DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Nguy cơ nhiễm khuẩn đường tiêu hóa khi dùng thuốc trị ung thư hắc tố
ThS. DS. Dương Khánh Linh - 10:05 18/02/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ipilimumab (biệt dược yervoy) là một kháng thể đơn dòng có tác dụng ức chế chọn lọc phân tử CTLA-4 và được cấp phép trong chỉ định điều trị ung thư hắc tố (melanoma) giai đoạn tiến triển (không phẫu thuật được hoặc di căn).

Một đánh giá của châu Âu về các báo cáo tự nguyện ghi nhận đến ngày 14/5/2018, xác định được 40 trường hợp trên toàn thế giới gợi ý đến nhiễm khuẩn đường tiêu hóa mới hoặc tái phát do cytomegalovirut (CMV) khi dùng ipilimumab đơn độc (29 trường hợp) hoặc phối hợp với nivolumab (11 trường hợp). Trong tất cả các trường hợp này, bệnh nhân xuất hiện viêm đại tràng không đáp ứng với corticosteroid, trong đó có 3 bệnh nhân đã tử vong do viêm đại tràng liên quan đến CMV.

Tiêu chảy và viêm đại tràng là các phản ứng có hại rất thường gặp khi dùng ipilimumab. Trong các thử nghiệm lâm sàng dùng đơn trị liệu ipilimumab với liều 3mg/kg, tỉ lệ bệnh nhân mắc tiêu chảy và viêm đại tràng lần lượt là 27% và 8%, trong đó có 5% ở mức độ nghiêm trọng (mức độ 3 hoặc 4).

Khi xuất hiện tiêu chảy và viêm đại tràng liên quan đến miễn dịch nghiêm trọng, không sử dụng lại ipilimumab và bắt đầu điều trị bằng corticosteroid toàn thân đường tiêm tĩnh mạch liều cao. Các phản ứng trên đường tiêu hóa cũng có thể xảy ra khi phối hợp ipilimumab và nivolumab. Đối với những bệnh nhân ung thư hắc tố (melanoma) tiến triển đang được điều trị bằng ipilimumab cần hướng dẫn bệnh nhân thông báo cho cán bộ y tế ngay lập tức khi bắt đầu có các triệu chứng như: Tiêu chảy, đi ngoài ra máu hoặc đau bụng. Nếu bệnh nhân có biểu hiện tiêu chảy hoặc viêm đại tràng, cần xét nghiệm để tìm ra các nguyên nhân có thể gặp như nhiễm khuẩn, bao gồm cả xét nghiệm phân và xét nghiệm tìm CMV. Ngoài ra, ở những bệnh nhân mắc viêm đại tràng liên quan đến miễn dịch không đáp ứng với liệu pháp corticosteroid, chỉ nên cân nhắc sử dụng bổ sung tác nhân ức chế miễn dịch khi đã loại trừ được các nguyên nhân khác (bao gồm CMV, vi khuẩn, Clostridium difficile và ký sinh trùng).

ThS. DS. Dương Khánh Linh

((Theo gov.uk))

Tin chân bài
Dấu hiệu dị ứng thuốc trên da
SKĐS - Các dấu hiệu dị ứng thuốc biểu hiện rất phong phú và đa dạng trên các cơ quan, tổ chức của cơ thể. Tuy nhiên, khi uống thuốc, ở trên da thấy các biểu hiện sau cần phải tới bác sĩ để khám và xử trí kịp thời.
Giảm viêm mũi có nên ngừng thuốc?
SKĐS - Tôi thường bị viêm mũi dị ứng khi tiếp xúc với nấm mốc, nhất là thời kỳ nồm, ẩm cuối xuân.
Vài bất lợi hay gặp khi dùng thuốc trị ợ nóng
SKĐS - Nguyên nhân gây triệu chứng ợ nóng thường do trào ngược acid dạ dày thực quản... Nếu ợ nóng xảy ra thường xuyên có thể gây tổn hại thực quản và gây ra biến chứng nghiêm trọng khác... vì vậy cần dùng thuốc để điều trị.
Lưu ý gì khi dùng máy khí dung?
SKĐS - Tôi ở vùng cao. Nhà tôi có mẹ tôi bị hen và con tôi (14 tháng tuổi) thường xuyên bị viêm phế quản tái phát nhiều lần. Nhiều người khuyên tôi nên mua máy khí dung về sử dụng, nhưng tôi còn băn khoăn về cách sử dụng và thuốc dùng cho máy khí dung là những thuốc nào. Mong quý báo chỉ dẫn giùm tôi. Tôi xin cảm ơn.
Tin liên quan
Bình luận
  • oanh đỗ (oanh.do.0811@gmail.com)
    Cảm ơn dược sĩ đã chia sẻ bài viết ạ. Tuy nhiên, bài này hơi vượt quá tầm, hơi chung chung để những người bình thường như em có thể hiểu. Nếu được, lần sau mong bác sĩ áp dụng cách khác để những người như em có thể hiểu được không ạ? Cảm ơn bác sĩ
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm