Nguyên khí quốc gia

Suckhoedoisong.vn - Không thể mãi tự hào với thế mạnh đất nước có đội ngũ nhân công khéo tay và giá rẻ khi nền kinh tế đất nước “chưa sản xuất được cái ốc vít theo tiêu chuẩn quốc tế” như một đại biểu Quốc hội phát biểu.

Không thể mãi tự hào với thế mạnh đất nước có  đội ngũ nhân công khéo tay và giá rẻ khi nền kinh tế đất nước “chưa sản xuất được cái ốc vít theo tiêu chuẩn quốc tế” như một đại biểu Quốc hội phát biểu. Khéo tay và nhân công giá rẻ chỉ mãi cam phận làm thuê mà nói cho bớt tủi là “gia công” cho các nước khác.

Đất nước hơn 90 triệu dân là đất nước không nhỏ nhưng phần lớn làm nghề nông. Bà con ra thành phố chủ yếu làm dịch vụ và những doanh nghiệp hình thành vẫn chỉ là buôn bán, sửa  chữa, nhà hàng, khách sạn là chính. Những doanh nghiệp nhà nước chưa thật sự móc nối, liên hệ chặt chẽ với lực lượng sản xuất lớn ở nước ta là nông dân khiến vẫn xảy ra chuyện “được mùa mất giá”, bị thương lái chèn ép trong khâu bao tiêu nông sản.

Một quốc gia mạnh bên cạnh khả năng bảo vệ chủ quyền còn phải là một quốc gia có nền kinh tế tự chủ. Nhưng tự chủ nền kinh tế sao được khi trong tay không có sản phẩm tham gia được chuỗi giá trị toàn cầu khi mà chưa thể sản xuất ra những sản phẩm công nghiệp, cơ khí, công nghệ cao tham gia thị trường thế giới, thậm chí cả thị trường trong nước. Câu chuyện so sánh con ốc vít chưa thể sản xuất đạt tiêu chuẩn theo yêu cầu của khách hàng quả là nỗi nhức nhối. Nói như Bộ trưởng Bộ KH&ĐT thì “Không có sản phẩm công nghiệp, sản phẩm công nghệ cao thì suốt đời làm thân phận gia công, mà làm thuê thì suốt đời bị ông chủ “ăn hiếp”. Chúng ta đang bị thiên hạ “ăn hiếp” nhiều cách, ví dụ như dự án đường sắt đô thị trên cao ở Hà Nội, phụ thuộc Trung Quốc từ tiền đến công nghệ”.

Người tài ở nước ta không hiếm nhưng vấn đề là phát hiện và sử dụng người tài ra sao. Không ít “nhà phát minh nông dân” chả có học hàm học vị nào nhưng đã làm ra máy móc phục vụ nông nghiệp thậm chỉ cả máy bay hoặc xe quân sự được nước láng giềng phong “Đại tướng quân”. Một nền kinh tế phát triển không cần dựa vào bệnh thành tích và bằng cấp hình thức. Người có tài đã thể hiện qua thực tế cần được đưa vào những vị trí xứng đáng chứ không phải người đi qua những vị trí xứng đáng nhanh chóng là người có tài. Cuộc sống cần những giá trị thực chứ không cần sự hy vọng “tạm ứng” những vị trí để người đảm  trách vị trí “sau thời gian lăn lộn với thực tế sẽ có kinh nghiệm”!

Nguyên khí quốc gia chỉ được nuôi dưỡng, phát  triển khi hiền tài được trọng dụng. Khi mà còn tham nhũng, còn những nhóm lợi ích thì tài năng chắc  chắn bị thui chột. Tại nhiều địa phương đã không ít cuộc “trải thảm đỏ” mời các thủ khoa tốt nghiệp đại học về công tác nhưng giữ được họ là bao nhiêu? Một nền kinh tế tự chủ phải được xây dựng trên một chính sách minh bạch, hành chính công thông thoáng và đặc biệt tôn trọng những giá trị thực.

Từ nền kinh tế, nghĩ  đến nguyên khí Quốc gia để sao cho dân cường nước mạnh, thay vì phận “gia công”, vươn tới đất nước của sáng tạo với những thương hiệu uy tín trên thế giới.

Lê Đức Trí

 

 

 

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Nguyên khí quốc gia

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT