DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Nguy cơ nhiễm trùng nặng do thuốc chữa ung thư
Bảo Châu - 15:59 05/04/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thuốc chống ung thư idelalisib từng được coi là “cứu cánh” cho người bệnh bạch cầu lymphocytic mạn tính và ung thư hạch bạch huyết đã nhận được ít nhất hai loại điều trị khác mà không còn hiệu quả nữa.

Tuy nhiên gần đây, y tế Canada đã đưa ra cảnh báo về nguy cơ nhiễm trùng nặng, đôi khi dẫn đến tử vong ở những bệnh nhân được điều trị bằng thuốc này so với các trường hợp không sử dụng.

Thuốc idelalisib thuộc nhóm thuốc chống ung thư hoạt động bằng cách thay đổi sự phát triển của các tế bào ung thư bạch cầu, khiến chúng bị tiêu diệt. Thuốc được sử dụng cùng với rituximab (một loại thuốc chống ung thư khác) để điều trị bệnh bạch cầu lymphocytic mạn tính ở những bệnh nhân đã được điều trị với các thuốc khác nhưng không hiệu quả. Ngoài ra, thuốc cũng được sử dụng cho bệnh nhân mắc ung thư hạch bạch huyết đã nhận ít nhất hai loại điều trị khác nhưng cũng không có kết quả. Thuốc được bào chế dưới dạng viên qua đường uống. Năm 2015, tại Úc, các bệnh nhân ung thư được cho là có thêm một cơ hội khi được tiếp nhận với thuốc idelalisib. Thuốc cũng được ca ngợi tại Mỹ như là một bước đột phá lớn bởi vì không giống như hóa trị, thuốc nhắm vào tiêu diệt các tế bào ung thư mà không giết chết các tế bào khỏe mạnh.

Vào thời điểm đưa ra cảnh báo, y tế Canada đã nhận được tổng cộng 23 báo cáo về các trường hợp tử vong tại nước này có liên quan đến việc sử dụng thuốc chống ung thư idelalisib (cụ thể gồm 6 trường hợp trong các thử nghiệm lâm sàng, 17 trường hợp sau khi thuốc được đưa ra thị trường) có liên quan đến nguy cơ nhiễm cytomegalovirus (CMV), một loại virut thuộc nhóm herpes (gây các rối loạn bệnh lý) và nhiễm khuẩn nấm pneumocystis jirovecii (PJP - gây viêm phổi).

Mặc dù các báo cáo này chưa cung cấp bằng chứng rõ ràng chỉ ra rằng chỉ riêng thuốc idelalisib là nguyên nhân gây nhiễm khuẩn nặng, có thể tử vong cho người bệnh vì bản thân bệnh lý người bệnh mắc phải hoặc các biến chứng liên quan đến quá trình điều trị cũng có thể là căn nguyên của tình trạng này. Đặc biệt, đối với người có hệ miễn dịch suy giảm như những bệnh nhân ung thư thì nguy cơ mắc PJP và CMV cũng tăng cao hơn. Tuy nhiên, các báo cáo cũng khẳng định tỷ lệ nhiễm khuẩn nghiêm trọng trong số những người được điều trị bằng idelalisib cao hơn so với những người không dùng thuốc nên y tế Canada yêu cầu nhà sản xuất cập nhật cảnh báo về nguy cơ này trong thông tin sản phẩm thuốc và cung cấp bất kỳ thông tin mới nào về vấn đề an toàn này để cả bác sĩ và người bệnh cân nhắc khi uống thuốc nhằm đạt kết quả điều trị cao nhất.

Bảo Châu

(theo healthcanada, 3/2017)

Tin liên quan
Những điều cần lưu ý trước khi dùng thuốc kê đơn
SKĐS - Thuốc theo đơn có thể giúp điều trị bệnh. Tuy nhiên, để việc dùng thuốc có hiệu quả và giảm thiểu tác dụng phụ, khi dùng thuốc theo đơn, bạn cần chú ý một số điểm sau:
Ðừng thử nghiệm bằng... sức khỏe người dân
SKĐS - Nhà máy giấy Lee & Man (TT. Mái Dầm, H. Châu Thành, Hậu Giang) vừa đi vào hoạt động được ít ngày đã lập tức gây ô nhiễm môi trường.
BMI cao tăng nguy cơ ung thư gan
SKĐS - Nghiên cứu của các nhà khoa học Thụy Điển cho thấy, người có chỉ số BMI cao (thừa cân, béo phì) có nguy cơ cao bị ung thư gan.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm