DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Nguy cơ tử vong cao ở người có khứu giác kém
Quốc Tuấn - 19:03 15/05/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Mới đây, các nhà khoa học đã chứng minh những người khó khăn trong việc nhận biết các mùi có nguy cơ tử vong cao.

Sử dụng dữ liệu từ một cuộc nghiên cứu với quy mô lớn ở Mỹ tiến hành với 2.200 người tham gia trong độ tuổi từ 71 - 82 trong suốt 13 năm. Những người có khứu giác kém được thử nghiệm với 12 mùi hương thông thường như quế, chanh, xăng, khói... “So với những người có điểm số cao trong bài kiểm tra mùi, những người xác định chính xác không quá 8 mùi có khả năng tử vong cao hơn 46% sau 10 năm”, tác giả chính - TS. Honglei Chen, Đại học bang Michigan, Mỹ cho biết. Phân tích dữ liệu cho thấy khứu giác kém hơn không liên quan đến tử vong do ung thư hoặc các bệnh về đường hô hấp nhưng liên quan chặt chẽ đến nguy cơ tử vong do bệnh Parkinson và chứng mất trí nhớ.

Có giả thuyết cho rằng khứu giác kém làm giảm sự quan tâm đến đồ ăn, do đó dẫn đến giảm cân và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Dựa trên những phát hiện này, nhóm nghiên cứu đang lên kế hoạch để tiến hành nghiên cứu chuyên sâu hơn nhằm tìm ra lý do cho mối liên hệ giữa khứu giác kém và nguy cơ tử vong cao.

Quốc Tuấn

((Theo sciencealert, 5/2019))

Tin chân bài
Khản tiếng - Coi chừng bệnh trọng
SKĐS - Khản tiếng, mất giọng trong một thời gian ngắn đôi khi chỉ là bệnh viêm thanh quản thông thường, tuy vậy, khi khản tiếng, mất giọng kéo dài coi chừng thanh quản bị trọng bệnh.
Viêm họng có lây lan?
SKĐS - Nhiều người lầm tưởng rằng, viêm họng là bệnh không lây. Song trên thực tế, nó là bệnh lây lan qua tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp. Nếu ai đó xung quanh bạn đang bị viêm họng thì cách tốt nhất là tránh tiếp xúc với họ và rửa tay thường xuyên.
Viêm nang lông do đâu?
SKĐS - Gần đây da vùng cẳng chân của tôi nổi nhiều mụn mủ nhỏ li ti, ngứa ngáy, sưng tấy có mủ trắng, có nốt thành nhọt to. Xin hỏi tôi bị bệnh gì, chữa trị thế nào?
Bảo vệ sức khỏe trong mùa nắng nóng
SKĐS - Mùa hè tới cũng là mùa thi của các em học sinh. Nhưng mùa hè với thời tiết nóng bức và độ ẩm cao – là yếu tố thuận lợi cho bệnh truyền nhiễm, tiêu chảy, cảm nắng…
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm