Nguy hại của việc lạm dụng men tiêu hóa

Suckhoedoisong.vn - Tại sân chơi của xóm, mấy bà mẹ có con nhỏ thường hay đưa con ra đây chơi. Bọn trẻ có bạn, gặp nhau nô đùa... Chị Hằng cũng tranh thủ mang bát cháo ra bón cho con với hy vọng con ăn thêm được chút nào thì hay chút ấy.

Tại sân chơi của xóm, mấy bà mẹ có con nhỏ thường hay đưa con ra đây chơi. Bọn trẻ có bạn, gặp nhau nô đùa... Chị Hằng cũng tranh thủ mang bát cháo ra bón cho con với hy vọng con ăn thêm được chút nào thì hay chút ấy. Mấy ngày hôm nay cu Tý nhà chị biếng ăn, bón mãi mới được một miếng. Khi cho được vào miệng rồi cu Tý còn ngậm rồi thậm chí phì ra. Thấy chị Hằng cứ chạy theo con để cho ăn đến vất vả, chị Hồng lên tiếng:

- Em mua lấy ít men tiêu hóa cho con uống. Thằng cu nhà chị uống có mấy gói thôi mà ăn khỏe trở lại đấy.

- Thế hả chị. Thế để em mua về cho cháu uống.

Không tự ý sử dụng men tiêu hóa cho trẻ biếng ăn.

Chị Hằng liền chạy ra hiệu thuốc mua ít men tiêu hóa về cho con uống. Uống được khoảng 10 ngày cu Tý có chịu khó ăn hơn chút ít. Đang đà con ăn được, chị mua thêm về cho con uống thêm đợt nữa. Thế rồi đến ngày thứ 20 dùng men tiêu hóa, cu Tý nhà chị có vẻ như lại lười ăn trở lại. Hết cách chị đành cho con đi khám. Tại phòng khám bác sĩ hỏi:

- Cháu bị làm sao mà chị cho đi khám?

- Dạ, cháu nó lười ăn lắm ạ. Em đã cho cháu uống men tiêu hóa. Được ít hôm cháu đã ăn trở lại, em tiếp tục cho cháu uống đến nay là khoảng 20 ngày rồi, thì thấy cháu lại lười ăn, thậm chí là lười ăn hơn trước nữa...

- Chị tự ý dùng men tiêu hóa dài ngày như vậy là không đúng, có khi lại gây hại cho con mình đấy. Men tiêu hóa là một hỗn hợp các enzym khác nhau có tác dụng chuyển hóa thức ăn, chủ yếu là chất bột, đường, đạm và chất béo.

Rồi bác sĩ giải thích: Khi trẻ lười ăn, cần tìm nguyên nhân để điều trị, có thể do trẻ thiếu các chất, muối khoáng, vitamin kéo dài... Nếu thực sự là do tiêu hóa, thì phải xem trẻ thiếu men gì để bổ sung cho phù hợp và chỉ dùng trong 7 - 10 ngày. Sau đó, khi trẻ ăn tốt hơn, hệ thống tiêu hóa của cơ thể lại tự tiết ra các men tiêu hóa thì nên dừng uống.

Bác sĩ cũng cảnh báo, trong thực tế nhiều bà mẹ thường sử dụng men tiêu hóa khi trẻ biếng ăn là sai lầm bởi vì việc sử dụng không hợp lý và lâu dài men tiêu hóa sẽ làm các tuyến tiêu hóa bị ức chế, giảm bài tiết và dẫn đến teo nhỏ làm cho đứa trẻ suốt đời phải phụ thuộc vào men tiêu hóa. Đấy là chưa kể đến những trường hợp không được dùng như khi trẻ bị đau dạ dày như tăng tiết axit dạ dày, viêm loét dạ dày, tụy. Những bệnh này gây dư thừa một số loại enzym tiêu hóa nên nếu bổ sung thêm men tiêu hóa chỉ làm tình hình thêm trầm trọng, hay lúc trẻ đang đói, dạ dày trống rỗng trong khi lượng enzym tăng sẽ gây hại cho hệ tiêu hóa, khi sử dụng men tiêu hóa dẫn đến viêm loét dạ dày...

Thanh Phúc

 

 

 

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Nguy hại của việc lạm dụng men tiêu hóa

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT