DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Nguyên nhân gây ra mồ hôi ban đêm
14:07 17/10/2015 GMT+7
Ra mồ hôi ban đêm không chỉ gặp ở trẻ em mà ở cả người lớn, gây nhiều khó chịu, phiền phức. Có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng này.

Nhiệt độ cơ thể và môi trường ngủ

Trước tiên, lý do phổ biến nhất của ra mồ hôi ban đêm khi ngủ là do môi trường ngủ nóng khiến nhiệt độ cơ thể tăng lên. Nếu phòng ngủ của bạn bị hỏng máy điều hòa, bạn mặc áo quá dày hoặc bạn đang đắp chăn dày, không có gì ngạc nhiên khi bạn bị nóng và bắt đầu đổ mồ hôi.

Bình thường, khi ngủ cơ thể cũng có sự thay đổi nhiệt độ. Phần lớn mọi người sẽ bị hạ nhiệt độ cơ thể khi trời gần về sáng (khoảng 4 giờ sáng). Hơn nữa, trong một số giai đoạn của giấc ngủ, hệ thần kinh tự chủ (kiểm soát nhiệt độ cơ thể, nhịp tim, huyết áp và các yếu tố khác) có thể bị quá hoạt và dẫn tới đổ mồ hôi.

Rối loạn giấc ngủ

Các rối loạn giấc ngủ có thể dẫn tới ra mồ hôi ban đêm. Phổ biến nhất là chứng ngừng thở khi ngủ.

Nếu bạn phải cố gắng để thở trong khi ngủ, sẽ khiến hệ hô hấp phải làm việc quá sức. Mỗi đợt ngưng thở cũng có thể làm tăng mạnh cortisol (hormon stress tự nhiên của cơ thể) để kích thích thở bình thường.

Ở trẻ em, đặc biệt là trẻ độ tuổi mới biết đi, nhịp thở bị rối loạn khi ngủ có thể biểu hiện bằng đổ mồ hôi và ngủ không ngon giấc. Trẻ có thể tỉnh giấc với mặt đỏ bừng và đổ mồ hôi đầm đìa. Điều này cần đánh giá thêm, đặc biệt nếu xuất hiện thêm ngủ ngáy và các dấu hiệu khác của ngừng thở khi ngủ.

Phụ nữ có thể bị những cơn bốc hỏa trong khi ngủ khi họ ở giai đoạn đầu của thời kỳ mãn kinh. Nguy cơ ngừng thở khi ngủ do tắc nghẽn tăng gấp 10 lần trong thời kỳ này do giảm hormon estrogen và progesterone. Vì vậy, ra mồ hôi ban đêm ở phụ nữ lớn tuổi có thể xuất hiện với mãn kinh là kết quả của ngừng thở khi ngủ.

Một số người thấy họ bị ra mồ hôi ban đêm sau khi uống rượu. Rượu là một chất giãn cơ có thể ảnh hưởng tới đường hô hấp trên và làm cho tình trạng ngủ ngáy và ngừng thở khi ngủ trầm trọng thêm. Vì vậy, uống rượu có liên quan tới ra mồ hôi ban đêm do nhịp thở bị rối loạn khi ngủ như ngừng thở khi ngủ.

Cuối cùng, ác mộng và lo âu cũng có thể gây ra các cơn hoảng sợ và đổ mồ hôi khi ngủ. Nếu bạn có những giấc mơ tồi tệ tái đi tái lại, đặc biệt là rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD), điều trị có thể mang lại những lợi ích. Trẻ cũng có thể bị ra mồ hôi khi bị sợ hãi vào ban đêm.

Các nguyên nhân khác

Có nhiều nguyên nhân khác gây ra mồ hôi ban đêm cần được xem xét. Tỷ lệ lo lắng ít nhưng ra mồ hôi ban đêm kéo dài có thể cần đánh giá thêm. Nếu bạn có các triệu chứng hoặc dấu hiệu khác như sốt và giảm cân thì bạn cần phải nói cho bác sĩ để làm thêm xét nghiệm. Một số nguyên nhân tiềm ẩn có thể gây ra mồ hôi ban đêm gồm:

Nhiễm trùng (bao gồm bệnh lao) Thuốc (thuốc chống trầm cảm, thay thế hormone, insulin) Cường giáp Bệnh tiểu đường (hạ đường huyết do dùng thuốc) Các rối loạn tự miễn (ảnh hưởng tới não hoặc hệ thần kinh) Các nguyên nhân khác.

BS Tuyết Mai

Theo Sleepdisorder

 

(Univadis)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm