DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nguyễn Mạnh Tường dựa vào tình tiết nào để kêu oan?
18:00 24/12/2014 GMT+7
Trong bản kháng cáo, Nguyễn Mạnh Tường cho rằng tòa đã xử không đúng tội danh.

 

Nội dung đơn kháng cáo của Nguyễn Mạnh Tường (SN 1973, trú xóm 6, phường Cổ Nhuế, quận Bắc Từ Liêm, TP.Hà Nội - nguyên Giám đốc Thẩm mỹ viện Cát Tường, nguyên bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai, người vừa bị tuyên phạt 19 năm tù về hai tội "Xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt", "Vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất, pha chế thuốc, cấp phát thuốc, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác") chỉ gói gọn trong vài dòng chữ. Tường cho rằng, việc xét xử là không đúng tội danh, tuyên án quá nặng, cáo trạng truy tố có nhiều điểm không đúng.

Theo các luật sư của Đoàn luật sư TP.Hà Nội, kháng cáo của Tường là kháng cáo kêu oan, không phải là xin giảm nhẹ hình phạt.

“Kháng cáo kêu oan nghĩa là người đó phủ nhận tội danh mà tòa cấp sơ thẩm tuyên phạt. Còn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt là người đó thừa nhận hành vi phạm tội của mình, thấy mức án nặng nên xin giảm nhẹ” – luật sư Nguyễn Quang Tiến (Đoàn luật sư TP.Hà Nội) cho biết.

Đơn kháng cáo của Tường không đưa ra những lập luận, dẫn chứng cho việc kêu oan, nhưng nhìn lại diễn biến tại phiên tòa sơ thẩm có thể thấy bị cáo luôn dựa vào tình tiết chưa rõ nguyên nhân cái chết của nạn nhân Lê Thị Thanh Huyền để phủ nhận tội danh bị truy tố: “Vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất, pha chế thuốc, cấp phát thuốc, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác”.

Tường lập luận rằng khó có thể khẳng định bị cáo đã gây ra cái chết cho chị Huyền. Tường cho rằng phương pháp và quy trình phẫu thuật của mình làm là đúng, còn nguyên nhân chị Huyền tử vong không rõ do chăm sóc sau giải phẫu hay sốc thuốc tê hoặc bệnh gì của chị Huyền.

Bào chữa cho Tường, luật sư Chu Thị Trang Vân cũng xoáy vào tình tiết này. Theo quan điểm của luật sư Vân, thời điểm chị Huyền tử vong là khi nào, nguyên nhân chết là gì, chưa rõ thì chưa thể khẳng định được các thủ thuật của Tường làm chết chị Huyền. Khi còn những nghi ngờ chưa được làm sáng tỏ thì phải xử lý theo hướng có lợi cho bị cáo.

Theo nhiều luật sư, với những tình tiết quan trọng trong vụ án mà cơ quan tiến hành tố tụng đã làm rõ thì việc Tường kháng cáo kêu oan khó có căn cứ để xem xét.

Theo đó, chị Huyền là người bình thường, nhưng sau khi vào phẫu thuật đã bị tử vong. Mặt khác, cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ của Tường chưa được Sở Y tế Hà Nội cấp phép hoạt động nhưng vẫn hoạt động phẫu thuật thẩm mỹ. Sở Y tế Hà Nội cũng đã có công văn trả lời cơ quan điều tra khẳng định phương pháp để cho lắng mỡ không qua ly tâm được Tường áp dụng trong quá trình phẫu thuật không đúng với quy trình chuẩn.

Thời điểm xảy ra vụ án là ngày 19.10.2013, các kỹ thuật khám, chữa bệnh thực hiện tại các cơ sở khám, chữa bệnh trên toàn quốc không có kỹ thuật hút mỡ bơm ngực. Thông tư số 41, ngày 14.11.2001 của Bộ Y tế quy định không được phẫu thuật tạo hình như nâng ngực, nâng vú, thu nhỏ thành bụng, mông, đùi, lấy mỡ cơ thể...

 

 

(Dân việt)

Tin liên quan
Vợ Nguyễn Mạnh Tường gửi đơn xin lại nửa chiếc ôtô bị tịch thu
Cho rằng cần có khoản tiền để thay chồng bồi thường thiệt hại cho gia đình chị Lê Thị Thanh Huyền - người tử vong tại trung tâm thẩm mỹ viện Cát Tường, bà Hằng , vợ Nguyễn Mạnh Tường đã gửi đơn đề nghị xem xét trả lại giá trị nửa chiếc ôtô.
Định tội danh đối với Nguyễn Mạnh Tường: Chờ kết quả giám định pháp y
Việc công an thông báo kết quả giám định ADN của một thi thể trùng khớp với mẫu ADN của mẹ đẻ và con của chị Huyền sẽ mở ra hướng mới cho vụ án. Tuy nhiên kết quả giám định pháp y của công an mới đủ cơ sở xác định đúng tội danh của Nguyễn Mạnh Tường.
Nguyễn Mạnh Tường và vợ đã lên kế hoạch xử lý xác nạn nhân?
Bản chất vụ phi tang xác nạn nhân có phải là "phút ma quỷ" của Nguyễn Mạnh Tường?
Tại sao vợ Nguyễn Mạnh Tường vô can?
“Tại sao ngay thời điểm đó, bà Hằng không gọi điện báo công an hoặc hô hoán mọi người xung quanh cầu khi Tường chuẩn bị thực hiện hành vi tội ác của mình? Hơn nữa, vụ án kéo dài cả quá trình, tại sao bà Hằng không đến cơ quan trình báo?”.
Nguyễn Mạnh Tường sẽ được thả nếu không tìm thấy xác chị Huyền?
Căn cứ theo quy định của pháp luật, của Bộ Luật hình sự, Luật tố tụng hình sự, trong vụ việc này nếu không tìm thấy xác chị Huyền thì không thể xét xử được.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm