Nguy cơ mắc ung thư từ các đồ làm đẹp ngày Tết

Những nghiên cứu gần đây cho thấy rằng các loại hóa chất được tìm thấy trong mỹ phẩm làm đẹp có thể làm tăng nguy cơ ung thư.

Những nghiên cứu gần đây cho thấy rằng các loại hóa chất được tìm thấy trong mỹ phẩm làm đẹp có thể làm tăng nguy cơ ung thư.

1. Paraben: Paraben là chất được sử dụng cho việc bảo quản mỹ phẩm, người tiêu dùng ít khi được thấy in trên nhãn. Nó được phát hiện trong các mô của bệnh ung thư vú. Ngoài ra, paraben còn làm tăng lão hóa da và làm tổn thương AND. Paraben có trong sản phẩm tẩy trang, dầu gội, chất khử mùi, sữa rửa mặt…

2. Màu tổng hợp: Thông thường, loại màu này được tổng hợp từ dầu mỏ hoặc than tar. Hiện chưa khẳng định được liệu chúng có khả năng gây bệnh ở người song các nhà khoa học tin rằng chúng có thể làm tăng nguy cơ ung thư, gây da các vấn đề ở da.

3. Nước hoa: Nếu như nhiều loại mỹ phẩm được công khai thành phần, tỷ lệ thì nước hoa thường được giữ kín như một 'bí quyết'. Điều đáng ngại, việc thông tin mập mờ khiến nước hoa tiềm ẩn hóa chất gây dị ứng, viêm da, suy hô hấp, sức khỏe sinh sản, thậm chí là ung thư.

4. Triclosan: Triclosan là hoạt chất kháng khuẩn có công thức tương tự với chất độc màu da cam, có trong xà phòng kháng khuẩn, chất khử mùi và kem đánh răng để hạn chế sự tăng trưởng của vi khuẩn và nấm mốc. Hóa chất này ảnh hưởng đến hệ thống nội tiết và ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của vú.

 

5. Dioxane: Dioxane được tìm thấy nhiều trong mỹ phẩm và là chất độc có nguồn gốc từ dầu mỏ được hình thành trong quá trình sản xuất dầu gội, sữa tắm và các loại mỹ phẩm có bọt khác. Cơ quan Nghiên cứu Quốc tế về Ung thư (IARC) và Chương trình chất độc quốc gia (NTP) đã xếp dioxane là một chất có thể gây ung thư và hợp chất này thường không được đề trên nhãn sản phẩm.

 

6. Các hóa chất chống nắng độc hại: Không phải hóa chất chống nắng nào cũng độc hại. Một số thành phần như benzophenone, PABA, avobenzone, homosalate và ethoxycinnmate… trong các loại kem chống nắng khi được sử dụng dễ dàng gây rối loạn nội tiết, gây ảnh hưởng tiêu cực đến tế bào, gây ung thư.

7. Nhôm: Có trong chất khử mùi dưới cánh tay, là nguyên nhân gây ung thư vú cao nhất do tiếp xúc với vùng gần nhất.

8. Chì: Có trong nhiều loại mỹ phẩm như son môi, phấn nền và các sản phẩm chăm sóc da. Hóa chất này phá vỡ hệ thống nội tiết, tăng nguy cơ ung thư vú. Trong một nghiên cứu có liên quan đến 33 thương hiệu mỹ phẩm nổi tiếng, chì được tìm thấy trong 61% số son môi được kiểm tra.

9. Phthalates: Hóa chất này thường được thêm vào trong các loại kem dưỡng ẩm, sơn móng tay, keo xịt tóc, nước hoa hoặc các sản phẩm tiêu dùng bằng nhựa. Trong phòng thí nghiệm, phthalates có khả năng gây rối loạn nội tiết tố, thúc đẩy sự phát triển, lây lan của các tế bào ung thư vú, cổ tử cung.

10. Benzoyl Peroxide: là hóa chất hay có trong các sản phẩm trị mụn. Nó được Hiệp hội Hóa chất Mỹ đánh giá là tạo điều kiện cho các chất gây ung thư phát triển, có khả năng gây kích thích sự phát triển của ung bướu và có thể gây biến đổi gen ở người và động vật có vú.

 

(VTC news)

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Nguy cơ mắc ung thư từ các đồ làm đẹp ngày Tết

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT