DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nguyên nhân hẹp ống sống vùng thắt lưng
18:00 14/06/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Hẹp ống sống vùng thắt lưng sẽ dẫn tới các bệnh gì? Hẹp ống sống có thể điều trị khỏi được không, thưa bác sĩ?

Hẹp ống sống vùng thắt lưng sẽ dẫn tới các bệnh gì? Hẹp ống sống có thể điều trị khỏi được không, thưa bác sĩ?

Lê Hải Dương (Thái Bình)

Ống sống là khoang rỗng của đốt sống. Trong ống sống có tuỷ sống và các rễ thần kinh, vì thế, khi ống sống bị hẹp sẽ chèn ép rễ tủy sống và các rễ thần kinh tương ứng, gây ra nhiều biến chứng.

Ống sống bị hẹp (hình trái)
Ống sống bị hẹp (hình trái)

Có rất nhiều nguyên nhân gây hẹp ống sống thắt lưng. Nguyên nhân bẩm sinh như loạn dưỡng sụn, dị dạng đốt sống, hẹp ống sống nguyên phát, quá ưỡn cột sống thắt lưng, gai đôi cột sống, trượt đốt sống, hẹp ống sống sau chấn thương, biến đổi thoái hoá: phản ứng xương ở các cạnh và khớp đốt sống. Nguyên nhân mắc phải gồm biến đổi thoái hoá như lồi đĩa đệm, giả trượt đốt sống; hẹp ống sống sau phẫu thuật: sau phẫu thuật cố định cứng, tổ chức sẹo; bệnh xương toàn thân: bệnh nhiễm độc flo, bệnh Paget. Nguyên nhân hỗn hợp: hẹp ống sống nguyên phát kết hợp với biến đổi thoái hoá. Khi bị hẹp ống sống thắt lưng, bệnh nhân thường bị đau lưng và dây thần kinh hông to trong nhiều năm. Đau đa dạng, trải qua đau mạn tính đến đau dây thần kinh hông to, rồi đến đau dây thần kinh đùi cả ở hai bên và cuối cùng là cả đau rễ thần kinh kiểu lan xuyên xuống hai chân. Hai chân có phản ứng dị cảm, đôi khi liệt cơ và rối loạn cơ tròn kiểu kín đáo.

Với tiến bộ khoa học, bệnh hẹp ống sống cho kết quả điều trị rất khả quan. Giai đoạn đầu, bệnh nhân sẽ được áp dụng các biện pháp điều trị giống như chứng đau do đĩa đệm. Nếu quá trình điều trị không có kết quả tốt thì chỉ định phẫu thuật giải phóng sự chèn đẩy.

BS. Thanh Xuân

(SKĐS)

Tin liên quan
Lần đầu tiên phẫu thuật nội soi cho bệnh nhân hẹp ống sống cột sống thắt lưng
Ngày 9/2, được sự hỗ trợ của các chuyên gia đến từ Đức, lần đầu tiên BV Việt Đức đã tiến hành phẫu thuật nội soi cho bệnh nhân bị hẹp ống sống do thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng.
Bài 11: Hẹp ống sống thắt lưng
Ống sống là khoang rỗng của đốt sống, trong đó có tuỷ sống và các rễ thần kinh. Nếu ống sống bị hẹp sẽ chèn ép rễ tủy sống và các rễ thần kinh tương ứng gây ra nhiều biến chứng.
Chữa hẹp ống sống vùng thắt lưng
Hẹp ống sống vùng thắt lưng sẽ dẫn tới bệnh gì? Hẹp ống sống có thể điều trị khỏi được không, thưa bác sĩ?
Ðau lưng do hẹp ống sống thắt lưng có nguy hiểm?
Ống sống là khoang rỗng của đốt sống, trong đó có tuỷ sống và các rễ thần kinh. Nếu ống sống bị hẹp sẽ chèn ép rễ tuỷ sống và các rễ thần kinh tương ứng gây đau đớn cho người bệnh.
Nguy hiểm khi bị hẹp ống sống
Danh từ “hẹp ống sống” là từ gốc Hy Lạp, có nghĩa là “bóp nghẹt”. Trong hẹp ống sống thắt lưng, các rễ thần kinh ở thắt lưng bị chèn ép, hay bị bóp nghẹt và điều này có thể tạo nên những triệu chứng của “đau dây thần kinh tọa”.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm