Nguyên nhân khiến miệng có vị kim loại

Suckhoedoisong.vn - Nhiều người lo lắng khi phát hiện thấy có vị kim loại trong miệng mà không rõ nguyên nhân. Dưới đây là những nguyên nhân có thể gây ra tình trạng này:

Vệ sinh răng miệng kém

Khi bạn không dùng chỉ nha khoa và đánh răng hai lần mỗi ngày, hơi thở sẽ có mùi hôi và dần dần sẽ gây nhiễm trùng như viêm lợi, viêm nha chu và nhiễm trùng răng. Tới bác sĩ nha khoa để điều trị sẽ khiến vị kim loại trong miệng biến mất.

Thuốc

Một số thuốc có những tác dụng phụ, và các kháng sinh như tetracycline, thuốc điều trị gút allopurinol, lithi điều trị một số rối loạn tâm thần và một số thuốc điều trị bệnh tim có thể gây hôi miệng. Uống nhiều nước và nước trái cây sẽ giúp điều trị vị kim loại trong miệng.

Tác dụng phụ của vitamin

Vitamin rất tốt cho sức khỏe, nhưng một số multi vitamin chứa những kim loại nặng như đồng, kẽm hoặc crom có xu hướng để lại vị kim loại trong miệng theo thời gian. Vị này sẽ dần hết khi cơ thể đào thải vitamin hoặc thuốc.Nhiễm trùngVấn đề phổ biến nhất là do nhiễm trùng ở đường hô hấp trên hoặc do cảm lạnh, viêm xoang, làm thay đổi cảm giác gây ra vị kim loại trong miệng.

Điều trị ung thư

Nếu bạn là bệnh nhân ung thư được điều trị bằng phương pháp hóa trị hoặc xạ trị, bạn có thể thấy có vị kim loại trong miệng. Tình trạng này sẽ giảm khi kết thúc liệu trình điều trị.

Mang thai

Trong giai đoạn đầu mang thai, một số phụ nữ nhận thấy cảm nhận vị giác có sự thay đổi thành vị kim loại hoặc vị chua. Đây không phải là vấn đề đáng lo ngại. Hãy thay đổi chế độ ăn, bổ sung thêm hoa quả tươi và rau xanh, điều này sẽ giúp lấy lại cân bằng.

Sa sút trí tuệ

Bạn có biết các nụ vị giác của chúng ta được kết nối với não bởi dây thần kinh. Vì vậy, những người bị sa sút trí tuệ thường gặp những bất thường về vị giác.

Phơi nhiễm hóa chất

Nếu bạn hấp thu hàm lượng cao thủy ngân hoặc chì, bạn có thể thấy vị kim loại trong miệng.

BS Cẩm Tú

(Theo Boldsky)

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Nguyên nhân khiến miệng có vị kim loại

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT