DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nguy cơ tổn thương gan do thuốc chữa u xơ tử cung
Hoàng Dinh - 11:19 21/12/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các quan chức Liên minh châu Âu (EU) đã bắt đầu tiến hành điều tra loại thuốc ngừa thai khẩn cấp có thành phần ulipristal acetate (hay còn gọi là Esmya (châu Âu) và Ella (Mỹ) được dùng trong điều trị các triệu chứng u xơ tử cung liệu có dẫn đến tổn thương gan hay không.

Theo một thông cáo mới của Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) ngày 1/12/2017, cuộc điều tra khởi phát từ 4 báo cáo về tổn thương gan nghiêm trọng ở những bệnh nhân được điều trị bằng ulipristal acetate, trong đó, 3 trường hợp cần phải cấy ghép gan.

Ở Mỹ, ulipristal acetate không được chấp thuận để chữa các triệu chứng u xơ tử cung như chảy máu, thiếu máu và đau bụng mặc dù tháng 10 vừa qua, nhà sản xuất thuốc đã tuyên bố họ đã yêu cầu Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt chỉ dẫn sử dụng này.

Ulipristal acetate là thành phần hoạt tính trong thuốc ngừa thai khẩn cấp Ella được FDA phê duyệt năm 2010. Các bác sĩ đã sử dụng Ella để điều trị các triệu chứng u xơ tử cung.

Ở châu Âu, esmya được chỉ định dùng để điều trị các triệu chứng u xơ tử cung từ nhẹ đến nặng ở những phụ nữ chưa mãn kinh. Những phụ nữ phải phẫu thuật cắt bỏ u xơ đôi khi được kê thuốc trước 3 tháng để giảm triệu chứng cũng như làm khối u co lại.

Ulipristal acetate có tác dụng ngăn chặn hoạt động của hormon progesteron trong việc kiểm soát sự phát triển của nội mạc tử cung. Progesteron có thể kích thích sự phát triển của u xơ, do đó, bằng cách ngăn ngừa tác dụng của hormon này, thuốc giúp giảm kích thước của u xơ cũng như các triệu chứng do u xơ gây ra.

Hiện Ủy ban Đánh giá rủi ro Dược phẩm của EMA sẽ tiếp tục điều tra xem liệu có mối liên quan giữa việc sử dụng esmya và tổn thương gan hay không.

Hoàng Dinh

(Theo Medscape)

Tin liên quan
Nội soi bóc u xơ tử cung bảo toàn khả năng sinh sản cho người phụ nữ 30 tuổi
SKĐS - Các bác sĩ BV Sản Nhi Quảng Ninh vừa phẫu thuật nội soi bóc u xơ tử cung bảo toàn khả năng sinh sản của bệnh nhân.
Ảnh hưởng của u xơ tử cung với khả năng sinh sản
SKĐS - U xơ tử cung là loại u lành tính thường thấy nhất của tử cung. Khối u hình thành từ cơ trơn của tử cung. Hầu hết phụ nữ phát triển bệnh này trong độ tuổi sinh sản.
Rong kinh kéo dài 20 ngày, đi khám phát hiện u xơ tử cung
SKĐS - Chị H. cảm thấy khó chịu, kỳ kinh bỗng nhiên kéo dài tới hơn 20 ngày thay vì chỉ 3,4 ngày như trước đây, lượng kinh ra nhiều, đỏ lẫn cục. Khi đi khám các bác sĩ chẩn đoán chị mắc u xơ tử cung kèm quá sản niêm mạc tử cung.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm