DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nguyên nhân thiếu máu cục bộ cơ tim
11:50 24/01/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Mẹ tôi 68 tuổi, gần đây hay bị mệt và có ngất. Đi khám làm nghiệm pháp gắng sức thì bị thiếu máu cục bộ cơ tim và nhịp tim chậm (55 lần/phút). Xin bác sĩ tư vấn về bệnh và phải ăn uống thế nào?

Lê Thị Thùy Dung (thuydung@gmail.com)

Mặc dù hầu hết các triệu chứng của thiếu máu cơ tim cục bộ đều do hẹp động mạch vành, huyết khối hoặc chảy máu nhưng một số trường hợp thiếu máu cục bộ lại do co thắt động mạch vành gây ra. Căn nguyên của bệnh là do xơ vữa động mạch trong đó có mạch vành tim. Hơn nữa xơ vữa động mạch còn là nguyên nhân gây tăng huyết áp. Khi cơ tim thiếu máu sẽ dẫn đến các cơn đau thắt ngực. Trong cơn đau thắt ngực hoặc làm nghiệm pháp gắng sức sẽ thấy biểu hiện thiếu máu cơ tim trên sóng điện tâm đồ. Tuy nhiên, nhiều cơn thiếu máu yên lặng (không có triệu chứng đau thắt ngực) là do các stress cảm xúc và tinh thần gây ra. Còn nhịp tim chậm là do rối loạn dẫn truyền.  Bình thường nhịp tim 60-80 lần/phút, nếu dưới 55 lần/phút là chậm. Trường hợp chậm có thể gây ngất hoặc người bệnh luôn mệt... có thể phải đặt máy tạo nhịp. Trong thư bác không nói rõ các xét nghiệm hiện tại như có tăng mỡ máu hay cholesterol máu không, chụp mạch vành có hẹp không, có tổn thương thực thể tại tim... vì dựa vào đó mà thực hiện chế độ ăn hoặc dùng thuốc phù hợp. Đặc biệt nếu có tăng huyết áp và tiểu đường cần kiểm soát tốt để tránh biến chứng đột quị do nhồi máu cơ tim.

BS. Hoàng Văn Thái

Tin liên quan
Thiếu máu cục bộ cơ tim
Tôi 42 tuổi, thường đau ngực bên trái. Tôi đã đi khám nhiều lần, bác sĩ cho siêu âm tim, đo điện tâm đồ, kết quả bị thiếu máu cục bộ. Xin quý báo cho biết, tôi nên khám và chữa bệnh ở đâu là tốt nhất?
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm