Nguyên nhân hẹp ống sống vùng thắt lưng

Suckhoedoisong.vn - Hẹp ống sống vùng thắt lưng sẽ dẫn tới các bệnh gì? Hẹp ống sống có thể điều trị khỏi được không, thưa bác sĩ?

Hẹp ống sống vùng thắt lưng sẽ dẫn tới các bệnh gì? Hẹp ống sống có thể điều trị khỏi được không, thưa bác sĩ?

Lê Hải Dương (Thái Bình)

Ống sống là khoang rỗng của đốt sống. Trong ống sống có tuỷ sống và các rễ thần kinh, vì thế, khi ống sống bị hẹp sẽ chèn ép rễ tủy sống và các rễ thần kinh tương ứng, gây ra nhiều biến chứng.

Ống sống bị hẹp (hình trái)
Ống sống bị hẹp (hình trái)

Có rất nhiều nguyên nhân gây hẹp ống sống thắt lưng. Nguyên nhân bẩm sinh như loạn dưỡng sụn, dị dạng đốt sống, hẹp ống sống nguyên phát, quá ưỡn cột sống thắt lưng, gai đôi cột sống, trượt đốt sống, hẹp ống sống sau chấn thương, biến đổi thoái hoá: phản ứng xương ở các cạnh và khớp đốt sống. Nguyên nhân mắc phải gồm biến đổi thoái hoá như lồi đĩa đệm, giả trượt đốt sống; hẹp ống sống sau phẫu thuật: sau phẫu thuật cố định cứng, tổ chức sẹo; bệnh xương toàn thân: bệnh nhiễm độc flo, bệnh Paget. Nguyên nhân hỗn hợp: hẹp ống sống nguyên phát kết hợp với biến đổi thoái hoá. Khi bị hẹp ống sống thắt lưng, bệnh nhân thường bị đau lưng và dây thần kinh hông to trong nhiều năm. Đau đa dạng, trải qua đau mạn tính đến đau dây thần kinh hông to, rồi đến đau dây thần kinh đùi cả ở hai bên và cuối cùng là cả đau rễ thần kinh kiểu lan xuyên xuống hai chân. Hai chân có phản ứng dị cảm, đôi khi liệt cơ và rối loạn cơ tròn kiểu kín đáo.

Với tiến bộ khoa học, bệnh hẹp ống sống cho kết quả điều trị rất khả quan. Giai đoạn đầu, bệnh nhân sẽ được áp dụng các biện pháp điều trị giống như chứng đau do đĩa đệm. Nếu quá trình điều trị không có kết quả tốt thì chỉ định phẫu thuật giải phóng sự chèn đẩy.

BS. Thanh Xuân

(SKĐS)

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Nguyên nhân hẹp ống sống vùng thắt lưng

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com