Nguy cơ xuất hiện hành vi tự tử khi dùng finasterid

Suckhoedoisong.vn - Cơ quan Quản lý y tế Canada (Health Canada) mới đây đã đưa ra kết luận có mối liên quan giữa việc sử dụng finasterid và nguy cơ hình thành ý định tự tử. Health Canada đã thông báo tới các nhà sản xuất cập nhật thêm thông tin này trên hướng dẫn sử dụng thuốc và thông tin sản phẩm.

Ở Canada, finasterid được cấp phép lưu hành dưới tên biệt dược proscar 5mg viên nén đường uống với chỉ định điều trị phì đại tuyến tiền liệt và propecia 1mg viên nén đường uống với chỉ định điều trị rụng tóc ở nam giới.

Đầu tiên, vào thời điểm tiến hành đánh giá về tính an toàn của finasterid, Health Canada nhận được 26 báo cáo về các biến cố có liên quan đến tự tử hoặc tự làm tổn thương bản thân khi dùng finasterid. Thứ hai, một nghiên cứu trên hệ thống cơ sở dữ liệu về phản ứng có hại của thuốc của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phát hiện được 368 báo cáo về các biến cố liên quan đến tự tử hoặc tự làm tổn thương ở bệnh nhân đang điều trị bằng finasterid tính đến ngày 16/9/2018. Ngoài ra, kết quả của 5 nghiên cứu đã được công bố ủng hộ giả thiết có mối liên quan giữa việc sử dụng finasterid và nguy cơ hình thành ý định tự tử.

Năm 2018, Cục Quản lý Dược châu Âu (EMA) đã bổ sung một cảnh báo vào tờ thông tin sản phẩm của 2 biệt dược là proscar và propecia về việc hình thành ý định tự tử khi đang dùng finasterid cùng khuyến cáo nên theo dõi chặt chẽ các triệu chứng về thần kinh khi bệnh nhân đang sử dụng các thuốc này. Tuy nhiên, cho đến nay, Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chưa yêu cầu bổ sung nhãn cảnh báo về nguy cơ này cho 2 thuốc trên. Các báo cáo, y văn và cảnh báo từ các cơ quan quản lý trên thế giới chưa cho phép khẳng định hay phủ nhận hoàn toàn mối quan hệ nhân quả giữa finasterid và biến cố này.

ThS.DS. Dương Khánh Linh

((Theo hpr-rps.hres.ca, 2019))

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Nguy cơ xuất hiện hành vi tự tử khi dùng finasterid
TAG:

tự tử

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com