DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nguy cơ hoãn SEA Games 31 vì COVID-19
Nguyễn Lê - 09:00 07/06/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - SEA Games 31 do Việt Nam đăng cai tổ chức vào cuối năm nay đang phải đối diện với quá nhiều mối bận tâm do đại dịch COVID-19 đang rất căng thẳng.

Qua trao đổi với PV Sức khỏe & Đời sống, ông Trần Đức Phấn - Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục Thể dục Thể thao cho biết, hiện nay công tác chuẩn bị cho SEA Games 31 vẫn đang được tiến hành. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 kéo dài nên các hạng mục chuẩn bị bị chậm tiến độ hơn so với sự kiến, đặc biệt là các việc sửa chữa, nâng cấp các công trình phục vụ SEA Games. Quan điểm của ban tổ chức là SEA Games chỉ có thể diễn ra trong điều kiện đảm bảo an toàn phòng, chống dịch. Trên hết vẫn là tính an toàn cho các vận động viên, huấn luyện viên và những người tham gia tổ chức SEA Games 31.

 

Sao la- Linh vật của SEA Games 31

Hiện ngành thể thao chỉ có thể tiến hành chuẩn bị các hạng mục trong phạm vi và điều kiện cho phép. Ông Trần Đức Phấn cũng cho biết thêm, trong bối cảnh toàn xã hội đang tập trung mọi nguồn lực để chống dịch COVID-19, ngành thể thao cũng không thể đưa ra bất kỳ đề xuất nào. Đó là chưa kể, Hà Nội và các tỉnh lân cận đăng cai các môn thi đấu tại SEA Games 31 cũng cần ưu tiên công tác phòng, chống dịch lên hàng đầu. Mọi công tác chuẩn bị cũng như đề xuất đều dựa trên tình hình diễn biến của dịch bệnh.

Thời điểm hiện tại, các đội tuyển quốc gia đều đang tập trung chuẩn bị cho SEA Games 31 tại các trung tâm huấn luyện quốc gia. Theo ông Phấn, các đội tuyển đều tuyệt đối tuân thủ mọi quy định phòng, chống dịch. Các đội tuyển phải cấm trại để tập luyện một cách triệt để. Việc xin triển khai tiêm vaccine COVID-19 vẫn diễn ra theo kế hoạch.

 

Sân vận động Mỹ Đình-nơi diễn ra khai mạc SEA Games 31

Các VĐV Việt Nam nhiều khả năng không thể tranh tài tại SEA Games 31

Theo như kế hoạch, SEA Games 31 sẽ được tổ chức từ ngày 21/11 đến 2/12 với 40 môn thể thao và 520 nội dung. Hà Nội là nơi đăng cai chính, cùng 11 địa phương là Quảng Ninh, Bắc Ninh, Hải Phòng, Nam Định, Hà Nam, Ninh Bình, Hòa Bình, Hải Dương, Vĩnh Phúc, Bắc Giang và Phú Thọ.

Dù từng tổ chức SEA Games rất thành công vào năm 2003, Việt Nam đang đối mặt với rất nhiều bài toán khó trong lần đăng cai đại hội thể thao khu vực năm nay. Thời gian từ nay tới ngày khai mạc SEA Games không còn nhiều, trong khi dịch COVID-19 vẫn có những diễn biến phức tạp, cả trong và ngoài nước. Cụ thể, về chuyên môn, các quốc gia trong khu vực không được tập luyện nhiều, nên thi đấu khó đạt thành tích. Về mục đích quảng bá cũng khó đạt được kết quả như mong muốn. Điều quan trọng nhất là một khi SEA Games 31 được tổ chức, có khoảng trên dưới 20 nghìn người (HLV, VĐV, quan chức, trọng tài, y tế, an ninh...) tham dự đại hội, chưa kể là các CĐV. Việc kiểm soát như thế nào, cách ly ra sao, đến giờ vẫn đang chưa có hướng.

"Đến giờ tiểu ban Y tế của đại hội vẫn chưa có cuộc làm việc nào, việc đưa ra các phương án phòng chống dịch COVID-19 với số lượng hàng chục nghìn người là rất khó", một lãnh đạo Tổng cục TDTT thừa nhận.

Cho tới thời điểm này, theo như quan điểm của Tổng cục TDTT, việc tổ chức SEA Games 31 trong năm 2021 là rất nhiệm vụ khó khả thi. Tổng cục TDTT thể thao sẽ tham mưu với Bộ VHTT&DL cụ thể để làm việc với các Bộ, ban ngành liên quan, trước khi trình lên cấp trên xin ý kiến cụ thể việc có thể tổ chức Sea Games 31 trong năm nay hay không. 

Nguyễn Lê

Tin liên quan
SEA GAMES 31 trọng tâm của thể thao Việt Nam
SKĐS - Trong năm 2021 hứa hẹn nhiều điều khác biệt so với những năm trước đó, SEA Games 31 được tổ chức tại Việt Nam, đây cũng là lần thứ 2 Việt Nam có quyền đăng cai Ðại hội Thể thao Ðông Nam Á.
Tiến tới SEA Games 31: Việt Nam sẽ ở vị thế khác
SKĐS - Năm 2021, khi SEA Games lần thứ 31 sẽ trở lại Việt Nam, nước chủ nhà có một vị thế hoàn toàn khác.
Hà Nội đặt mục tiêu cao tại SEA Games 31
SKĐS - Trong những năm qua, Hà Nội luôn là cái nôi trong công tác đào tạo VĐV đỉnh cao và là đơn vị dẫn đầu trong cả nước về sự phát triển của TDTT. Với trọng trách của Thủ đô, Hà Nội đã xác định phấn đấu đóng góp trên 30% thành tích trong tổng số HCV của quốc gia tại SEA Games 31.
Chốt các địa điểm tổ chức các môn thi đấu tại SEA Games 31
SKĐS - Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện đã ký Quyết định số 996/QĐ-BVHTTDL về việc ban hành danh mục môn thể thao, nội dung và địa điểm thi đấu trong chương trình Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 năm 2021.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm