DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nguyễn Thụy Kha & 13 cuốn sách xuất bản cùng lúc
Võ Hồng Thu - 15:54 15/06/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sáng nay tại Nhà Hát Lớn, nhà thơ, nhà lý luận phê bình âm nhạc, cộng tác viên thân thiết của Báo Sức khoẻ & Đời sống Nguyễn Thuỵ Kha ra mắt bộ sách 13 cuốn - Những tài danh âm nhạc Việt Nam (Nhà xuất bản Văn học).

Thực ra, gọi Nguyễn Thụy Kha là “nhà” gì cũng thiếu, bởi ông không chỉ làm thơ, viết tiểu thuyết, viết nhạc, viết báo và làm cố vấn cho rất nhiều các chương trình âm nhạc lớn nhỏ& lĩnh vực nào cũng có những thành công nhất định. Cũng phải là nhiều “nhà” trong một “nhà” như thế, mới có thể có gần 2 vạn trang viết trong 27 năm cầm bút, để giờ đây được quy tụ lại trong bộ sách đặc biệt này. Nguyễn Thuỵ Kha chia sẻ việc in cùng lúc 13 cuốn sách không phải để tạo ra một kỷ lục xuất bản mà là muốn gửi lại thế hệ sau một bộ tài liệu chân xác về những văn nghệ sĩ Việt Nam đã đau khổ, dâng hiến cho nền văn nghệ nước nhà đến hơi thở cuối cùng. Nếu không, các thế hệ sẽ bị đứt đoạn trong những nhìn nhận về nhau. Cũng tại Lễ ra mắt, nhà thơ Nguyễn Thuỵ Kha đã trao tặng bản thảo 13 cuốn sách này cho "truyền nhân" mà theo anh có thể gìn giữ, phát triển giá trị tài sản văn hoá đồ sộ này là ca sĩ Ngọc Châm, giám đốc công ty tổ chức sự kiện âm nhạc với thương hiệu nổi tiếng "Vàng son một thuở".

Bộ sách 13 cuốn của ông Nguyễn Thụy Kha. Ảnh L.Điền


Nghệ sĩ gặp nhau, vui như hội. Từ trái qua : Đạo diễn Phạm Đức Hùng, Nhạc sĩ Văn Ký- tác giả ca khúc Bài ca Hy vọng, Nhà thơ Hồ Ngọc Sơn

"Nền âm nhạc Việt Nam nhỏ bé nhưng đặc sắc" - chuyên gia số 1 hiện nay về nền âm nhạc VN Nguyễn Thuỵ Kha nhận định như vậy. Những người theo dõi các chương trình âm nhạc, tiêu biểu như chương trình Giai điệu tự hào đều sẽ luôn có cảm giác ngạc nhiên, thán phục về kho kiến thức âm nhạc mênh môngcủa ông, kiểu “để sẵn trong túi áo” cần là có thể lấy ra ngay. Trường vốn như thế nên 13 cuốn sách trong bộ "Tài danh âm nhạc Việt Nam" không chỉ là những chân dung riêng như Nguyễn Xuân Khoát, Văn Cao, Hoàng Việt, Nguyễn Thiện Đạo, Huy Du ... mà còn vô cùng nhiều chân dung âm nhạc khác in chung trong cuốn "Lời quê góp nhặt". Và không chỉ có chân dung mà còn có 3 cuốn lịch sử âm nhạc là "Thuở bình minh Tân nhạc", "Thế kỷ âm nhạc Việt Nam - Một thời đạn bom", "Thế kỷ âm nhạc Việt Nam - Một thời hoà bình"...

Nhà thơ Nguyễn Thụy Kha trải lòng về công việc “viết và viết” của mình

Ca sĩ Lộc Vàng với bài Bến Xuân (Văn Cao- Phạm Duy)

Suốt 27 năm qua, vừa viết báo kiếm sống, vừa cặm cụi viết tiểu thuyết chân dung và làm thơ, tôi không nghĩ có một ngày NXB Văn học và Công ty Vinabook yêu cầu được cùng một lúc tái bản cùng xuất bản mới 13 cuốn sách của tôi. Vậy là công “mài chữ” của tôi đã được ghi nhận, ông Nguyễn Thụy Kha chia sẻ.

13 ấn phẩm đã được biên tập trong 1 năm qua và chính thức có mặt trên thị trường gần 1 tháng nay. Ông Nguyễn Anh Vũ, giám đốc NXB Văn học cho biết việc phát hành cùng lúc 13 cuốn sách của một tác giả là sự kiện độc đáo, chưa từng có của ngành xuất bản nước ta. Sách hiện đã có những phản hồi tốt từ phía thị trường người mua, trong đó mừng thay, có khá đông các bạn trẻ.

Ca sĩ Ngọc Châm với bài Ngậm ngùi (Phạm Duy-  Huy Cận)

Ca sĩ Đăng Dương với bài Tình em (nhạc Huy Du, thơ : Hồ Ngọc Sơn)

Rất đông các nghệ sĩ thuộc nhiều lĩnh vực đã có mặt trong buổi lễ ấm áp và trang trọng này. Cuộc vui của một người đã biến thành niềm vui gặp gỡ của bạn hữu, của rất nhiều tên tuổi trong nền nghệ thuật nước nhà. Mời các bạn xem một vài hình ảnh.

Từ trái qua : Nhà thơ Hữu Thỉnh, Nhạc sĩ Vũ Mão, Nhạc sĩ Phạm Tuyên, Nhạc sĩ Văn Ký

Từ trái qua : Nhà thơ Đàm Khánh Phương, Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Nhà báo Trung tướng Hữu Ước, Họa sĩ Lê Thiết Cương - người thiết kế chương trình ra mắt sách này, Nhà thơ Nguyễn Thụy Kha

Từ trái qua : Nhà lý luận phê bình múa Thái Phiên, họa sĩ Lương Xuân Đoàn

Từ trái qua : Nhà báo Phùng Huy Thịnh, nhà thơ Nguyễn Thụy Kha, Nhạc sĩ Nguyễn Quý Lăng- tác giả ca khúc Mãi mãi tuổi 20

Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo (người đội mũ), nhà văn Nguyễn Việt Hà

Nhà văn Trần Thị Trường, ca sĩ Lộc Vàng (Hoàng Lộc)

Các họa sĩ trẻ (từ trái qua) : Phạm Trần Quân, Hồng Phương, Phương Bình, Phạm Kỳ Nam

Võ Hồng Thu

Tin liên quan
Sân khấu Việt cần trở lại chính thống
SKĐS - Đó là chia sẻ của NSND Doãn Châu - nguyên Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam với PV báo Sức khỏe&Đời sống.
Bé trai Hàn Quốc nhiễm khuẩn huyết, suy đa phủ tạng thoát chết ngoạn mục
SKĐS - Các bác sĩ BV Nhi Trung ương vừa cứu sống bé trai Hàn Quốc bị viêm phổi, nhiễm khuẩn huyết suy đa phủ tạng sau 18 ngày cam go giành giật sự sống với 'tử thần'.
Mặt trời khiếm thị vào thơ
SKĐS - Sau khi chúng tôi (TMH) đưa lên FB một số bài thơ, câu thơ hay của nhà thơ khiếm thị Nguyễn Việt Anh trích trong tập thơ lục bát “Thức cùng bóng tối” (NXB Hội nhà văn 10/2014) chưa đầy một ngày đã có mấy chục “còm” hưởng ứng khen thơ hay.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm