuyên truyền trong vở kịch là rất dễ hiểu, dễ thực hành nên sẽ tác động trực tiếp giúp các em vừa có kiến thức vừa thay đổi hành vi và thực hành phòng chống bệnh bằng cách làm giảm lăng quăng, muỗi; ngủ mùng, tránh nước đọng và thường xuyên dọn dẹp vệ sinh nhà cửa, môi trường sống xung quanh.

Tin ảnh: Tuân Nguyễn

 

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT