DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Nguy cơ do tự ý truyền dịch
15:09 31/03/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Khu nhà tôi có mấy người hễ hơi mệt là gọi theo số điện thoại trên mạng rao để nhờ người về nhà truyền dịch.

Tôi biết việc này khá nguy hiểm vì dễ gây biến chứng, nhưng không hiểu rõ sẽ gây những hậu quả xấu như thế nào, mong bác sĩ tư vấn!

Nguyễn Bảo (Hà Nội)

Dịch truyền có tác dụng đào thải độc tố trong cơ thể. Tuy nhiên, việc truyền dịch bừa bãi có thể gặp các biến chứng ảnh hưởng xấu đến sức khỏe: sốc phản vệ do truyền nhanh, áp lực thẩm thấu cao gây biến chứng với biểu hiện vã mồ hôi, chân tay lạnh, mạch nhanh, huyết áp tụt; Rối loạn điện giải là một biến chứng do truyền dịch. Tình trạng này xảy ra khi đưa vào cơ thể một lượng không cần thiết dẫn đến sự dư thừa khiến người bệnh mệt mỏi, nôn nao, tăng nhịp tim bất thường; Thiếu hụt các yếu tố vi lượng: Nếu truyền dịch kéo dài dẫn đến dung mao của ruột thoái hóa khiến thức ăn được hấp thụ kém dẫn đến cơ thể thiếu trầm trọng các vitamin và khoáng chất; Phù toàn thân, tràn dịch mảng bụng, phù phổi, suy hô hấp, suy tim (nhất là đối với người vốn có bệnh tim mạch), thậm chí gây tử vong.

Truyền dịch có thể dẫn đến lây nhiễm các bệnh nhiễm trùng như: nhiễm trùng máu, nhiễm viêm gan siêu vi, thậm chí nếu lượng dịch truyền quá nhiều, cơ thể lại bị mất nước ưu trương, teo tế bào não rất nguy hiểm. Ngoài ra, người truyền dịch có thể gặp một số nguy hiểm trong quá trình truyền: chỗ tiêm bị phù, đau sưng, viêm tĩnh mạch, rét run, mặt tái nhợt, vã mồ hôi, khó thở, đau ngực...

BS. Xuân Thanh

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm