DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nguyên nhân gây rối loạn nhịp tim
07:38 20/09/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nếu bị rối loạn nhịp tim nhanh, thường bệnh nhân sẽ bị: nhịp tim nhanh và không đều; hồi hộp, đánh trống ngực; hụt hẫng; khó thở

Cháu bị rối loạn nhịp tim đã 5 năm nay. Xin hỏi, nguyên nhân nào dẫn đến rối loạn nhịp tim? Bệnh này có thể chữa khỏi không? Bệnh viêm đại tràng co thắt có ảnh hưởng đến rối loạn nhịp tim không?

Nguyễn Thị Hải Yến (Diễn Châu, Nghệ An)

Tim gồm có cơ tim, van tim, hệ thần kinh. Nếu 1 trong 3 cơ quan này bị trục trặc sẽ khiến cho hoạt động của tim bị ảnh hưởng dẫn đến các buồng tim co bóp không theo tuần tự, máu được hút đẩy không đều sẽ gây ra rối loạn nhịp tim.

Nếu bị rối loạn nhịp tim nhanh, thường bệnh nhân sẽ bị: nhịp tim nhanh và không đều; hồi hộp, đánh trống ngực; hụt hẫng; khó thở - thở nhanh nông; đau ngực; choáng váng, hoa mắt; đau đầu nhẹ dai dẳng. Có hai nguyên nhân dẫn tới rối loạn nhịp tim. Một là nguyên nhân bẩm sinh với biểu hiện bệnh có thể từ nhỏ hoặc xuất hiện trong bất kỳ giai đoạn nào của cuộc sống. Hai là nguyên nhân mắc phải, đó là mắc phải các bệnh lý cơ tim, van tim và một số nguyên nhân khác tác động tới hệ thần kinh tim.

Tùy theo từng nguyên nhân gây rối loạn nhịp tim mà có cách điều trị như dùng thuốc, can thiệp tim mạch hay phẫu thuật. Đến nay vẫn chưa thấy có bằng chứng nào cho thấy bệnh viêm đại tràng co thắt có ảnh hưởng đến rối loạn nhịp tim, vì cơ chế và nguyên nhân gây bệnh của hai căn bệnh trên hoàn toàn khác nhau. Tuy nhiên, nếu là rối loạn thần kinh thực vật thì có thể cùng có triệu chứng tim đập nhanh và đại tràng co thắt.

Với các bệnh nhân bị rối loạn nhịp tim, để có cuộc sống khoẻ mạnh, ngoài tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ, còn cần thực hiện các thói quen tốt trong cuộc sống như: tập luyện thể thao; ăn ít chất mỡ, ăn nhiều rau và các thực phẩm chứa nhiều vitamin; duy trì cân nặng ở mức cho phép; hạn chế dùng các chất kích thích như: cà phê, rượu; tránh căng thẳng, bảo đảm đủ thời gian nghỉ ngơi. Đặc biệt, cần phải kiểm tra sức khỏe định kỳ để theo dõi diễn tiến của bệnh, đồng thời điều trị tốt các bệnh lý liên quan: bệnh xơ vữa mạch, mỡ máu cao, bệnh mạch vành, bệnh van tim, bệnh tuyến giáp...

BS. Thanh Xuân

Tin liên quan
Rối loạn nhịp tim
Tim giống như một chiếc bơm có nhiệm vụ hút và đẩy máu từ và tới các cơ quan của cơ thể. Chiếc bơm này được chỉ đạo bởi một trung tâm tạo nhịp gọi là nút xoang, từ trung tâm này dòng điện được phát ra và dẫn truyền (theo các đường dẫn truyền – gồm đường dẫn truyền trong nhĩ; bó His, nhánh phải và nhánh trái của bó His) tới các bộ phận của tim (gồm 2 tâm nhĩ và 2 tâm thất).
Mất ngủ gây rối loạn nhịp tim
Đại học Y khoa Case Western (CWU) của Mỹ vừa công bố nghiên cứu bằng thủ thuật đa ký giấc ngủ (polysomnography) ở 3.000 đàn ông.
Rối loạn nhịp tim do đâu?
SKĐS - Cháu bị rối loạn nhịp tim đã 5 năm nay. Xin hỏi, nguyên nhân nào dẫn đến rối loạn nhịp tim? Bệnh này có chữa khỏi được không?
Cần quan tâm tần số tim và rối loạn nhịp tim
SKĐS - Ở người bình thường, lúc nghỉ, tần số tim ở trong khoảng 60 - 80 chu kỳ/phút. Khi nhịp tim dưới 60 chu kỳ/phút được coi là nhịp tim chậm và khi nhịp tim trên 90 chu kỳ/phút thì được coi là nhịp tim nhanh.
Thuốc giảm đau gây rối loạn nhịp tim
SKĐS - Một nghiên cứu khoa học mới cho thấy các thuốc giảm đau phổ biến hiện nay như NSAID có thể tăng nguy cơ các bệnh tim mạch
Phẫu thuật miễn phí cho mẹ cán bộ kiểm ngư bị rối loạn nhịp tim nặng
SKĐS - Viện Tim mạch Quốc gia (BV Bạch Mai) vừa phẫu thuật tim miễn phí cho mẹ của một cán bộ kiểm ngư bị rối loạn nhịp tim nặng, đang làm nhiệm vụ tại vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam.
Uống rượu ít vẫn có nguy cơ rối loạn nhịp tim
SKĐS - Kết quả một nghiên cứu mới đây cho thấy, những người thưởng thức dù chỉ là một hoặc hai ly rượu vang hoặc uống rượu mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ rối loạn nhịp tim nguy hiểm.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm