Nguy cơ nhiễm khuẩn đường tiêu hóa khi dùng thuốc trị ung thư hắc tố

Suckhoedoisong.vn - Ipilimumab (biệt dược yervoy) là một kháng thể đơn dòng có tác dụng ức chế chọn lọc phân tử CTLA-4 và được cấp phép trong chỉ định điều trị ung thư hắc tố (melanoma) giai đoạn tiến triển (không phẫu thuật được hoặc di căn).

Một đánh giá của châu Âu về các báo cáo tự nguyện ghi nhận đến ngày 14/5/2018, xác định được 40 trường hợp trên toàn thế giới gợi ý đến nhiễm khuẩn đường tiêu hóa mới hoặc tái phát do cytomegalovirut (CMV) khi dùng ipilimumab đơn độc (29 trường hợp) hoặc phối hợp với nivolumab (11 trường hợp). Trong tất cả các trường hợp này, bệnh nhân xuất hiện viêm đại tràng không đáp ứng với corticosteroid, trong đó có 3 bệnh nhân đã tử vong do viêm đại tràng liên quan đến CMV.

Tiêu chảy và viêm đại tràng là các phản ứng có hại rất thường gặp khi dùng ipilimumab. Trong các thử nghiệm lâm sàng dùng đơn trị liệu ipilimumab với liều 3mg/kg, tỉ lệ bệnh nhân mắc tiêu chảy và viêm đại tràng lần lượt là 27% và 8%, trong đó có 5% ở mức độ nghiêm trọng (mức độ 3 hoặc 4).

Khi xuất hiện tiêu chảy và viêm đại tràng liên quan đến miễn dịch nghiêm trọng, không sử dụng lại ipilimumab và bắt đầu điều trị bằng corticosteroid toàn thân đường tiêm tĩnh mạch liều cao. Các phản ứng trên đường tiêu hóa cũng có thể xảy ra khi phối hợp ipilimumab và nivolumab. Đối với những bệnh nhân ung thư hắc tố (melanoma) tiến triển đang được điều trị bằng ipilimumab cần hướng dẫn bệnh nhân thông báo cho cán bộ y tế ngay lập tức khi bắt đầu có các triệu chứng như: Tiêu chảy, đi ngoài ra máu hoặc đau bụng. Nếu bệnh nhân có biểu hiện tiêu chảy hoặc viêm đại tràng, cần xét nghiệm để tìm ra các nguyên nhân có thể gặp như nhiễm khuẩn, bao gồm cả xét nghiệm phân và xét nghiệm tìm CMV. Ngoài ra, ở những bệnh nhân mắc viêm đại tràng liên quan đến miễn dịch không đáp ứng với liệu pháp corticosteroid, chỉ nên cân nhắc sử dụng bổ sung tác nhân ức chế miễn dịch khi đã loại trừ được các nguyên nhân khác (bao gồm CMV, vi khuẩn, Clostridium difficile và ký sinh trùng).

ThS. DS. Dương Khánh Linh

((Theo gov.uk))

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
  • oanh đỗ (oanh.do.0811@gmail.com)

    Cảm ơn dược sĩ đã chia sẻ bài viết ạ. Tuy nhiên, bài này hơi vượt quá tầm, hơi chung chung để những người bình thường như em có thể hiểu. Nếu được, lần sau mong bác sĩ áp dụng cách khác để những người như em có thể hiểu được không ạ? Cảm ơn bác sĩ
TAG:

Ipilimumab

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT