Nguyên nhân gây đau bụng, chậm kinh

Suckhoedoisong.vn - Hiện tượng cháu bị trễ kinh có thể là do rối loạn kinh nguyệt (chậm kinh) hoặc do có thai (nếu có quan hệ tình dục).

Dạo này cháu bị đau bụng âm ỉ lúc bên trái lúc bên phải. Cháu cứ tưởng là do báo đến ngày nhưng cháu chậm đến nay là hơn 10 ngày rồi. Liệu cháu bị bệnh gì?

(huong9422@yahoo.com.vn).

Hiện tượng cháu bị trễ kinh có thể là do rối loạn kinh nguyệt (chậm kinh) hoặc do có thai (nếu có quan hệ tình dục). Có thai có thể là thai trong buồng tử cung hoặc thai ngoài tử cung (chửa ngoài tử cung). Để biết có thai hay không rất dễ bằng cách dùng que thử. Tuy nhiên, hiện tượng trễ kinh kèm theo đau bụng cần phải cảnh giác với bệnh chửa ngoài tử cung. Đây là một cấp cứu ngoại khoa không thể chủ quan. Vì vậy, nếu có quan hệ tình dục, cháu nên đi khám siêu âm xem thai đã có trong buồng tử cung chưa. Trường hợp trễ kinh, đau bụng mà không phải do có thai (không có quan hệ tình dục) thì có thể do nhiều nguyên nhân khác gây nên như: các viêm nhiễm phụ khoa (viêm cổ tử cung; viêm phần phụ, viêm buồng trứng vòi trứng, đa nang buồng trứng,...). Nếu bị các bệnh này thì ngoài rối loạn kinh nguyệt, đau bụng, có kèm hiện tượng khí hư bất thường...; hay các viêm nhiễm đường tiết niệu cũng có đau bụng và kèm tiểu khó tiểu buốt,... Do đó, bạn nên đi khám chuyên khoa sản - phụ để bác sĩ tìm nguyên nhân và điều trị đúng.

BS. Nguyễn Kim Dung

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Nguyên nhân gây đau bụng, chậm kinh
  • Kimanh (kimoanh110198@gmail.com)

    Tôi bị trễ kinh 3 ngày đau bụng dưới âm ỉ.tháng trước tôi và ck có quan hệ. Liệu tôi có thể có thai không thưa bác sĩ.tôi không có bất cứ dấu hiệu mang thai nào và tôi thấy có dịch màu trắng khi đi vệ sinh

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com