Nguyên nhân gây suy giảm trí nhớ

Suckhoedoisong.vn - Tôi năm nay 34 tuổi, thời gian gần đây rất hay quên những việc cần làm và vừa làm xong gây phiền toái trong sinh hoạt.

Tôi năm nay 34 tuổi, thời gian gần đây rất hay quên những việc cần làm và vừa làm xong gây phiền toái trong sinh hoạt. Nhiều người nói tôi bị mắc bệnh suy giảm trí nhớ. Vậy xin bác sĩ tư vấn giúp!

Lê Bình (Hải Phòng)

Hiện nay, có rất nhiều người, không chỉ là những người già mà ngay cả nhiều người trẻ tuổi cũng thường than phiền về trí nhớ của mình. Khi đối mặt với những triệu chứng suy giảm trí nhớ, hầu hết mọi người đều lo lắng rằng tình trạng này sẽ tiến triển nặng và dẫn đến mất trí nhớ.

Có rất nhiều nguyên nhân gây suy giảm trí nhớ trong đó kể đến tuổi tác, các bệnh lý liên quan như: suy tuyến giáp, thoái hóa cột sống cổ, rối loạn tuần hoàn não...  Trong đó, suy giảm trí nhớ lành tính là giảm trí nhớ đi kèm với lớn tuổi do các thay đổi của thùy trán trước, chủ yếu là suy giảm trí nhớ công việc, bao gồm đãng trí và giảm khả năng tập trung, khả năng lưu giữ các ý nghĩ lâu dài. Những biểu hiện thường gặp là quên ngay một việc mình định làm, không tìm thấy đồ vật mình vừa đặt xuống… Riêng giảm trí nhớ bệnh lý là giảm hay mất trí nhớ bất thường không phải do tuổi tác.

Đối với tuổi trẻ, suy giảm trí nhớ vẫn còn nhiều giả thiết chưa thống nhất, nhưng nhiều tác giả nghiên cứu đồng nhất nguyên nhân suy giảm trí nhớ ở tuổi trẻ là do lối sống, ăn uống, sinh hoạt không khoa học. Do áp lực công việc, thiếu ngủ, lạm dụng các chất kích thích, ít vận động, che giấu cảm xúc dẫn đến dấu hiệu tâm trí rối loạn, trí nhớ kém.

Vì vậy, mỗi chúng ta phải biết vận động trí não một cách khoa học, có nếp sống trật tự, ngăn nắp, có phương pháp học tập, làm việc khoa học, có kế hoạch, luôn đọc sách, luyện trí nhớ… Tập thể dục thường xuyên cũng là một cách tốt để duy trì khả năng tư duy vì nó thúc đẩy tuần hoàn, hô hấp, giúp tăng cường ôxy và dinh dưỡng cho não. Nếu không thuyên giảm, tình trạng kéo dài cần tới cơ sở y tế để được tư vấn cụ thể.

BS. Nguyễn Văn Liệu

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Nguyên nhân gây suy giảm trí nhớ

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT