DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Nguy cơ khi dùng ibuprofen cùng với rượu?
DS. Nguyễn Thu Giang - 12:30 22/04/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bố tôi bị đau khớp, đi khám bác sĩ kê dùng ibuprofen để điều trị. Tuy nhiên ông là người lại thường xuyên uống rượu, nên tôi lo lắng không biết khi uống thuốc này mà bố tôi vẫn uống rượu thì nguy cơ có thể xảy ra là gì và khắc phục bằng cách nào?

Nguyễn Thị Thắm (Hà Nội)

Ibuprofen là một thuốc có tác dụng kháng viêm, giảm đau (NSAID - không steroid). Bản thân khi uống ibuprofen, người bệnh cũng có thể gặp một số bất lợi do thuốc. Cả rượu và ibuprofen đều có những bất lợi trên cơ quan tiêu hóa, thận, thần kinh... Vì thế khi dùng cùng nhau sẽ làm gia tăng các bất lợi này. Các bất lợi có thể từ nhẹ đến nghiêm trọng tùy thuộc vào liều lượng thuốc và số lượng rượu uống cùng. Cụ thể:

Gây loét và chảy máu dạ dày: Khi dùng ibuprofen trong một thời gian dài hoặc ở liều cao, nó có thể làm tăng nguy cơ loét dạ dày hoặc chảy máu trong đường tiêu hóa. Rượu cũng có thể gây kích ứng dạ dày và đường tiêu hóa. Trộn cả hai càng làm tăng nguy cơ loét và chảy máu thêm trầm trọng.

Vấn đề về thận: Thận lọc các chất có hại ra khỏi cơ thể, bao gồm cả rượu. Càng uống nhiều rượu, thận càng phải hoạt động nhiều. Những người nghiện rượu nặng sẽ làm tăng nguy cơ phát triển bệnh thận mạn tính. Trong khi đó, ibuprofen là thuốc có ảnh hưởng đến chức năng thận do chúng ngăn chặn việc sản xuất một loại enzym trong thận gọi là cyclooxygenase (COX). Bằng cách hạn chế sản xuất COX, ibuprofen làm giảm viêm và đau. Tuy nhiên, điều này cũng làm ảnh hưởng tới thận. Mặc dù nguy cơ mắc các vấn đề ở thận là thấp ở người khỏe mạnh chỉ thi thoảng dùng ibuprofen, nhưng sẽ là nguy hiểm cho những người có chức năng thận suy giảm (người thường xuyên uống rượu - nghiện rượu).

Buồn ngủ: Cả rượu và ibuprofen đều gây buồn ngủ. Kết hợp cả hai có thể làm cho tình trạng buồn ngủ này tồi tệ hơn, điều này có thể dẫn đến buồn ngủ quá mức vào ban ngày, dễ gây tai nạn khi đi xe, làm việc trên cao hay vận hành máy móc...

Vì vậy, để dùng thuốc được an toàn, người bệnh cần dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, với liều thấp nhất có hiệu quả và dùng trong thời gian ngăn nhất có thể. Tránh sử dụng rượu trong thời gian dùng thuốc. Trong quá trình dùng thuốc nếu thấy có triệu chứng bất thường cần thông báo cho bác sĩ biết để được xử lý kịp thời, thích hợp.

DS. Nguyễn Thu Giang

Tin liên quan
Thuốc chống viêm không steroid dễ gây đau tim trong thời gian đầu sử dụng
SKĐS - Nghiên cứu của các nhà khoa học Đại học Montreal ở Canada đã phát hiện ra rằng, sử dụng chống viêm không steroid (NSAID) có thể làm tăng nguy cơ đau tim trong thời gian đầu sử dụng.
Thuốc chống viêm ibuprofen có thể gây hại đường tiêu hóa
SKĐS - Ibuprofen tôi đã cùng với bác sĩ chống đau và viêm từ nhẹ đến vừa rất hiệu quả cho bệnh nhân trong các trường hợp: thống kinh (đau bụng kinh), nhức đầu, viêm khớp dạng thấp, viêm khớp dạng thấp thiếu niên, hạ sốt ở trẻ em...
Dùng thuốc chống viêm không steroid trong điều trị bệnh khớp
Thuốc chống viêm giảm đau không steroid (CVKS) là nhóm thuốc bao gồm nhiều chất có thành phần hóa học khác nhau nhưng cách thức tác dụng gần tương tự nhau là ức chế các chất trung gian hóa học gây viêm, nhất là prostaglandin.
Các thuốc chống viêm không steroid
Thuốc chống viêm giảm đau không steroid (CVKS) là nhóm thuốc bao gồm các thuốc có hoạt tính chống viêm và không chứa nhân steroid.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm