Nguyên nhân gây rối loạn nhịp tim

Suckhoedoisong.vn - Nếu bị rối loạn nhịp tim nhanh, thường bệnh nhân sẽ bị: nhịp tim nhanh và không đều; hồi hộp, đánh trống ngực; hụt hẫng; khó thở

Cháu bị rối loạn nhịp tim đã 5 năm nay. Xin hỏi, nguyên nhân nào dẫn đến rối loạn nhịp tim? Bệnh này có thể chữa khỏi không? Bệnh viêm đại tràng co thắt có ảnh hưởng đến rối loạn nhịp tim không?

Nguyễn Thị Hải Yến (Diễn Châu, Nghệ An)

Tim gồm có cơ tim, van tim, hệ thần kinh. Nếu 1 trong 3 cơ quan này bị trục trặc sẽ khiến cho hoạt động của tim bị ảnh hưởng dẫn đến các buồng tim co bóp không theo tuần tự, máu được hút đẩy không đều sẽ gây ra rối loạn nhịp tim.

Nếu bị rối loạn nhịp tim nhanh, thường bệnh nhân sẽ bị: nhịp tim nhanh và không đều; hồi hộp, đánh trống ngực; hụt hẫng; khó thở - thở nhanh nông; đau ngực; choáng váng, hoa mắt; đau đầu nhẹ dai dẳng. Có hai nguyên nhân dẫn tới rối loạn nhịp tim. Một là nguyên nhân bẩm sinh với biểu hiện bệnh có thể từ nhỏ hoặc xuất hiện trong bất kỳ giai đoạn nào của cuộc sống. Hai là nguyên nhân mắc phải, đó là mắc phải các bệnh lý cơ tim, van tim và một số nguyên nhân khác tác động tới hệ thần kinh tim.

Tùy theo từng nguyên nhân gây rối loạn nhịp tim mà có cách điều trị như dùng thuốc, can thiệp tim mạch hay phẫu thuật. Đến nay vẫn chưa thấy có bằng chứng nào cho thấy bệnh viêm đại tràng co thắt có ảnh hưởng đến rối loạn nhịp tim, vì cơ chế và nguyên nhân gây bệnh của hai căn bệnh trên hoàn toàn khác nhau. Tuy nhiên, nếu là rối loạn thần kinh thực vật thì có thể cùng có triệu chứng tim đập nhanh và đại tràng co thắt.

Với các bệnh nhân bị rối loạn nhịp tim, để có cuộc sống khoẻ mạnh, ngoài tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ, còn cần thực hiện các thói quen tốt trong cuộc sống như: tập luyện thể thao; ăn ít chất mỡ, ăn nhiều rau và các thực phẩm chứa nhiều vitamin; duy trì cân nặng ở mức cho phép; hạn chế dùng các chất kích thích như: cà phê, rượu; tránh căng thẳng, bảo đảm đủ thời gian nghỉ ngơi. Đặc biệt, cần phải kiểm tra sức khỏe định kỳ để theo dõi diễn tiến của bệnh, đồng thời điều trị tốt các bệnh lý liên quan: bệnh xơ vữa mạch, mỡ máu cao, bệnh mạch vành, bệnh van tim, bệnh tuyến giáp...

BS. Thanh Xuân

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Nguyên nhân gây rối loạn nhịp tim

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT