Nguy cơ gây tổn thương gan nghiêm trọng của thuốc ocaliva trị bệnh gan

Suckhoedoisong.vn - Cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ (FDA) vừa có cảnh báo, thuốc trị bệnh gan ocaliva (obeticholic acid) đã được định liều không chính xác hàng ngày thay vì hàng tuần ở những bệnh nhân xơ gan mật (PBC) từ trung bình đến nặng, bệnh gan mạn tính… đã làm tăng nguy cơ tổn thương gan nghiêm trọng.

Để đảm bảo liều lượng chính xác và giảm nguy cơ bệnh gan, FDA đang làm rõ các khuyến cáo hiện tại về sàng lọc, liều lượng, theo dõi và quản lý bệnh nhân PBC có bệnh gan từ vừa đến nặng khi sử dụng ocaliva và yêu cầu thêm một cảnh báo đóng hộp mới, làm nổi bật thông tin này trên nhãn thuốc và trong hướng dẫn sử dụng thuốc.

Ocaliva đã được chứng minh là cải thiện được các chỉ số xét nghiệm liên quan đến các vấn đề về gan ở bệnh nhân PBC. Nó hoạt động bằng cách tăng lưu lượng mật từ gan và ức chế sản sinh acid mật trong gan. Điều trị PBC với ocaliva có thể trì hoãn hoặc ngăn chặn sự tiến triển của bệnh.

FDA khuyến cáo, các chuyên gia chăm sóc sức khỏe nên thực hiện theo chế độ dùng ocaliva trong nhãn thuốc, tính toán phù hợp với từng trường hợp cụ thể. Liều cao hơn mức khuyến cáo có thể làm tăng nguy cơ suy gan và tử vong; theo dõi chặt chẽ tất cả các bệnh nhân về đáp ứng sinh hóa, khả năng dung nạp, tiến triển của PBC và điều chỉnh liều lượng khi cần thiết; nói cho bệnh nhân và người chăm sóc về các triệu chứng của chức năng gan xấu đi…

Bệnh nhân cần hợp tác với bác sĩ làm các xét nghiệm định kỳ để kiểm tra chức năng gan khi dùng ocaliva vì nếu các vấn đề về gan của bạn trở nên tồi tệ hơn, có thể cần thay đổi liều hoặc ngừng thuốc. Người bệnh cần báo cáo lại cho bác sĩ nếu tình trạng ngứa da xuất hiện hoặc nặng hơn, hoặc bất kỳ triệu chứng nào sau đây: vàng mắt hoặc vàng da, ho hoặc nôn ra máu, những thay đổi về tinh thần chẳng hạn như nhầm lẫn, buồn ngủ hơn bình thường hoặc khó đánh thức hơn, nói lẫn, thay đổi tính khí hoặc thay đổi nhân cách… hoặc bất kỳ triệu chứng nào sau đây nếu chúng trầm trọng hoặc không biến mất: đau dạ dày; buồn nôn, nôn hoặc tiêu chảy; chán ăn; giảm cân; mệt mỏi, trầm cảm, tiểu ít…

Nguyễn Thanh Phúc

((Theo FDA, 2018))

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT