DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nguyên nhân gây thiếu máu
14:04 21/11/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Con gái tôi 16 tuổi, hay bị choáng váng, người gầy xanh. Đặc biệt mỗi khi đến ngày hành kinh cháu thường rất mệt vì lượng kinh khá nhiều, có cả cục máu đông.

Liệu cháu có bị thiếu máu?

Tô Khánh Vân (Khánh Hòa)

Thiếu máu là một tình trạng do sự bất thường của các hồng huyết cầu (red blood cell), ngay từ lúc sinh ra hay mới bị sau này, hoặc là biểu hiện của một bệnh không phải bệnh về máu. Khi có thiếu máu, khối lượng hồng huyết cầu lưu thông trong máu sút giảm, trị số hemoglobin (Hb) của người thiếu máu dưới 12g/dl nếu là phụ nữ, dưới 14g/dl nếu là đàn ông.

Triệu chứng tùy vào nguyên nhân gây thiếu máu, mức độ thiếu máu nhẹ hay nặng, thiếu máu xảy ra từ từ hay mau chóng. Nhiều trường hợp thiếu máu nặng vẫn không gây triệu chứng gì nếu thiếu máu xảy ra chậm qua nhiều ngày tháng; nhưng thường, khi trị số Hb xuống dưới 7g/dl, người bệnh sẽ thấy mau mệt, nhức đầu, khó thở, choáng váng, đau ngực. Khi người bệnh trông xanh xao, kêu nhìn không còn rõ, xỉu, tim đập nhanh, ta nên mau chóng thăm khám và chữa trị ngay. Có nhiều nguyên nhân gây thiếu máu như: do thiếu chất sắt (chiếm đến 25-35% các trường hợp thiếu máu), xảy ra trong những trường hợp mất máu lâu ngày, như phụ nữ ra máu nhiều khi có kinh; ung thư ruột già khiến máu âm thầm chảy rỉ rả ngày này sang ngày khác, dù mắt ta không nhìn thấy...; Do bệnh kinh niên như bệnh thận, bệnh gan, bệnh tuyến nội tiết, bệnh tán huyết, bệnh Thalassemia hoặc thiếu chất B12, folate... Như vậy, có rất nhiều nguyên nhân gây thiếu máu, có nguyên nhân lành tính (ra kinh hơi nhiều mỗi tháng), song cũng nhiều nguyên nhân nghiêm trọng như ung thư ruột già, ung thư máu... Vậy tốt nhất gia đình nên cho cháu đi khám để tìm nguyên nhân và chữa trị kịp thời.

BS. Anh Vũ

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm