Nguy cơ ung thư da khi dùng thuốc trị bệnh tim mạch

Suckhoedoisong.vn - Hai nghiên cứu dịch tễ mới đây trên cơ sở dữ liệu quốc gia của Đan Mạch đã cho thấy nguy cơ ung thư da không sắc tố (ung thư biểu mô tế bào đáy, ung thư biểu mô tế bào vảy) gia tăng khi sử dụng các thuốc có chứa hydrochlorothiazid.

Nguy cơ này cũng tăng lên khi các thuốc chứa hydrochlorothiazid được dùng với liều cao và/hoặc trong thời gian dài. Điều này có thể được giải thích một phần do hydrochlorothiazid làm tăng tính nhạy cảm với ánh sáng của da. Thông tin này đã được các cơ quan quản lý và nhà sản xuất (Astra Zeneca) thông báo cho các nhân viên y tế.

Hydrochlorothiazid là một thuốc được kê đơn, sử dụng đơn độc hoặc phối hợp với các thuốc khác trong điều trị một số tình trạng như phù do suy tim, tăng huyết áp... Người đang sử dụng các thuốc có chứa hydrochlorothiazid cần lưu ý có sự gia tăng nguy cơ gặp ung thư da không sắc tố với thuốc, nhất là trên bệnh nhân đã từng có ung thư da. Nên đến khám bác sĩ và thông báo lại việc đang dùng thuốc khi có bất kỳ một tổn thương nào mới xuất hiện trên da (ví dụ các nốt trên da) hoặc trở nên nặng hơn trong thời gian sử dụng hydrochlorothiazid. Ngoài ra, cần hạn chế để da tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời và tia UV; tốt nhất nên sử dụng các biện pháp bảo vệ da tránh tia UV khi đang sử dụng các thuốc này.

ThS.DS. Dương Khánh Linh (Theo HSA)

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Nguy cơ ung thư da khi dùng thuốc trị bệnh tim mạch

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT