DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nguy cơ khi dùng acyclovir trị virut
08:29 24/08/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Mẹ tôi bị bệnh zona thần kinh, bác sĩ cho dùng thuốc bôi và thuốc uống acyclovir. Tôi rất muốn biết các tác dụng phụ của những thuốc này.

Mẹ tôi bị bệnh zona thần kinh, bác sĩ cho dùng thuốc bôi và thuốc uống acyclovir. Tôi rất muốn biết các tác dụng phụ của những thuốc này. Mong quý báo tư vấn dùm. Xin trân trọng cảm ơn!

Nguyễn Tiến Mạnh(Lâm Đồng)

Acyclovir là thuốc thường được dùng để chống virut, chủ yếu là loại virut Herpes gây ra một số bệnh, virut Varicella zoster gây bệnh zona thần kinh. Nó làm chậm sự phát triển và lây lan của virut Herpes để cơ thể chống lại nhiễm khuẩn. Acyclovir không chữa bệnh Herpes nhưng nó có thể giảm các triệu chứng của nhiễm khuẩn. Dùng thuốc càng sớm càng tốt khi phát hiện dấu hiệu và triệu chứng của bệnh. Uống thuốc với một ly nước đầy. Uống nhiều nước trong khi dùng acyclovir để giữ cho thận làm việc đúng cách. Các tác dụng phụ thường gặp khi dùng acyclovir như: phát ban, khó thở, sưng mặt, môi, lưỡi, hoặc họng, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, mất cảm giác ngon miệng, đau bụng, nhức đầu, cảm giác choáng váng, sưng phù ở tay hoặc chân... Nếu có bất kỳ dấu hiệu nào nêu trên anh cần cho mẹ ngừng dùng thuốc ngay và thông báo kịp thời cho bác sĩ điều trị của mẹ anh biết. Ngoài ra, khi dùng acyclovir cũng có thể gặp những phản ứng nghiêm trọng hơn như: đau ở lưng dưới, đi tiểu ít hơn bình thường hoặc không đi tiểu được, dễ bầm tím hoặc chảy máu, bất thường yếu đuối... lúc này cần gọi cho bác sĩ ngay. Bên cạnh đó, có một số loại thuốc ảnh hưởng đến acyclovir nên nếu bệnh nhân đang dùng thuốc điều trị nào đó cần cho bác sĩ biết trước khi dùng acyclovir. Ví dụ trước khi dùng acyclovir, hãy nói cho bác sĩ nếu bạn cũng đang dùng probenecid (benemid) vì nếu đang sử dụng probenecid thì không thể sử dụng acyclovir. Các loại thuốc như vitamin, khoáng chất, các sản phẩm thảo dược... cũng có thể ảnh hưởng đến acyclovir. Vì vậy, cần tránh dùng cùng lúc những thuốc này với acyclovir.

Virut Herpes gây bệnh ở người.

BS. NGUYỄN TRÂM ANH

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm