DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nguy cơ làn sóng dịch bệnh COVID-19 thứ hai
Trần Hải - 09:21 24/03/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Đây không còn là lý thuyết mà là một thực tế “đau lòng” mà nhiều quốc gia trên thế giới phải đối mặt, đó là sự quay lại của dịch bệnh COVID-19.

Khi các quốc gia tưởng đã cơ bản “chế ngự” được dịch bệnh  thì bỗng xuất hiện trở lại các ca bệnh xâm nhập từ bên ngoài.

Mới đây, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhận định, dịch bệnh COVID-19 đã mất hơn 2 tháng  lây nhiễm cho 100.000 người nhưng chỉ cần 12 ngày đã thêm 100.000 người khác nhiễm bệnh. Rõ ràng, tốc độ lây lan của dịch bệnh COVID-19 đang ngày càng nhanh và mạnh hơn.

Thế giới trước nguy cơ dịch bệnh tái bùng phát ở nhiều điểm nóng

Theo Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc, trong vài ngày trở lại đây, tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc không có trường hợp mới mắc nào, dù trước đó vào đỉnh điểm dịch bệnh, mỗi ngày Trung Quốc ghi nhận hàng nghìn ca nhiễm mới. Hiện số ca mắc mới đều là những người trở về từ nước ngoài, tập trung tại một số tỉnh như: Quảng Đông, Thượng Hải, Bắc Kinh, chỉ trong ngày 21/3, Trung Quốc có tới 45/46 trường hợp dương tính với COVID-19 từ nước ngoài vào.

Dịch bệnh  xâm nhập từ việc đi lại.

Dịch bệnh xâm nhập từ việc đi lại.

Tính đến ngày 21/3, số ca dương tính với COVID-19 từ nước ngoài vào Trung Quốc lên tới 314 trường hợp, đã gây một áp lực lớn với hệ thống y tế Trung Quốc, buộc các cơ quan chức năng Trung Quốc phải siết chặt quy trình kiểm soát dịch bệnh và y tế công cộng. Bắc Kinh và Thượng Hải tăng cường kiểm tra, sàng lọc tất cả khách từ nước ngoài vào, trong khi đó khách du lịch vào Quảng Đông bị buộc phải cách ly 14 ngày.

Như nhiều nước châu Á khác, đặc khu hành chính Hồng Kông, Trung Quốc đang đối mặt với một “làn sóng dịch bệnh thứ hai”  khi số người từ nước ngoài chủ yếu là khách du lịch và du học sinh về nước bị nhiễm COVID-19. Trong  1 ngày có 25 trường hợp mới mắc bệnh ở Hồng Kông thì 22 người du lịch  từ nước ngoài, trong đó 18 người đến châu Âu, 1 người đến Mỹ.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc cho biết, số ca mắc mới tại Hàn Quốc bất ngờ tăng cao trở lại, tới gần 150 trường hợp trong 1 ngày. Giới chức Hàn Quốc lo ngại xuất hiện ổ dịch khác ở Hàn Quốc hoặc nguy cơ những ca bệnh xâm nhập từ bên ngoài vào.

Theo thông báo của Bộ Y tế Singapore cuối tuần  qua, 33 trong tổng số 47 trường hợp mới nhiễm ở Singapore là từ châu Âu, Bắc Mỹ và nhiều khu vực ở châu Á, chỉ có hơn 10 trường hợp mắc bệnh ở trong nước.

Tăng cường kiểm dịch, ngăn chặn người từ nước ngoài vào

Đây là biện pháp được rất nhiều quốc gia trên thế giới thực hiện nhằm ngăn chặn dịch bệnh. Giáo sư dịch tễ học tại Đại học Hồng Kông - Ben Cowling cho rằng, những biện pháp vừa qua chỉ là thành công tạm thời, chưa thực sự bền vững. Kiểm soát bệnh dịch đối mặt với thách thức mới khi số ca mắc bệnh có nguồn gốc từ châu Âu quay về ngày một tăng. Tình hình còn phức tạp hơn khi không chỉ châu Âu, mà các nơi trên thế giới đều xuất hiện dịch.

Chính phủ các nước kêu gọi người dân hạn chế đi du lịch nếu không cần thiết, thậm chí ngừng đón khách từ nước ngoài với hy vọng sẽ kìm hãm được đà tăng của dịch bệnh COVID-19.

Trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông Carrie Lam cho biết, các trường hợp nhiễm bệnh từ nước ngoài vào nghiêm trọng và khó đối phó hơn so với các trường hợp mắc bệnh ở Hồng Kông  suốt 2 tháng qua. Điều này dẫn đến nguy cơ dịch bệnh bùng phát trở lại trong cộng đồng. Hồng Kông áp dụng các biện pháp trừng phạt nếu người từ các nước khác vi phạm lệnh kiểm dịch hoặc cách ly bắt buộc 14 ngày, người vi phạm có thể bị phạt tù hoặc phạt tiền lên tới 3.220 USD.

Singapore áp dụng luật các bệnh truyền nhiễm, bất cứ ai cung cấp thông tin sai lệch hoặc cản trở việc truy tìm người nhiễm virus Corona có thể bị phạt lên tới 10.000 USS (tương đương 7.000 USD) và phạt tù 6 tháng. Đài Loan phạt một số người không tuân thủ quy định kiểm dịch, rời khỏi khách sạn đang cách ly với số tiền lên tới 33.000 USD.

Trần Hải

((theo LATimes, FT, Abc.net))

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm