DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nguyên nhân gây nôn ở trẻ em
BS. Trần Kim Anh - 14:00 15/02/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Con em được gần 15 tháng, gần đây cháu thường xuyên nôn ói, chỉ cần ho hay chạy một chút là nôn. Một ngày nôn tới 2- 3 lần. Tình trạng kéo dài không dứt. Xin hỏi bác sĩ hiện tượng trên của bé có đáng lo không? Và nếu dùng thuốc thì tôi nên cho cháu uống thuốc gì?

Trương Thị Ngọc Trâm (Conyeu_carot@yahoo.com.vn)

Nôn là triệu chứng hay gặp ở trẻ nhỏ, là hiện tượng thức ăn trong dạ dày bị đẩy lên thực quản rồi trào ra miệng. Nôn có thể lành tính, tự khỏi khi trẻ lớn hơn. Có khi nôn là biểu hiện của những bệnh lý tiêu hóa như trào ngược dạ dày thực quản, có thể là triệu chứng của bệnh lý đường hô hấp hay là bệnh lý toàn thân,... Khi trẻ nôn trớ, cha mẹ nên xem trẻ có những biểu hiện nào kèm theo không, ví dụ như sốt, tiêu lỏng, ho, sổ mũi, phát ban,... Nôn trớ đơn thuần thường liên quan đến ăn uống. Hay gặp ở trẻ nhỏ do ép trẻ ăn quá nhiều, bú quá no hoặc không dung nạp thức ăn, hoặc bắt đầu ăn bổ sung với thức ăn mới lạ, hoặc ăn quá nhiều một loại thức ăn nào đó. Nôn thường xuất hiện sớm, số lượng chất nôn ít, chủ yếu là thức ăn. Trẻ vẫn chơi bình thường, không ảnh hưởng đến tình trạng cơ thể. Do vậy, chỉ cần điều chỉnh cách cho ăn.

Trong thư chị viết, ngày cháu nôn tới 2-3 lần và thường nôn khi chạy nhảy hoặc ho, vì vậy chị nên chú ý sau khi ăn no nhắc cháu không được chạy nhảy ngay và không nên la hét quá mức gây kích ứng họng sẽ ho và gây phản xạ nôn. Nên ăn thức ăn đặc hơn, đặc biệt không nên vừa ăn vừa nô nghịch. Nếu bé nôn kèm theo ho do viêm nhiễm hô hấp thì cần dùng các thuốc giảm ho thông thường. Nếu đã thực hiện các biện pháp trên mà bé không đỡ thì chị nên đưa bé đi khám chuyên khoa nhi.

BS. Trần Kim Anh

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
  • kim liên (phamkimnghi@gmail.com)
    Chào bác sĩ ! Con em được 7 tháng bé thường xuyên ọc sữa và thức ăn. Bữa nay không may bé hít phải chất nôn trớ vào mũi nhưng em cũng hút ra bớt mà bé vẫn thở khò khè. Vậy có sao không ạ
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm