Nguy cơ ung thư tăng ở người béo bụng?

Suckhoedoisong.vn - Theo các nhà nghiên cứu ĐH bang Michigan, béo bụng có thể làm tăng nguy cơ ung thư vì lớp mỡ xung quanh dạ dày giải phóng một loại protein có thể làm biến đổi tế bào.

Họ phát hiện ra rằng lớp mỡ nội tạng càng dày, càng có nhiều protein kích thích sự phát triển của các khối u ung thư.

Có hai lớp mỡ bụng, lớp trên được gọi là lớp mỡ dưới da, lớp dưới là lớp mỡ nội tạng, nguy hiểm hơn.

Theo Jamie Bernard, trợ lý giáo sư về dược lý và độc tính, mặc dù đã có nhiều tiến bộ trong điều trị ung thư và cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân, nhưng số trường hợp mắc mới vẫn tiếp tục gia tăng. Cần hiểu được nguyên nhân để có thể giảm số trường hợp ung thư thông qua thay đổi chế độ ăn hoặc liệu pháp can thiệp.Nghiên cứu này cho thấy mỡ bụng có thể làm tăng nguy cơ ung thư.

 

"Béo bụng, và thậm chí cụ thể hơn, các hàm lượng protein gọi là yếu tố tăng trưởng nguyên bào sợi-2 (FGF2) có thể là một chỉ báo tốt hơn về nguy cơ các tế bào trở thành ung thư".

Trong nghiên cứu này, những con chuột được nuôi bằng chế độ ăn nhiều chất béo và kết quả cho thấy lớp mỡ có nguy cơ cao này tạo ra một lượng lớn protein FGF2 so vớilớp mỡ dưới da.

Các chuyên gia phát hiện ra rằng FGF2 đã kích thích một số tế bào bị tổn thương trước protein và khiến chúng phát triển thành các khối u.

Các nhà khoa học đang nghiên cứu để xác định các hợp chất chống ung thư mới trong nghiên cứu có thể ngăn chặn các ảnh hưởng của FGF2.

Lớp mỡ nội tạng được hình thành để lưu trữ dưới dạng năng lượng, nhưng tiêu thụ quá nhiều các loại thực phẩm chứa đường có thể làm tăng tỷ lệ mỡ bụng.

Lớp mỡ nội tạng dầy cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường týp 2, bệnh tim và chứng sa sút trí tuệ.Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Oncogene.

BS Thu Vân

(Theo Express)

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Nguy cơ ung thư tăng ở người béo bụng?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT