Nguyên nhân bị viêm chân tóc

Đầu tôi lúc nào cũng ngứa, kể cả khi vừa gội đầu. Tôi đã thay dầu gội, dùng cả dầu gội trị nấm nhưng không hết ngứa. Xin hỏi, tôi mắc bệnh gì, cần đi khám ở đâu?

Đầu tôi lúc nào cũng ngứa, kể cả khi vừa gội đầu. Tôi đã thay dầu gội, dùng cả dầu gội trị nấm nhưng không hết ngứa. Xin hỏi, tôi mắc bệnh gì, cần đi khám ở đâu?

Trần Thị Lụa (Hải Dương)

Theo như bạn mô tả, rất có thể bạn bị bệnh viêm chân tóc hay còn gọi là viêm nang lông, là tình trạng viêm ngay đầu lỗ chân lông. Bệnh bắt đầu bằng một sẩn đỏ, nhỏ quanh chân lông, đóng vảy, khi lành bong vảy không để lại sẹo. Bệnh thường phát ở những người hay ra nhiều mồ hôi, có thói quen gội đầu quá nhiều hoặc thường dùng các dầu gội đầu có chất tẩy mạnh làm sạch gàu. Những người dùng lượng dầu gội đầu quá nhiều mà lại không xả sạch, đặc biệt ở các cháu nhỏ nên các chất tẩy còn lưu lại cũng làm tổn thương da đầu. Nguyên nhân gây ra bệnh là do các khuẩn tụ cầu, liên cầu thường xuyên có trên bề mặt da và lỗ chân lông. Khi người bệnh bị ngứa, gãi nhiều làm trầy xước da, tạo điều kiện cho các vi khuẩn này gây bệnh. Nếu không điều trị ngay, khi chỗ viêm nhiễm khuẩn ngày càng sâu tạo thành áp-xe giữa nang lông, biểu hiện thành một mụn mủ có nền cộm, quầng viêm đỏ lan rộng. Viêm càng sâu, tiến triển càng dai dẳng và khi lành thường để lại sẹo, gây trụi lông, trụi tóc. Ngoài nguyên nhân tụ cầu, liên cầu, bệnh nang lông còn do dị ứng, rối loạn hệ thần kinh, tiêu hóa, có ổ nhiễm khuẩn khu trú gây bệnh. Bạn nên khám tại chuyên khoa da liễu để bác sĩ căn cứ vào tình hình bệnh cụ thể mà có chỉ định dùng thuốc phù hợp. Không nên tự ý bôi thuốc bởi nếu sử dụng thuốc không hợp lý sẽ khiến tình trạng nhiễm khuẩn ngày càng nặng thêm.

BS. Vũ Thu Dung

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Nguyên nhân bị viêm chân tóc

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT