DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nguy cơ dễ gặp khi dùng phenytoin trị động kinh
ThS. Nguyễn Vân Anh - 15:50 04/12/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Con tôi 22 tuổi, cháu bị động kinh và được bác sĩ kê đơn dùng thuốc phenytoin. Tôi xin hỏi khi dùng thuốc này có thể gặp những bất lợi nào? Tôi có thể thêm thuốc bổ nào không?

Bùi Thị Hân (Hà Nội)

Phenytoin là một loại thuốc được sử dụng trong điều trị động kinh từ lâu. Thuốc được chỉ định điều trị mọi thể động kinh, trừ động kinh cơn nhỏ và còn có tác dụng chống đau đối với đau dây thần kinh sinh ba...

Khi dùng thuốc có thể xảy ra một số nguy cơ. Hay gặp nhất như: Người bệnh có thể cảm thấy buồn ngủ, chóng mặt, rối loạn thị giác hay mày đay, ngoại ban. Một số ít có thể gặp buồn nôn, nôn, khó tiêu... Hiếm gặp hơn là Lupus ban đỏ toàn thân, tăng đường huyết, lú lẫn, nhuyễn xương...Đây là những bất lợi có thể xảy ra trong quá trình dùng thuốc mà người dùng cần lưu ý. Nếu gặp phải cần thông báo cho bác sĩ biết để được tư vấn và xử lý thích hợp, kịp thời. Người bệnh không được tự ý ngừng thuốc.

Việc lo ngại về tác dụng phụ của thuốc là điều tất yếu. Tuy nhiên trong trường hợp của con bạn, do việc dùng thuốc vẫn an toàn, nên chị nhắc nhở cháu cần dùng thuốc đúng liều lượng, đủ số lần trong ngày và tái khám đúng hẹn.

Đối với việc dùng thêm thuốc bổ, chúng tôi không thể tư vấn cho bạn được. Bạn nên tư vấn bác sĩ đang điều trị cho cháu. Vì chỉ có bác sĩ điều trị mới nắm rõ tình trạng cơ thể của con bạn để khuyến cáo dùng.

Hàng ngày, bạn cần động viên cháu luyện tập phù hợp với sức khỏe, duy trì thường xuyên chế độ ăn lành mạnh, chế độ nghỉ ngơi hợp lý. Gia đình, người thân cũng không nên cư xử với cháu như một bệnh nhân đặc biệt, điều này sẽ tác động tâm lý không tốt cho cháu.

 

ThS. Nguyễn Vân Anh

Tin liên quan
Sơ cứu đúng bệnh nhân co giật do động kinh
SKĐS - Động kinh là một bệnh lý của não bộ, xảy ra ở mọi lứa tuổi, mọi chủng tộc. Khi các tín hiệu điện tại não bị sai lạc sẽ gây ra động kinh.
Khắc phục tác dụng phụ của thuốc chống động kinh thế nào?
SKĐS - Valproate là một thuốc chống động kinh tốt, rẻ tiền và tương đối an toàn. Thuốc chữa được nhiều loại động kinh khác nhau như động kinh cơn lớn, cơn bé và các loại động kinh cục bộ. Tuy nhiên, thuốc có một số tác dụng không mong muốn mà người bệnh cần biết để kịp thời thông báo cho bác sĩ điều trị có hướng xử trí phù hợp.
Thuốc chống động kinh cho trẻ: Những lưu ý khi sử dụng
SKĐS - Giống như người lớn, trẻ em cũng bị động kinh với đủ các loại là cơn lớn (cơn toàn thể), cơn bé (cơn thoáng) và động kinh cục bộ. Động kinh sẽ ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến sự phát triển trí tuệ, ngôn ngữ và hành vi của trẻ. Khi trẻ bị động kinh, cha mẹ cần chú ý cách sử dụng thuốc chống động kinh giúp cho việc điều trị đạt hiệu quả và an toàn.
Dùng thuốc trị động kinh khi mang thai, tăng nguy cơ trẻ mắc bệnh tự kỷ
SKĐS - Phụ nữ dùng thuốc trị động kinh acid valproic trong thời kỳ mang thai có nguy cơ sinh con mắc bệnh tự kỷ cao hơn gấp đôi. Một nghiên cứu mới đây cho thấy.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm