Nguyên nhân đi ngoài phân sống

Suckhoedoisong.vn - Tôi năm nay 49 tuổi, khoảng 1 tháng nay đi ngoài phân sống, mỗi lần đi xong thường hay bị đau bụng ngâm ngẩm và có cảm giác khó chịu như đầy hơi.

Có khi ổn định được vài ngày lại bị mặc dù tôi sử dụng thực phẩm an toàn. Xin bác sĩ tư vấn tôi nên khám ở đâu, làm những xét nghiệm gì? Cảm ơn bác sĩ!

Nguyễn Thị Lệ Thuỷ (lethuy@gmail.com)

Theo thư bạn viết thì bạn bị rối loạn tiêu hóá kéo dài, không biết bạn đã khám ở đâu và làm những xét nghiệm gì để chẩn đoán. Thực phẩm an toàn là yếu tố quan trọng phòng tránh rối loạn tiêu hóa nhưng còn nhiều nguyên nhân khác dẫn đến bệnh lý này. Chẳng hạn do nhiễm giun sán, viêm gan cấp, viêm đại tràng, loạn khuẩn đường ruột... Tùy nguyên nhân mà có các triệu chứng và cách điều trị khác nhau. Muốn biết chính xác, bạn cần khám chuyên khoa nội tiêu hóa, có thể bác sĩ sẽ chỉ định làm một số xét nghiệm như siêu âm ổ bụng, xét nghiệm chức năng gan, xét nghiệm phân tìm ký sinh trùng,... Nếu nhiễm giun đường ruột, ngoài triệu chứng đi phân sống có biểu hiện buồn nôn hoặc lợm giọng buổi sáng, đau bụng vùng quanh rốn... Những trường hợp lâu ngày không tẩy giun, nhất là người hay ăn rau sống, những người làm nghề nông, người trồng màu dùng phân tươi bón ruộng thì tỷ lệ nhiễm giun cao. Đôi khi cần nội soi tiêu hóa (nội soi dạ dày và đại trực tràng) để tìm nguyên nhân, từ đó bác sĩ sẽ đưa ra chỉ định điều trị phù hợp. Nếu xét nghiệm phân tươi có trứng giun cần uống thuốc tẩy giun. Trường hợp nhiễm sán thì cần nhập viện điều trị. Tốt nhất bạn nên đi khám chuyên khoa nội tiêu hóa ở bệnh viện gần nhà để tìm nguyên nhân, từ đó bác sĩ sẽ kê đơn thuốc thích hợp. Đặc biệt nếu đi phân sống lỏng kèm sút cân nhanh thì cần đi khám sớm.

BS. Trần Quang Nhật

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Nguyên nhân đi ngoài phân sống

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT