Nguyên nhân gây đau nhức khớp mùa lạnh ở người cao tuổi

Suckhoedoisong.vn - Mẹ tôi năm nay 70 tuổi, bình thường bà vẫn thi thoảng kêu đau nhức khớp gối, khớp chân tay nhưng khi thời tiết càng lạnh thì lại càng đau hơn và đau dày hơn. Xin bác sĩ cho biết nguyên nhân và cách điều trị.

Mẹ tôi năm nay 70 tuổi, bình thường bà vẫn thi thoảng kêu đau nhức khớp gối, khớp chân tay nhưng khi thời tiết càng lạnh thì lại càng đau hơn và đau dày hơn. Xin bác sĩ cho biết nguyên nhân và cách điều trị.

Nguyễn Văn Hải (Thái Nguyên)

Nguyên nhân đau nhức khớp vào mùa lạnh là do không khí lạnh thâm nhập cơ thể qua đường da bởi các lỗ chân lông làm cho mạch máu tại các vùng da đó co lại, máu đến các khớp xương bị hạn chế hoặc rất ít nên thiếu máu nuôi dưỡng khớp, các màng hoạt dịch và sụn khớp bị kích thích, gây nên đau nhức. Ngoài ra, ở những người bị loãng xương cũng gây nên đau nhức xương khớp hoặc người thừa cân, béo phì cũng tác động xấu đến các khớp chịu lực. Đau nhức khớp chủ yếu do các màng hoạt dịch và sụn khớp thiếu máu đến nuôi dưỡng, bị kích thích cho nên các triệu chứng của các bệnh khớp ngày càng biểu hiện rõ ràng hơn. Và quan trọng hơn là càng bị đau nhức xương, khớp thì người bệnh càng sợ cử động dẫn đến các khớp trở nên tê cứng, khó cử động và bệnh ngày càng nặng thêm. Để phòng ngừa bệnh, người cao tuổi cần giữ ấm cơ thể, trong đó đặc biệt lưu ý các khớp. Khi có dấu hiệu nhức khớp, tê, mỏi xảy ra (nhất là khi ngủ dậy) ở vị trí nào thì hãy làm nóng vùng xung quanh vị trí đó bằng cách thoa dầu. Về chế độ dinh dưỡng, cần có chế độ hợp lý để duy trì cân nặng ở mức độ vừa phải, tránh béo phì, thừa cân và đầy đủ các vi chất cần thiết. Hàng ngày, nên vận động nhẹ nhàng với các môn thể thao nhẹ và phù hợp với sức khỏe của mình.

BS. Nguyên Diễn

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT