DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nguyên nhân nào gây khan hiếm vắc xin?
08:26 27/05/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một số doanh nghiệp đã nhập vắc xin nhưng không tiêu thụ được trong năm 2013 nên hạn chế số lượng nhập khẩu cho năm 2014. Đây cũng là nguyên nhân gây thiếu vắc xin dịch vụ.

Một số doanh nghiệp đã nhập vắc xin nhưng không tiêu thụ được trong năm 2013 nên hạn chế số lượng nhập khẩu cho năm 2014. Đây cũng là nguyên nhân gây thiếu vắc xin dịch vụ.

11 loại vắc xin miễn phí cho trẻ

Theo Bộ Y tế, tiêm chủng vắc xin phòng bệnh cho nhân dân gồm hai hệ thống là Tiêm chủng Mở rộng Quốc gia và tiêm dịch vụ. Với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và sự nỗ lực của ngành Y tế nhiều năm qua Bộ Y tế luôn đảm bảo cung cấp đầy đủ 11 loại vắc xin miễn phí trong Chương trình Tiêm chủng Mở rộng Quốc gia, gồm: lao, bạch hầu, bại liệt, ho gà, uốn ván, sởi, viêm gan virut B, bệnh do Haemophylus influenza type B, viêm não Nhật Bản, tả, thương hàn. Các vắc xin này luôn được đảm bảo đầy đủ vì việc đặt hàng, sản xuất, cung ứng có kế hoạch trước 1 năm.

Bên cạnh vắc xin cung ứng từ Chương trình tiêm chủng mở rộng, vắc xin tiêm dịch vụ được nhập khẩu phục vụ theo nhu cầu của thị trường. Các vắc xin tiêm dịch vụ ngoài phòng 11 bệnh trong Chương trình Tiêm chủng Mở rộng Quốc gia còn để phòng một số bệnh khác như: thủy đậu, cúm, các bệnh do phế cầu chủng gây ra, viêm não mô cầu... hoặc phối hợp 5 trong 1, 6 trong 1 để giảm số lần tiêm. Vắc xin tiêm dịch vụ thường do các công ty tự nhập khẩu về theo dự báo và nhu cầu thị trường từ các nước Mỹ, Pháp, Cu Ba, Hàn Quốc,… để cung ứng cho các đơn vị tiêm chủng trong các trường hợp chưa xảy ra dịch bệnh.

Nhiều năm qua Bộ Y tế luôn đảm bảo cung cấp đầy đủ 11 loại vắc xin miễn phí trong Chương trình Tiêm chủng Mở rộng Quốc gia.

Nhiều năm qua Bộ Y tế luôn đảm bảo cung cấp đầy đủ 11 loại vắc xin miễn phí trong Chương trình Tiêm chủng Mở rộng Quốc gia.

Ngoài ra, do vắc xin có đặc thù khác với các thuốc hóa dược là được sản xuất bằng công nghệ sinh học với nhiều công đoạn phức tạp, thời gian cần thiết để sản xuất là khoảng 6 tháng, có hạn dùng ngắn và điều kiện bảo quản đặc biệt. Các vắc xin sau khi được sản xuất, nhập khẩu cần phải được kiểm định chất lượng, đạt yêu cầu mới có thể cung cấp cho các đơn vị tiêm chủng.

Tuy nhiên, do nhận thức của người dân đối với tác dụng và tính an toàn của tiêm vắc xin sau một số tai biến xảy ra thời gian qua đã làm giảm nghiêm trọng nhu cầu tiêm chủng nói chung và tiêm vắc xin dịch vụ nói riêng. Một số doanh nghiệp đã nhập vắc xin nhưng không tiêu thụ được trong năm 2013 nên hạn chế số lượng nhập khẩu cho năm 2014. Đây cũng là nguyên nhân gây thiếu vắc xin dịch vụ.

Cung ứng đủ vắc xin

Ngay khi có hiện tượng bệnh diễn biến phức tạp, Bộ Y tế đã đồng thời triển khai nhiều giải pháp để đảm bảo nguồn cung vắc xin cho nhu cầu tiêm phòng bệnh thủy đậu. Ngoài việc cấp cho các công ty nhập khẩu vắc xin phòng bệnh thủy đậu số đăng ký lưu hành theo nhu cầu thông thường, Bộ Y tế đã cấp phép nhập khẩu khẩn cấp 77.600 liều vắc xin của Hàn Quốc, 19.830 liều vắc xin của Bỉ và 200.000 liều của Mỹ sản xuất theo hình thức chưa có số đăng ký. Bộ Y tế đã tổ chức họp Hội đồng xét duyệt thuốc và cấp số đăng ký lưu hành cho các vắc xin phòng bệnh thủy đậu theo quy trình rút gọn, đồng thời tổ chức thêm cơ sở thẩm định hồ sơ đăng ký tại thành phố Hồ Chí Minh.Ưu tiên kiểm định đối với các lô vắc xin sản xuất và nhập khẩu phục vụ phòng chống bệnh dịch.

Bộ Y tế cũng liên tục có các văn bản yêu cầu các Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị tiêm chủng thực hiện tốt việc dự trù, đặt hàng; các công ty sản xuất và nhập khẩu vắc xin tích cực tìm nguồn cung và chủ động liên hệ với các đơn vị tiêm chủng để cung ứng kịp thời.

Thời gian tới Bộ Y tế tăng cường tuyên truyền về tiêm chủng vắc xin để phòng bệnh, trong đó có việc hướng dẫn thay thế các vắc xin phối hợp bằng các vắc xin đơn giá. Với các biện pháp như trên thì Ngành Y tế đã đảm bảo việc cung ứng đủ các vắc xin cho cả Chương trình Tiêm chủng Mở rộng Quốc gia và tiêm dịch vụ.

PV

 

 

Tin liên quan
Tiêm vắc-xin sởi - Rubella là cách tốt nhất để phòng bệnh sởi - Rubella
SKĐS - Bệnh sởi là bệnh truyền nhiễm do virut sởi gây ra, bệnh rất dễ lây và gây thành dịch. Mọi trẻ em chưa có miễn dịch phòng bệnh sởi đều có thể mắc bệnh.
Diễn biến mới nhất dịch sởi và tiêm vắc xin phòng sởi
SKĐS - Hoạt động đáp ứng khẩn cấp dịch sởi và các bệnh truyền nhiễm đang ráo riết triển khai. Tiêm vét vắc xin sởi trên phạm vi toàn quốc đạt 95,2%.
Cho phép tái sử dụng 2 lô vắc xin viêm gan B liên quan đến sự cố sau tiêm chủng tại Quảng Trị
SKĐS - Cục Quản lý Dược- Bộ Y tế vừa có văn bản khẩn thông báo tiếp tục cho sử dụng 2 lô vắc xin viêm gan B bị dừng lưu hành trước đó do nghi ngờ liên quan đến sự cố sau tiêm chủng tại bệnh viện đa khoa Hướng Hóa- Quảng Trị
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm