DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Nguy cơ xuất hiện hành vi tự tử khi dùng finasterid
ThS.DS. Dương Khánh Linh - 08:05 03/05/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cơ quan Quản lý y tế Canada (Health Canada) mới đây đã đưa ra kết luận có mối liên quan giữa việc sử dụng finasterid và nguy cơ hình thành ý định tự tử. Health Canada đã thông báo tới các nhà sản xuất cập nhật thêm thông tin này trên hướng dẫn sử dụng thuốc và thông tin sản phẩm.

Ở Canada, finasterid được cấp phép lưu hành dưới tên biệt dược proscar 5mg viên nén đường uống với chỉ định điều trị phì đại tuyến tiền liệt và propecia 1mg viên nén đường uống với chỉ định điều trị rụng tóc ở nam giới.

Đầu tiên, vào thời điểm tiến hành đánh giá về tính an toàn của finasterid, Health Canada nhận được 26 báo cáo về các biến cố có liên quan đến tự tử hoặc tự làm tổn thương bản thân khi dùng finasterid. Thứ hai, một nghiên cứu trên hệ thống cơ sở dữ liệu về phản ứng có hại của thuốc của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phát hiện được 368 báo cáo về các biến cố liên quan đến tự tử hoặc tự làm tổn thương ở bệnh nhân đang điều trị bằng finasterid tính đến ngày 16/9/2018. Ngoài ra, kết quả của 5 nghiên cứu đã được công bố ủng hộ giả thiết có mối liên quan giữa việc sử dụng finasterid và nguy cơ hình thành ý định tự tử.

Năm 2018, Cục Quản lý Dược châu Âu (EMA) đã bổ sung một cảnh báo vào tờ thông tin sản phẩm của 2 biệt dược là proscar và propecia về việc hình thành ý định tự tử khi đang dùng finasterid cùng khuyến cáo nên theo dõi chặt chẽ các triệu chứng về thần kinh khi bệnh nhân đang sử dụng các thuốc này. Tuy nhiên, cho đến nay, Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chưa yêu cầu bổ sung nhãn cảnh báo về nguy cơ này cho 2 thuốc trên. Các báo cáo, y văn và cảnh báo từ các cơ quan quản lý trên thế giới chưa cho phép khẳng định hay phủ nhận hoàn toàn mối quan hệ nhân quả giữa finasterid và biến cố này.

ThS.DS. Dương Khánh Linh

((Theo hpr-rps.hres.ca, 2019))

Tin chân bài
Hỏng thận vì thuốc giảm cân không rõ nguồn gốc
SKĐS - Uống thuốc giảm cân do người quen giới thiệu, chị N ở Bình Dương thấy cơ thể mệt mỏi và suy kiệt dần. Tại BV. Bình Dân (TP.HCM), cô gái 22 tuổi được xác định suy thận có liên quan đến loại thuốc giảm cân không rõ nguồn gốc mà chị này đã uống trước đó.
Những sai lầm khi dùng thuốc trị viêm mũi dị ứng ở trẻ
SKĐS - Nghẹt mũi, hắt hơi, ngứa, chảy nước mũi... là những triệu chứng của viêm mũi dị ứng gây ra. Những triệu chứng này khiến trẻ rất khó chịu.
Dùng thực phẩm chức năng như thế nào cho có lợi
SKĐS - Bộ Y tế nước ta định nghĩa thực phẩm chức năng (TPCN) là loại hỗ trợ cho các bộ phận trong cơ thể, có tác dụng dinh dưỡng, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng sức đề kháng, giảm bớt nguy cơ gây bênh.
Dùng colchicin trị gút: Cảnh giác với ảnh hưởng trên tiêu hóa
SKĐS - Đối với người bị bệnh gút thì colchicin tôi là một trong những thuốc được bác sĩ kê đơn sử dụng cả trong đợt cấp của bệnh gút và phòng tái phát viêm khớp do gút và điều trị dài ngày bệnh gút.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm