DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Nguy hại khi sử dụng kem bôi âm đạo chứa estradiol quá 4 tuần
Thu Hoài - 06:14 17/02/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Estradiol là một loại liệu pháp thay thế hormon tại chỗ. Những loại kem estradiol có hàm lượng cao đã được cấp phép lưu hành tại châu Âu trong một vài năm trở lại đây để điều trị các triệu chứng teo âm đạo ở phụ nữ sau mãn kinh.

Tuy nhiên, mới đây, Ủy ban Đánh giá nguy cơ Cảnh giác dược châu Âu (PRAC) đã đưa ra khuyến cáo của họ về việc hạn chế thời gian sử dụng các loại kem chứa estradiol nồng độ cao 100 microgam/gram (0,01%) đơn trị liệu tối đa là 4 tuần.

Các dữ liệu nghiên cứu cho thấy nồng độ estradiol trong máu ở phụ nữ mãn kinh sử dụng loại chế phẩm này cao hơn so với mức estradiol bình thường ở thời kỳ mãn kinh. Chính vì vậy, PRAC kết luận rằng việc hấp thu estradiol vào máu là điều đáng quan tâm và có thể dẫn đến các tác dụng phụ tương tự như những người được điều trị bằng liệu pháp thay thế hormon (HRT). Các tác dụng phụ của HRT dùng đường uống hoặc sử dụng qua da (như miếng dán) bao gồm: Huyết khối tĩnh mạch (hình thành cục máu đông trong tĩnh mạch), đột quỵ, ung thư niêm mạc tử cung (ung thư nội mạc tử cung) và ung thư vú. Vì những lý do này, PRAC khuyến cáo rằng chỉ nên sử dụng các loại kem này trong thời gian tối đa là 4 tuần.

Thông tin kê đơn cho các loại kem này cũng sẽ được cập nhật các khuyến cáo mới. Cảnh báo chỉ dùng đơn trị liệu thuốc tối đa 4 tuần sẽ được in trên hộp và tuýp thuốc, đồng thời kích thước của tuýp thuốc sẽ được giới hạn ở mức 25gram thay vì 100gram như hiện nay để tránh sử dụng lâu hơn thời gian được khuyến cáo.

PRAC cũng nhấn mạnh khi sử dụng kem estradiol có nồng độ cao (100 microgam/gram) bôi bên trong âm đạo, người bệnh cần lưu ý chỉ nên sử dụng tối đa trong 4 tuần. Nếu có bất kỳ câu hỏi về việc điều trị, hãy trao đổi với bác sĩ điều trị hoặc dược sĩ.

Thu Hoài

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm