DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Nguyên nhân gây rụng tóc
10:45 05/08/2013 GMT+7
Thời gian gần đây tóc tôi bị rụng nhiều, tôi rất lo lắng. Xin quý báo tư vấn giúp nguyên nhân gây rụng tóc và cách khắc phục tình trạng này thế nào?

Thời gian gần đây tóc tôi bị rụng nhiều, tôi rất lo lắng. Xin quý báo tư vấn giúp nguyên nhân gây rụng tóc và cách khắc phục tình trạng này thế nào?       

Hà Thị Hoài (Lạng Sơn)

Rụng tóc là tình trạng phổ biến ở cả nam giới và nữ giới. Tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng rụng tóc nhiều gây mất thẩm mỹ, khiến người bệnh mất tự tin trong giao tiếp.

Rụng tóc bệnh lý thường được chia thành 3 loại: hói đầu, rụng tóc từng mảng và rụng tóc lan toả. Mỗi một tình trạng bệnh có những nguyên nhân khác nhau. Nguyên nhân có thể do gen di truyền, do vấn đề của tuyến giáp, do thiếu máu hoặc do các loại thuốc nhất định mà bệnh nhân đang sử dụng… Tuỳ vào các nguyên nhân mà bác sĩ sẽ đưa ra các cách điều trị khác nhau.

Hói đầu thường do gen nội tiết tố và bệnh nhân thường áp dụng biện pháp cấy tóc. Trong khi đó rụng từng mảng lại chỉ xảy ra ở vài vùng riêng lẻ trên da đầu và chưa xác định được nguyên nhân gây bệnh. Một số chuyên gia cho rằng nguyên nhân của rụng tóc từng mảng là do hệ miễn dịch của bệnh nhân đã hoạt động quá mức, coi các nang tóc là vật thể lạ xâm nhập cơ thể tấn công chúng.

Rụng tóc lan toả là tình trạng tóc rụng thưa đều khắp da đầu. Hiện tượng này có thể do nhiều yếu tố gây nên, bao gồm ảnh hưởng sau khi sinh, sốt cao, stress kéo dài, thiếu chất dinh dưỡng, sự thay đổi hoóc môn hoặc sử dụng một loại thuốc nào đó.

Khi bị rụng tóc, nên đi khám tại các cơ sở y tế, tuỳ theo nguyên nhân bác sĩ sẽ có hướng điều trị phù hợp. Ví dụ như điều trị stress, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng trong bữa ăn, tạm ngừng sử dụng một số loại thuốc… Trong một số trường hợp có thể cần thử máu và làm xét nghiệm sinh thiết để chẩn đoán được chính xác nguyên nhân của chứng rụng tóc và có cách can thiệp thích hợp.       

Bác sĩ Tống Thị Nhung

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm