Nguy cơ gây độc gan khi dùng tôi

Suckhoedoisong.vn - Thời gan gần đây, trên một số tờ báo về y tế trong và ngoài nước có cảnh báo về nguy cơ gây độc gan của các sản phẩm có chứa ketoconazole tôi, làm cho những người đã và đang sử dụng tôi vô cùng lo lắng...

Khi sinh ra, tôi đã là thuốc chống nấm có hoạt phổ rộng có tác dụng trên nhiều loại nấm gây bệnh, được dùng điều trị nhiễm nấm toàn thân hay tại chỗ và điều trị hội chứng Cushing...

Ưu điểm là vậy, song nhược điểm của tôi cũng nhiều. Tôi có thể gây cảm giác buồn nôn và nôn cho người dùng. Nhiều người còn bị táo bón, đau bụng, đầy hơi, thậm chí còn bị chảy máu đường tiêu hóa nữa. Đối với các dạng thuốc bôi, tôi có thể gây ngứa hay ngoại ban trên da. Các hiện tượng này có liên quan đến liều dùng và để khắc phục hoặc giảm thiểu tình trạng này các bạn hãy dùng tôi cùng với thức ăn nhé.

ngo doc gan

Đấy là các tác dụng phụ hay được nhắc tới, song về nhược điểm gây độc cho gan của tôi không phải bây giờ các nhà khoa học mới cảnh báo. Từ lâu tôi đã được khuyên không nên dùng cho những người bị bệnh gan. Các biến chứng ở gan do tôi thường gặp nhiều hơn ở người cao tuổi, phụ nữ, người nghiện rượu hoặc bị suy chức năng gan do những nguyên nhân khác. Các nhà khoa học cũng khuyên rằng, nếu phải điều trị kéo dài thì trước khi dùng thuốc, người bệnh cần xét nghiệm chức năng gan và suốt thời gian điều trị cứ 1 hoặc 2 tháng lại kiểm tra ít nhất một lần, đặc biệt là người bệnh đang dùng các thuốc khác có độc tính mạnh với gan. Khi kết quả xét nghiệm chức năng gan tăng đáng kể, hay thay đổi không bình thường kéo dài hoặc xấu đi, hoặc kèm theo những biểu hiện rối loạn chức năng gan khác, cần ngừng thuốc.

Trong thời gian qua, các nhà khoa học vẫn không ngơi nghỉ dõi theo về nguy cơ hại gan của tôi. Ở nước ta, hiện đang có một số sản phẩm có chứa ketoconazol tôi theo đường uống, song khi dùng cần thận trọng, theo dõi chức năng gan, đặc biệt là bệnh nhân có tiền sử bệnh về gan.

Hà Thủy

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Nguy cơ gây độc gan khi dùng tôi
  • le thi thanh huong (thanh huong cu chi .com.vn)

    dang doc bao dung quang cao, bi dau tim

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT