DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Nguy cơ "làn sóng thứ hai" dịch bệnh COVID-19 tại Trung Quốc
Hà Anh - 21:12 09/04/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 9/4, giới chuyên gia cảnh báo Trung Quốc nên từng bước dỡ bỏ các biện pháp phong tỏa nhằm ngăn ngừa nguy cơ bùng phát “làn sóng thứ hai” của đại dịch COVID-19 sau khi hàng nghìn người dân ở tâm dịch Vũ Hán cuối cùng cũng được phép di chuyển khỏi thành phố từ ngày 8/4.

Vũ Hàn quét QR để kiểm tra tình trạng sức khoẻ của người dân

Các chuyên gia tại Hong Kong (Trung Quốc) cho rằng việc dỡ bỏ các quy định về giãn cách xã hội tại các vùng bên ngoài Hồ Bắc cần được dỡ bỏ dần dần để giảm thiểu tối đa nguy cơ dịch bệnh quay trở lại. Phân tích số ca nhiễm bệnh tại 4 thành phố của Trung Quốc gồm Bắc Kinh, Thượng Hải, Thâm Quyến và Ôn Châu trong thời gian từ giữa tháng 1 đến cuối tháng 2 cho thấy các biện pháp như đóng cửa doanh nghiệp, trường học và hạn chế đi lại nghiêm ngặt đã kiềm chế tỷ lệ lây lan của virus SARS-CoV-2 xuống dưới 1, tức là mỗi người nhiễm bệnh trung bình chỉ lây cho 1 người khác. Đây là một kết quả rất tích cực khi vào thời điểm dịch bệnh mới bùng phát, 1 người có thể lây cho khoảng 2-3 người.

Các nhà nghiên cứu cũng cho biết các ca tử vong do COVID-19 ở mức dưới 1% tại các khu vực ngoài Hồ Bắc. Còn tại tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch bệnh này, tỷ lệ tử vong ở mức 5,91% khi hệ thống y tế của Hồ Bắc bị quá tải. Điều này cho thấy tầm quan trọng của việc bảo đảm hệ thống chăm sóc sức khỏe địa phương có đủ nhân lực và vật lực để giảm thiểu tỷ lệ tử vong do COVID-19.

Các mô hình nghiên cứu cho thấy việc vội vàng dỡ bỏ các biện pháp hạn chế sẽ dẫn đến các ca nhiễm mới có thể tăng lên mức ghi nhận vào lúc đỉnh điểm của đợt dịch vừa qua. Theo đồng trưởng nhóm nghiên cứu trên, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm Joseph Wu thuộc Đại học Hong Kong, dù các biện pháp hạn chế đã giảm số ca nhiễm bệnh xuống mức rất thấp, nhưng điều này không có nghĩa là cộng đồng được miễn dịch hoàn toàn với virus SARS-CoV-2. Do vậy, vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ khi các doanh nghiệp, nhà máy và trường học dần dần hoạt động trở lại và người dân gia tăng giao tiếp xã hội.

Một nghiên cứu mới của các chuyên gia Viện Robert Koch ở Đức  được công bố trên tạp chí Science ngày 8/4 cho thấy số ca mắc COVID-19 đã không tăng mạnh tại Trung Quốc sau tháng 2/2020 là nhờ sự kết hợp của chiến lược phong tỏa, cách ly mà chính quyền nước này thực hiện ngay từ giai đoạn đầu bùng phát dịch và những thay đổi trong cách hành xử của người dân.

Nghiên cứu này cho biết ngay từ đầu dịch, Chính phủ Trung Quốc đã áp đặt các biện pháp nghiêm ngặt nhằm ngăn chặn virus lây lan. Các ca xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 được cách ly tại nhà hoặc tại bệnh viện. Hơn nữa, để bảo vệ những đối tượng có nguy cơ nhiễm bệnh, các biện pháp giãn cách xã hội cũng như truy dấu được áp dụng triệt để. Nghiên cứu khẳng định các nỗ lực tổng thể không chỉ bảo vệ những người nghi ngờ nhiễm bệnh mà còn giảm thiểu tối đa nguy cơ một người nghi ngờ nhiễm có thể lây truyền virus cho người khác.

Các nhà nghiên cứu áp dụng một mô hình dịch tễ, phản ánh sự cách ly của cả các cá nhân nhiễm và nghi nhiễm. Mô hình dự báo số ca nhiễm tại tỉnh Hồ Bắc và xa hơn đã so sánh rõ ràng số ca được ghi nhận. Kết quả của cách tiếp cận theo mô hình này cho thấy sự ứng phó của nhà nước Trung Quốc đối với dịch bệnh cộng thêm các chính sách phong tỏa, cách ly hữu hiệu dù ban đầu số ca nhiễm vẫn tăng.

Hà Anh

(Theo The Hindu Business Line)

Tin liên quan
Hôm nay, Vũ Hán chính thức dỡ bỏ lệnh phong toả thành phố sau 76 ngày chống COVID-19
SKĐS - Từ 0h đêm 8/4 theo giờ địa phương, thành phố Vũ Hán của tỉnh Hồ Bắc, từng là tâm dịch COVID-19 của Trung Quốc, đã chính thức được dỡ bỏ lệnh phong tỏa sau 76 ngày chống dịch bệnh COVID-19.
Trung Quốc sẽ dỡ bỏ phong tỏa Vũ Hán
SKĐS - Trung Quốc tuyên bố sẽ dỡ bỏ phong tỏa Vũ Hán, thành phố từng là tâm đại dịch COVID-19 vào ngày 8/4 tới, đánh dấu cột mốc quan trọng trong cuộc chiến COVID-19.
Trung Quốc đã đóng cửa 14 bệnh viện dã chiến ở tâm dịch Vũ Hán
SKĐS - Hàng nghìn bệnh nhân mắc COVID-19 xuất viện, 14 bệnh viện dã chiến ở Vũ Hán, Trung Quốc – nơi được coi là khởi nguồn của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus corona mới – đã đóng cửa, dự kiến 2 bệnh viện dã chiến còn lại sẽ được đóng cửa nốt vào ngày 10/3.
30 công dân Việt Nam trở về từ Vũ Hán đã ra viện sau 21 ngày cách ly
SKĐS - 15h chiều nay 2/3, tại BV Bệnh nhiệt đới Trung ương, 30 công dân Việt Nam trở về từ tâm dịch Vũ Hán (Trung Quốc) được ra viện sau 21 ngày cách ly.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm