Nguyên nhân áp-xe quanh amidal

Suckhoedoisong.vn - Mẹ tôi thường bị viêm amidal, uống thuốc theo đơn của bác sĩ mấy ngày là khỏi bệnh

Mẹ tôi thường bị viêm amidal, uống thuốc theo đơn của bác sĩ mấy ngày là khỏi bệnh. Dì tôi cũng hay bị bệnh như mẹ tôi, nhưng lần này dì lại bị áp-xe quanh amidal, phải điều trị ở bệnh viện. Xin bác sĩ cho biết, có phải viêm amidal rồi bị áp-xe quanh amidal không? Bệnh này có nguy hiểm không?

        Đinh Thị Lụa (dinhthilua478@gmail.com)

Viêm amidal là tổn thương nhiễm khuẩn ở amidal 1 hoặc cả 2 bên, có thể tạo ra các đốm mủ ở bề mặt của tuyến amidal. Còn áp-xe quanh amidal là tổn thương viêm, hóa mủ tổ chức liên kết lỏng lẻo nằm quanh amidal. Nếu viêm amidal không được điều trị hoặc do độc tố của vi khuẩn quá mạnh, hay do vi khuẩn kháng thuốc có thể dẫn đến áp-xe quanh amidal. Tuy nhiên cũng có trường hợp áp-xe quanh amidal nhưng không do viêm amidal.

Bệnh nhân bị áp-xe quanh amidal thường có các triệu chứng: sốt cao 39-40oC, gai rét, rất mệt mỏi, đau họng liên tục, đau lan lên tai khi nuốt, đau nhức vùng góc hàm; khó nuốt, tiết nhiều nước bọt bẩn, hơi thở thối. Tiếng nói bị thay đổi, khó nghe, nói như ngậm kẹo vì eo họng bị thu hẹp. Nếu ổ áp-xe lan ra vùng cơ cắn sẽ gây ra hiện tượng khít hàm. Trường hợp ổ áp xe lấp kín họng miệng rồi lan dần xuống thanh quản sẽ thấy khó thở nhiều. Soi đèn pin vào họng nhìn thấy tuyến amidal bên bị áp-xe sưng to, đỏ, bề mặt amidal có mủ trắng, phần trước của amidal căng phồng, tuyến amidal bị đẩy lệch vào trong và ra sau hoặc ra trước tùy theo vị trí ổ áp-xe. Nếu dùng kim chọc dò vào chỗ phồng nhất ở mặt trước của amidal có mủ chảy ra. Điều trị: phải dùng thuốc kháng sinh mạnh, tốt nhất theo kháng sinh đồ. Điều trị triệu chứng: dùng thuốc hạ nhiệt giảm đau, chống viêm. Chích tháo mủ. Bệnh nhân cần nhập viện để điều trị. Như vậy, bệnh khá nguy hiểm nếu không được chẩn đoán và điều trị sớm.

                                                                                          BS. Nguyễn Bằng Việt

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Nguyên nhân áp-xe quanh amidal

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT