DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Nguy cơ do ăn rau cần nhúng tái
BS. Bùi Thị Hoa - 11:32 17/10/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Rau cần và các loại rau trồng dưới nước như rau muống, rau rút, rau ngổ... dễ bị nhiễm loài sán lá ruột

Gia đình tôi thường ăn lẩu, chồng tôi rất thích ăn rau cần nhúng tái trong nồi lẩu. Hôm rồi, một người bạn đến chơi thấy thói quen ăn uống của gia đình tôi như thế có khuyên chúng tôi không nên ăn rau cần sống vì dễ nhiễm sán. Xin bác sĩ tư vấn nếu bị nhiễm sán thì có biểu hiện thế nào?

Trần Thị Yến Phương ( tranyenphuong579@gmail.com)

Rau cần và các loại rau trồng dưới nước như rau muống, rau rút, rau ngổ... dễ bị nhiễm loài sán lá ruột (Fasciolopsis buski). Từ người bệnh, trứng sán theo phân ra ngoài, phát triển trong nước ngọt ao hồ, đồng ruộng. Từ 3 - 7 tuần, ấu trùng lông phát triển hoàn chỉnh trong trứng và thoát ra, xâm nhập vào một số loài ốc và chuyển thành bào ấu. Ở trong con ốc, sau 4 - 7 tuần, bào ấu phát triển nở thành rất nhiều ấu trùng đuôi. Ấu trùng đuôi rời ốc, sống bám vào một số cây mọc dưới nước như bắp niễng, ngó sen, ngó khoai, rau muống, rau cần, rau rút... phát triển thành nang trùng. Người ăn phải các loại cây thủy sinh có chứa các nang trùng này chưa nấu chín kỹ sẽ nhiễm sán.

Bệnh trải qua 3 giai đoạn: Khởi phát với các triệu chứng mệt mỏi, giảm sút sức khỏe, thiếu máu; toàn phát: người bệnh thấy đau bụng, thường đau âm ỉ ở vùng hạ vị, có thể có những cơn đau dữ dội, tiêu chảy thất thường, kéo dài nhiều tuần, phân lỏng, không có máu, nhưng có nhầy lẫn thức ăn không tiêu, bụng bị trướng; giai đoạn nặng: phù toàn thân, phù mặt, phù chân... Bệnh cần điều trị sớm, đủ liều và dùng thuốc đặc hiệu, kết hợp điều trị hỗ trợ để nâng cao thể trạng bệnh nhân.

Phòng bệnh: Thực hiện ăn chín, uống sôi; không ăn sống các loại rau thủy sinh như rau cần, rau muống, rau rút, rau ngổ... Gia đình bạn nên nấu chín kỹ rau cần và các loại rau thủy sinh khác mới ăn để phòng nhiễm sán.

BS. Bùi Thị Hoa

Tin liên quan
Các loại rau củ cần có trên bàn ăn
SKĐS - Rau rất quan trọng trong bữa ăn của mỗi người. Chúng có chứa các chất dinh dưỡng cần thiết cũng như nguồn cung cấp chất xơ. Bổ sung khẩu phần rau hàng ngày giúp hệ miễn dịch của bạn chống lại các bệnh như ung thư, tim mạch và tiểu đường.
Những hoa quả cần hạn chế trong mùa hè
Thực tế có những hoa quả tưởng chừng như có tính mát, bổ dưỡng nhưng lại có tác dụng ngược lại hoàn toàn và đặc biệt là những loại quả chỉ xuất hiện vào mùa hè. Nên hạn chế ăn các loại hoa quả sau
Những phương thuốc hay từ rau cần
Theo y học cổ truyền, rau cần có tác dụng bình can, thanh nhiệt, trừ phong lợi thấp, nhuận phế, ngưng ho, sáng mắt, giảm áp suất máu...
Bệnh mày đay do giun sán
SKĐS - Mày đay hay mề đay là bệnh lý ở da với biểu hiện viêm da, dị ứng ngoài da, thường xuất hiện vào giai đoạn chuyển mùa nhưng cũng có khi không theo mùa.
Nổi mề đay có phải do nhiễm giun sán?
SKĐS - Tôi 32 tuổi, 63kg, cao 175, sức khoẻ bình thường, thời gian gần đây thấy bị triệu chứng nổi mề đay ở da và dưới háng như sâu đốt. Có người nói có thể tôi bị giun sán. Mong bác sĩ tư vấn cho trường hợp của tôi.
Mắc giun sán vì ăn cua, ốc nướng
SKĐS - Mùa hè đến, tại các điểm du lịch biển: tôm, cua, ốc nướng là một trong những món ăn hấp dẫn thực khách.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm