DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Nguy cơ tử vong do tim mạch liên quan đến thuốc trị gút
Nguyễn Thanh Phúc - 16:04 14/12/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Febuxostat là thuốc được Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chấp thuận để điều trị gút ở người lớn.

Thuốc có tác dụng hạ thấp nồng độ acid uric trong máu. Mới đây, trong cuộc thử nghiệm lâm sàng về an toàn thuốc được thực hiện trên 6.000 bệnh nhân gút càng khẳng định thêm rằng,  nguy cơ tử vong do bệnh tim tăng lên khi dùng febuxostat (uloric) so với allopurinol trong điều trị gút.

Các chuyên gia chăm sóc sức khoẻ nên xem xét thông tin an toàn này khi quyết định có nên kê đơn hoặc tiếp tục dùng febuxostat hay không. Bệnh nhân nên trao đổi với bác sĩ điều trị nếu có bất cứ câu hỏi hoặc thắc mắc nào và không được ngưng dùng thuốc khi không có ý kiến của bác sĩ.

Các nhãn thuốc của febuxostat đã có cảnh báo về các nguy cơ tim mạch, vì những thử nghiệm lâm sàng được tiến hành trước khi phê duyệt cho thấy, tỷ lệ bệnh tim liên quan đến bệnh nhân được điều trị với febuxostat cao hơn so với allopurinol. Những vấn đề này bao gồm đau tim, đột quỵ và tử vong do tim. Do đó, FDA yêu cầu một thử nghiệm lâm sàng an toàn bổ sung sau khi thuốc đã được chấp thuận và lưu hành trên thị trường để hiểu rõ hơn những khác biệt này và cuộc thử nghiệm đã kết thúc gần đây càng chứng minh rõ điều này. Hiện FDA vẫn tiếp tục đánh giá vấn đề an toàn này và sẽ cập nhật khi có thêm thông tin.

Nguyễn Thanh Phúc

((Theo FDA, 11/2017))

Tin liên quan
Xoa bóp và bài thuốc chữa bệnh gút
Theo y học cổ truyền thì gút là bệnh thống phong, thuộc chứng tý trong Đông y. Nguyên nhân bên ngoài là do khí phong, hàn, thử, thấp xâm phạm vào cơ thể làm khí trệ,
Lời khuyên vàng về dinh dưỡng cho người mắc bệnh gút
SKĐS - 95% nam giới tuổi trung niên bị mắc bệnh gút. Ngoài ra, những người béo phì, nghiện rượu, cà phê, phụ nữ sau thời kỳ mãn kinh cũng nằm trong diện nguy cơ cao mắc bệnh… Chế độ ăn có vai trò rất quan trọng trong điều trị cơn gút cấp tính, mạn tính và có tác dụng làm giảm các cơn cấp của gút mạn tính.
Khi dùng allopurinol và colchicin trong bệnh gút
SKĐS - Hai thuốc allopiuriol và colchicin thường dùng trong bệnh gÚt nhưng có những điểm khác nhau về chỉ định VÀ cách dùng.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm