Kỷ niệm ngày Nam Bộ kháng chiến (23/9/1945 - 23/9/2014):

Nguyễn Văn Hưởng, cuộc đời và sự nghiệp

Suckhoedoisong.vn - Hướng tới kỷ niệm 60 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2/2015, Nhà xuất bản Y học đã xuất bản sách Nguyễn Văn Hưởng, cuộc đời và sự nghiệp để tôn vinh và tri ân Thầy thuốc nhân dân...

 

Hướng tới kỷ niệm 60 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2/2015, Nhà xuất bản Y học đã xuất bản sách Nguyễn Văn Hưởng, cuộc đời và sự nghiệp để tôn vinh và tri ân Thầy thuốc nhân dân, Anh hùng Lao động, nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế, BS. Nguyễn Văn Hưởng - một trí thức miền Nam tiêu biểu, người thầy của nhiều thế hệ cán bộ y tế, người đã có nhiều công lao, đóng góp cho sự nghiệp bảo vệ sức khỏe nhân dân... PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến - Bộ trưởng Bộ Y tế là Chủ biên và viết Lời giới thiệu sách.  Sách dày 516 trang, được in trên giấy tốt, trình bày trang trọng.

 

Phần I của sách giới thiệu thân thế và sự nghiệp của BS. Nguyễn Văn Hưởng qua hồi ký “Hành trình một đời người”. Ông tốt nghiệp bác sĩ Y khoa năm 1932 tại Cộng hoà Pháp, trở về nước làm việc tại Sài Gòn. Năm 1945, ông tham gia các hoạt động của trí thức yêu nước. Khi thực dân Pháp trở lại xâm chiếm Nam Bộ 23/9/1945 rồi toàn quốc kháng chiến, BS. Nguyễn Văn Hưởng đã để lại tất cả cuộc sống đầy đủ của một bác sĩ có bệnh viện tư nơi đô thành và xa cách gia đình thân yêu, vào bưng biền tham gia kháng chiến. Tuy ở xa Trung ương, xa Bác Hồ và Chính phủ nhưng với trách nhiệm là Giám đốc Sở Y tế Quân dân Nam Bộ, ông đã lãnh đạo, xây dựng, tổ chức bộ máy y tế của toàn miền với các hoạt động phù hợp với phương châm của Bộ Y tế đề ra: vệ sinh phòng bệnh, kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại, kết hợp chặt chẽ quân y với dân y, tích cực tuyên truyền vận động nhân dân để hoàn thành nhiệm vụ. Trong hoàn cảnh khó  khăn  của cuộc kháng chiến, BS. Nguyễn Văn Hưởng và các cộng sự đã thực hiện xuất sắc lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh với cán bộ ngành y tế: “Một là đoàn kết trong ngành vì sự nghiệp chung, hai là hết lòng phục vụ nhân dân, thương yêu người bệnh, ba là phải kết hợp Đông Tây y”. Nhiều bài viết trên  tạp chí Đông y, một số tham luận của ông tại các kỳ họp Quốc hội về đường lối, quan điểm, chính sách về công tác y học cổ truyền thể hiện  rõ BS. Nguyễn Văn Hưởng là người thầy, người có công đầu, xây dựng, tổ chức và phát triển nền y học cổ truyền của nước nhà.

Phần 2 của sách giới thiệu một số bài viết của các đồng nghiệp và cộng sự, bạn bè và học trò, ca ngợi người trí thức yêu nước thương dân, cả cuộc đời đã cống hiến hết mình cho nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Trong lời giới thiệu sách, PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến - Bộ trưởng Bộ Y tế đã viết: “Tên tuổi và sự nghiệp của Thầy thuốc nhân dân, Anh hùng Lao động, BS. Nguyễn Văn Hưởng sẽ còn sống mãi với thời gian, là niềm tự hào của ngành, là tấm gương cho nhiều thế hệ thầy thuốc hiện nay và mai sau”.

Trần Giữu

 

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Nguyễn Văn Hưởng, cuộc đời và sự nghiệp

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT