DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nguy cơ suy gan khi dùng quá liều paracetamol dạng giải phóng biến đổi
Hoài An (Theo Medsafe) - 14:01 22/04/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các sản phẩm paracetamol dạng giải phóng biến đổi có chất lượng, độ an toàn và hiệu quả chấp nhận được khi dùng ở liều khuyến cáo, nhưng khi quá liều có khả năng gây suy gan và điều trị kịp thời bằng N-acetyl cysteine có thể ngăn ngừa tác dụng phụ này.

Tuy nhiên, điều trị quá liều paracetamol dạng giải phóng biến đổi thường khó khăn hơn. Hơn nữa thời gian gần đây, Medsafe (Cơ quan Quản lý an toàn chế phẩm y tế NewZealand) nhận được một số báo cáo về những biến cố bất lợi liên quan đến paracetamol dạng giải phóng kéo dài. Chính vì vậy đã đưa ra lời khuyến cáo cần tăng cường việc giám sát và sử dụng hợp lý, an toàn đối với loại chế phẩm này

Quá liều paracetamol dạng giải phóng biến đổi dẫn đến việc hấp thu paracetamol kéo dài và không thể đoán trước. Nồng độ paracetamol trong huyết thanh có thể đạt cực đại muộn nhất là 24 giờ sau khi uống paracetamol dạng giải phóng biến đổi. Sự hấp thu chậm và dược động học khó dự đoán của paracetamol dạng giải phóng biến đổi có thể làm chậm sự xuất hiện một cực đại của nồng độ paracetamol trong huyết thanh.

Medsafe cũng lưu ý rằng các hướng dẫn xử trí ngộ độc paracetamol sẽ phải được bổ sung để giải quyết trường hợp quá liều của paracetamol giải phóng biến đổi. Paracetamol dạng giải phóng kéo dài hiện đang được hạn chế kê đơn (chỉ bán thuốc theo đơn, đơn được kê bởi cán bộ y tế, không được phép mua dưới dạng thuốc OTC). Các cán bộ y tế cần  tư vấn người tiêu dùng thông tin về dùng thuốc đúng cách và không dùng đồng thời các loại thuốc khác có chứa paracetamol.

Hoài An (Theo Medsafe)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm